10 món ngon từ tôm dễ gây nghiện: Ước gì biết sớm hơn

Thứ 2, 27/02/2023 | 12:04
0
Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên chế biến tôm kiểu gì thì có thể tham khảo những món ngon từ tôm sau đây.

1. Tôm xào

Nguyên liệu: 500g tôm sú, gừng, muối, đường, rượu nấu ăn, dầu ăn, hành lá, rau mùi.

Cách làm:

- Sơ chế tôm, ướp với hành lá, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn. Rau mùi thái nhỏ để dùng sau.

- Làm nóng dầu trong chảo khoảng 70%, cho gừng băm vào xào trước cho dậy mùi thơm rồi trút tôm vào.

- Tôm chuyển sang màu đỏ thì thêm đường, muối, đậy nắp 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá, rau mùi, dọn ra đĩa.

2. Tôm kho tộ

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 4 tép tỏi, xì dầu, gường, gừng, hành lá, rau mùi, dầu ăn.

Cách làm:

- Sơ chế tôm, ướp với gừng và hành lá cắt nhỏ.

- Phi thơm tỏi và gừng băm đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì trút tôm vào chiên khoảng 30 giây. Sau khi chiên, thêm một ít nước hoặc bia, gia vị, đậy vung, đun đến khi cạn nước thì trút ra đĩa, rắc hành lá.

3. Tôm sốt cay

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 100g hành lá, 3-4 tép tỏi, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, dầu ăn, gừng, rau mùi, bơ.

Cách làm:

- Sơ chế tôm, rửa sạch, để ráo.

- Gừng băm nhỏ, rau mùi cắt khúc, tỏi và hành lá băm nhỏ, để riêng.

- Cho nước tương, đường, tương ớt vào tô, thêm 5-6 thìa nước lọc, khuấy đều rồi để riêng.

- Làm nóng chảo, cho một ít bơ và dầu đậu phộng vào. Khi nhiệt độ dầu là 70-80%, thêm hành tím vào xào đến khi có mùi thơm. Trút tôm vào, thêm rượu nấu ăn, gừng, tỏi, nước sốt, đun tới khi cạn nước thì rắc rau mùi lên.

4. Tôm sốt cà chua

Nguyên liệu: 500 gam tôm, 80 gam sốt cà chua, 2 thìa đường, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa xì dầu, dầu ăn, muối, hành lá, tỏi, gừng, rau mùi.

Cách làm:

- Sơ chế tôm. Tỏi băm nhỏ, gừng và hành lá cắt nhỏ, rau mùi cắt khúc. 

- Cho tôm vào tô, đổ rượu nấu ăn, gừng, một ít muối, ướp trong 15 phút.

- Làm nóng chảo với một ít dầu, cho gừng băm vào xào trước cho thơm, trút tôm vào xào tới khi tôm chuyển màu thì cho tương cà chua, đường, xì dầu vào đảo đều. Khi nước sốt trong chảo sắp cạn thì cho tỏi băm, nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá, rau mùi, dọn ra đĩa.

5. Tôm rang muối

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, 1 quả trứng gà, 1 thìa hạt nêm, muối, tiêu, rượu nấu ăn, hành lá, tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt đỏ khô, rau mùi.

Cách làm:

- Sơ chế tôm. Tỏi, ớt khô, gừng băm nhỏ, hành lá và rau mùi cắt khúc.

- Cho tôm vào bát, ướp với ít trứng, hạt nêm, rượu nấu ăn, muối trong 20 phút cho ngấm gia vị.

- Khi dầu nóng đến 70% thì cho tôm vào, chiên tôm khoảng 2 phút, vớt ra để riêng.

- Để lại ít dầu trong chảo, cho gừng thái chỉ, tiêu, tỏi, tôm vào đảo đều, rắc thêm chút muối, rau mùi là xong.

6. Tôm chiên trứng muối

Nguyên liệu: 500g tôm sú, khoảng 3-5 lòng đỏ trứng muối, dầu ăn.

Cách làm:

- Sơ chế tôm.

- Làm nóng chảo dầu, cho tôm vào chiên tới khi chín giòn thì trút ra đĩa.

- Để lại một ít dầu trong chảo, cho lòng đỏ trứng muối vào chiên tới khi nổi bọt và có mùi thơm thì trút tôm vào, đảo đều, dọn ra đĩa.

7. Tôm hấp

Nguyên liệu: 500g tôm, 10 gam gừng, 3-5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa rượu nấu ăn, muối, hành lá.

Cách làm:

- Sơ chế tôm, ướp với một chút gia vị trong 5 phút.

- Xếp tôm vào đĩa, rắc lên trên gừng thái chỉ, tỏi băm, hành lá, hấp trong 5 phút. Khi tôm chín thì lấy ra rắc thêm ít rau mùi trang trí.

8. Tôm luộc

Nguyên liệu: 500g tôm tươi, dầu ăn, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, muối, rau mùi.

Cách làm:

- Sơ chế tôm. Gừng thái chỉ, rau mùi, hành lá cắt khúc.

- Làm nóng chảo, cho ăn vào, phi thơm hành và gừng, sau đó cho muối, rượu nấu ăn, lượng nước vừa đủ, đun sôi trên lửa lớn, cho tôm vào, hớt bọt, nấu chín, vớt ra đĩa, rắc hành, rau mùi.

9. Tôm nướng muối

Nguyên liệu: 500 gam tôm tươi, muối tiêu.

Cách làm:

- Sơ chế tôm, để ráo nước hoặc lau khô bằng khăn giấy nhà bếp.

- Rải một lớp muối thô vào đáy nồi, rắc một ít hạt tiêu lên trên, đậy nắp nồi, đun lửa vừa. Khi nồi hơi nóng, mở vung, cho tôm vào, đậy vung, sau 4 phút thì trở mặt tôm lại, nấu thêm 3 phút nữa là xong.

10. Tôm áp chảo

Nguyên liệu: 500g tôm, dầu ăn, rượu nấu ăn, tiêu, sốt thịt nướng, mè rang.

Cách làm:

Sơ chế tôm, ướp với một chút rượu nấu ăn, tiêu, muối trong 30 phút rồi xiên vào que tre, thấm bớt nước trên bề mặt tôm.

Làm nóng một ít dầu trong chảo, cho tôm vào chiên từ từ trên lửa vừa, phết 1 lớp sốt thịt nướng lên mặt trên. Khi thấy mặt dưới chuyển sang màu đỏ thì lật lại, phết nước sốt lên mặt còn lại là xong.

Phan Hằng (Theo Zhihu)

Cùng chuyên mục

Tin tức 24h qua: Nghi phạm chống trả cảnh sát, nhảy sông chết đuối

Thứ 6, 26/04/2024 | 20:34
Bà Trương Mỹ Lan kháng cáo; Nghi phạm chống trả cảnh sát, nhảy sông chết đuối… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên về UAV to như máy bay, mang bom nặng 123kg của Ukraine

Thứ 6, 26/04/2024 | 20:22
Hình ảnh máy bay không người lái (UAV) mang bom nặng 123kg được quân đội Ukraine sử dụng để tấn công các cơ sở công nghiệp và nhà máy lọc dầu Nga mới đây được tiết lộ, báo Ukraine cho biết.

Tổng thống Belarus tiết lộ khoảnh khắc ôm đầu đạn hạt nhân

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:37
Mới đây, Tổng thống Belarus cho biết, trước khi đầu đạn hạt nhân bị đưa khỏi lãnh thổ Belarus vào đầu thập niên 90, ông đã có một hành động đặc biệt.

Về quê nghỉ lễ, người dân "nghẹt thở" vì kẹt xe và nắng nóng

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:49
Từ đầu giờ chiều, nhiều tuyến đường ở Hà Nội, TPHCM đã rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài do người dân về quê, đi du lịch nhân dịp nghỉ lễ 5 ngày 30/4 và 1/5.

Gái xinh có đường cong “sóng thần” nhưng thích chụp ảnh che mặt

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:45
Chân dài 1m80 khiến người ta khó lòng rời mắt trên phố bởi vóc dáng và chiều cao nổi bật.