Đại án OceanBank

'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank

10:47 11/09/2017

Cùng sự kiện

Bác bỏ lời khai của cựu TGĐ OceanBank, cả 4 “sếp” công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn khẳng định chỉ gặp mặt tại hội nghị chứ không nhận tiền lãi ngoài.

Sáng 11/9, TAND TP.Hà Nội đã “nóng” bởi màn đối chất giữa 4 vị lãnh đạo của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn với cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Nguyễn Minh Thu.

4 lãnh đạo cao nhất của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có mặt theo giấy triệu tập của HĐXX, gồm các ông: Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV BSR; Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng BSR; Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng Giám đốc BSR và ông Đinh Văn Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc BSR giai đoạn 2012-2015.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank

Bị cáo Nguyễn Minh Thu.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 9/9, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai đã từng trực tiếp hoặc gián tiếp chi tiền lãi ngoài cho 4 cá nhân trên với tổng số tiền lên đến 19 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, ông Phạm Xuân Quang cho biết, BSR đã gửi tiền tại OceanBank rất nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau, lần cao nhất số tiền gửi lên đến 1.100 tỷ đồng, hợp đồng gửi tiền ít nhất cũng là 200 tỷ đồng.

Do nhiều lần gửi nên ông Quang không nhớ tổng cộng BSR đã gửi vào OceanBank bao nhiêu tiền.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 2).

Ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng BSR.

“Ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng, BSR không nhận thêm đồng nào. Tôi chắc chắn điều đó. Lời khai của bà Thu chỉ là lời khai một chiều”, ông Phạm Xuân Quang nói.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khai, từ 7/2012-6/2014, khoảng 7-8 lần đưa tiền cho Kế toán trưởng của BSR. Mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, lần cao nhất là 500 triệu đồng.

Các lần chi lãi ngoài cho đối tác, bị cáo Thu khai thêm chỉ đưa tiền mặt. Lần duy nhất chuyển khoản theo yêu cầu của kế toán trưởng PVOil Vũ Trọng Hải vào năm 2013 với số tiền khoảng vài trăm triệu đồng.

Riêng với Phạm Xuân Quang, có lần vào Quảng Ngãi không gặp được nên bị cáo Thu nhờ Phan Thị Tú Anh chuyển lại cho ông Quang.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thị Tú Anh khai: “Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu khi vào Quảng Ngãi lần đầu tiên đi cùng chị Minh Phương (Phó Tổng Giám đốc – PV), bị cáo cũng tháp tùng đi.

Một số lần chị Thu bảo đi liên hệ hẹn lịch làm việc, sau đó bị cáo tháp tùng chị Thu đi đến BSR. Bị cáo không biết là đưa tiền cho những ai vì bị cáo thường ra ngoài trước trong các cuộc gặp với lãnh đạo BSR gồm: Ông Giang, ông Ngọc, ông Tùng và ông Quang. Việc đưa tiền thì bị cáo không biết vì bị cáo được dặn chỉ làm việc xã giao”.

Về khoản tiền bị cáo Thu khai nhờ bà Tú Anh chuyển cho ông Quang, bà Tú Anh khai chỉ biết là nhờ chuyển phong bì, chứ không biết trong đó là tiền.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc OceanBank Quảng Ngãi cũng thừa nhận có lần hội sở chuyển tiền vào tài khoản của Phó Giám đốc chi nhánh, sau đó bị cáo cùng người này đi gặp lãnh đạo BSR để đưa tiền.

Trước những lời khai trên, ông Nguyễn Xuân Quang một lần nữa phủ nhận.

Cùng quan điểm với kế toán trưởng BSR, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng khẳng định: “Đấy là lời khai một chiều của phía bị cáo, tôi không nhận đồng nào”.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 3).

Nguyễn Hoài Giang -  Chủ tịch HĐTV BSR.

Theo trí nhớ của Chủ tịch HĐTV BSR khai thì chỉ một vài lần gặp bà Thu, ông Sơn trong một số dịp kỷ niệm của công ty.

“Ngoài ra, tôi chưa bao giờ nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ông Sơn và bà Thu, chỉ gặp khi làm việc, hội nghị, giao lưu, họp hành”, ông Nguyễn Hoài Giang khai.

Nguyễn Minh Thu cũng khai nhiều lần đưa tiền cho ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng Giám đốc BSR, mỗi lần đưa từ 300-500 triệu đồng.

Cũng giống như 2 người đồng nghiệp của mình, ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR khẳng định, cá nhân ông không nhận bất kể khoản chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như từ OceanBank.

“Đó chỉ là lời khai một chiều”, ông Tùng khẳng định.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 4).

Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng giám đốc BSR.

Ngoài 3 nhân vật trên, Nguyễn Minh Thu khai đã 7-8 lần đưa tiền từ 300-500 triệu đồng cho ông Đinh Văn Ngọc, cựu Tổng Giám đốc BSR giai đoạn 2012-2015 (ông Ngọc hiện đang công tác tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn). Tuy nhiên, ông Ngọc nói lời khai đó là “hoàn toàn bịa đặt”.

Hồ sơ điều tra - 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank (Hình 5).

Ông Đinh Văn Ngọc -  nguyên Tổng giám đốc BSR. 

Trong khi, Nguyễn Minh Thu vẫn xác nhận khoản tiền chi chăm sóc khách hàng cho 4 lãnh đạo BSR là Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính và Kế toán trưởng.

Khi được HĐXX cho quay xuống nhận mặt, Thu khẳng định đúng là 4 “sếp” này của BSR.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết 'Nóng' màn đối đáp giữa 4 lãnh đạo BSR và cựu TGĐ OceanBank tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục