1. Tôm xào
Nguyên liệu: 500g tôm sú, gừng, muối, đường, rượu nấu ăn, dầu ăn, hành lá, rau mùi.
Cách làm:
- Sơ chế tôm, ướp với hành lá, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn. Rau mùi thái nhỏ để dùng sau.
- Làm nóng dầu trong chảo khoảng 70%, cho gừng băm vào xào trước cho dậy mùi thơm rồi trút tôm vào.
- Tôm chuyển sang màu đỏ thì thêm đường, muối, đậy nắp 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá, rau mùi, dọn ra đĩa.
2. Tôm kho tộ
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 4 tép tỏi, xì dầu, gường, gừng, hành lá, rau mùi, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế tôm, ướp với gừng và hành lá cắt nhỏ.
- Phi thơm tỏi và gừng băm đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì trút tôm vào chiên khoảng 30 giây. Sau khi chiên, thêm một ít nước hoặc bia, gia vị, đậy vung, đun đến khi cạn nước thì trút ra đĩa, rắc hành lá.
3. Tôm sốt cay
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 100g hành lá, 3-4 tép tỏi, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, dầu ăn, gừng, rau mùi, bơ.
Cách làm:
- Sơ chế tôm, rửa sạch, để ráo.
- Gừng băm nhỏ, rau mùi cắt khúc, tỏi và hành lá băm nhỏ, để riêng.
- Cho nước tương, đường, tương ớt vào tô, thêm 5-6 thìa nước lọc, khuấy đều rồi để riêng.
- Làm nóng chảo, cho một ít bơ và dầu đậu phộng vào. Khi nhiệt độ dầu là 70-80%, thêm hành tím vào xào đến khi có mùi thơm. Trút tôm vào, thêm rượu nấu ăn, gừng, tỏi, nước sốt, đun tới khi cạn nước thì rắc rau mùi lên.
4. Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu: 500 gam tôm, 80 gam sốt cà chua, 2 thìa đường, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa xì dầu, dầu ăn, muối, hành lá, tỏi, gừng, rau mùi.
Cách làm:
- Sơ chế tôm. Tỏi băm nhỏ, gừng và hành lá cắt nhỏ, rau mùi cắt khúc.
- Cho tôm vào tô, đổ rượu nấu ăn, gừng, một ít muối, ướp trong 15 phút.
- Làm nóng chảo với một ít dầu, cho gừng băm vào xào trước cho thơm, trút tôm vào xào tới khi tôm chuyển màu thì cho tương cà chua, đường, xì dầu vào đảo đều. Khi nước sốt trong chảo sắp cạn thì cho tỏi băm, nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá, rau mùi, dọn ra đĩa.
5. Tôm rang muối
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 1 quả trứng gà, 1 thìa hạt nêm, muối, tiêu, rượu nấu ăn, hành lá, tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt đỏ khô, rau mùi.
Cách làm:
- Sơ chế tôm. Tỏi, ớt khô, gừng băm nhỏ, hành lá và rau mùi cắt khúc.
- Cho tôm vào bát, ướp với ít trứng, hạt nêm, rượu nấu ăn, muối trong 20 phút cho ngấm gia vị.
- Khi dầu nóng đến 70% thì cho tôm vào, chiên tôm khoảng 2 phút, vớt ra để riêng.
- Để lại ít dầu trong chảo, cho gừng thái chỉ, tiêu, tỏi, tôm vào đảo đều, rắc thêm chút muối, rau mùi là xong.
6. Tôm chiên trứng muối
Nguyên liệu: 500g tôm sú, khoảng 3-5 lòng đỏ trứng muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế tôm.
- Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào chiên tới khi chín giòn thì trút ra đĩa.
- Để lại một ít dầu trong chảo, cho lòng đỏ trứng muối vào chiên tới khi nổi bọt và có mùi thơm thì trút tôm vào, đảo đều, dọn ra đĩa.
7. Tôm hấp
Nguyên liệu: 500g tôm, 10 gam gừng, 3-5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa rượu nấu ăn, muối, hành lá.
Cách làm:
- Sơ chế tôm, ướp với một chút gia vị trong 5 phút.
- Xếp tôm vào đĩa, rắc lên trên gừng thái chỉ, tỏi băm, hành lá, hấp trong 5 phút. Khi tôm chín thì lấy ra rắc thêm ít rau mùi trang trí.
8. Tôm luộc
Nguyên liệu: 500g tôm tươi, dầu ăn, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, muối, rau mùi.
Cách làm:
- Sơ chế tôm. Gừng thái chỉ, rau mùi, hành lá cắt khúc.
- Làm nóng chảo, cho ăn vào, phi thơm hành và gừng, sau đó cho muối, rượu nấu ăn, lượng nước vừa đủ, đun sôi trên lửa lớn, cho tôm vào, hớt bọt, nấu chín, vớt ra đĩa, rắc hành, rau mùi.
9. Tôm nướng muối
Nguyên liệu: 500 gam tôm tươi, muối tiêu.
Cách làm:
- Sơ chế tôm, để ráo nước hoặc lau khô bằng khăn giấy nhà bếp.
- Rải một lớp muối thô vào đáy nồi, rắc một ít hạt tiêu lên trên, đậy nắp nồi, đun lửa vừa. Khi nồi hơi nóng, mở vung, cho tôm vào, đậy vung, sau 4 phút thì trở mặt tôm lại, nấu thêm 3 phút nữa là xong.
10. Tôm áp chảo
Nguyên liệu: 500g tôm, dầu ăn, rượu nấu ăn, tiêu, sốt thịt nướng, mè rang.
Cách làm:
Sơ chế tôm, ướp với một chút rượu nấu ăn, tiêu, muối trong 30 phút rồi xiên vào que tre, thấm bớt nước trên bề mặt tôm.
Làm nóng một ít dầu trong chảo, cho tôm vào chiên từ từ trên lửa vừa, phết 1 lớp sốt thịt nướng lên mặt trên. Khi thấy mặt dưới chuyển sang màu đỏ thì lật lại, phết nước sốt lên mặt còn lại là xong.
Phan Hằng (Theo Zhihu)