18 bệnh nhân BVĐK Vĩnh Phúc

18 bệnh nhân BVĐK Vĩnh Phúc "bị" tính nhầm tiền bệnh: Do cán bộ hành chính lười

Thứ 4, 08/08/2018 | 17:05
Theo Giám đốc bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc, xảy ra trường hợp mức đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường ở bệnh viện mình là do có sự nhầm lẫn sau khi kiểm tra lại hồ sơ bệnh án.

Vừa qua, liên quan tới mức đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở KCB, BHXH Việt Nam đã "nhắc tên" một số bệnh viện trong đó có bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc.

Tin nhanh - 18 bệnh nhân BVĐK Vĩnh Phúc 'bị' tính nhầm tiền bệnh: Do cán bộ hành chính lười

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Trao đổi với PV, TS.BS Lê Hồng Trung – Giám đốc bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc cho biết, phía bệnh viện và BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra hồ sơ bệnh án thì có 18 bệnh nhân trong số 396 bệnh nhân là viêm ruột thừa nhưng bị tính tiền vào viêm phúc mạc ruột thừa.

“Hai bệnh này là một nhưng diễn tiến ở hai mức độ nặng nhẹ khác nhau. 18 bệnh nhân này lúc vào viện được các bác sĩ chẩn đoán theo hướng theo dõi viêm phúc mạc ruột thừa. Tuy nhiên, lúc mổ mới khẳng định được là viêm ruột thừa chưa tới mức viêm phúc mạc. Anh em làm hành chính lẽ ra phải tích lại tình trạng bệnh của bệnh nhân sang viêm ruột thừa nhưng họ lười nên vẫn để ở ô viêm phúc mạc ruột thừa như lúc đầu đưa vào.

Sau khi cho kiểm tra lại, chúng tôi thấy có sự nhầm lẫn, đó là lỗi. Chúng tôi cũng có báo cáo rõ ràng sự việc lên sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Trên thực tế chưa quyết toán hay thanh toán gì nên không có chuyện thất thoát hay trục lợi cũng như không có khai khống ở đây”, TS.BS Trung nói.

Về vấn đề này, ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc trung tâm Giám định thanh toán BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, phía bảo hiểm có hệ thống giám định điện tử giám định chi phí, thực hiện các quy trình chuyên môn quy chế… Nếu các bệnh viện làm sai, phía bảo hiểm có quyền từ chối thanh toán.

“Hồ sơ bệnh án đã được giám định điện tử. Giám định điện tử là hoạt động hướng tới sự minh bạch”, ông Hiếu Trung nói.

Tin nhanh - 18 bệnh nhân BVĐK Vĩnh Phúc 'bị' tính nhầm tiền bệnh: Do cán bộ hành chính lười (Hình 2).

Ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc trung tâm Giám định thanh toán BHYT (BHXH Việt Nam).

Cũng theo thông tin từ phía BHXH Việt Nam, 4 bệnh viện là bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc; bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk); trung tâm Y tế thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương); bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) là những đơn vị có kết quả sớm và có tỉ lệ viêm phúc mạc ruột thừa cao được nhắc tên lần này. Còn một số tỉnh nữa cũng có bệnh viện được đặt trong vòng nghi vấn nhưng ở mức độ khác nhau.

“Nếu có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm phải xử lý theo quy định của pháp luật. Đó cũng là mong muốn của người dân. Nếu vấn đề gì thuộc sai sót, không cố ý, trước tiên về nguyên tắc thanh toán bảo hiểm phải từ chối thanh toán”, ông Trung nói.

Bên cạnh đó, ông Trung cũng cho biết, BHXH Việt Nam đã thực hiện kiểm tra 100% các trường hợp thanh toán phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa tại bệnh viện Đa khoa khu vực Lục Ngạn.

Căn cứ hồ sơ bệnh án, mô tả trên phiếu phẫu thuật đồng thời đối chiếu so sánh các loại vật tư y tế, thuốc, sử dụng thực tế ca phẫu thuật và theo dõi hồi tỉnh của các trường hợp phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa và viêm phúc mạc ruột thừa, kiểm tra có 33/156 trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa. Có 123/156 trường hợp là viêm ruột thừa nhưng cơ sở khám chữa bệnh áp giá phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa. Số tiền chênh lệch phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa và viêm phúc mạc ruột thừa là hơn 82 triệu đồng.

Tổng số tiền BHXH Bắc Giang từ chối thanh toán là hơn 124 triệu đồng.

Và trong số rất nhiều thắc mắc được dư luận đưa ra, có ý kiến cho rằng, nếu có sự nhầm lẫn tại sao không phải nhầm từ dịch vụ kỹ thuật cao xuống dịch vụ kỹ thuật thấp mà lại là từ dịch vụ kỹ thuật thấp lên dịch vụ kỹ thuật cao. Câu hỏi đó hiện vẫn bỏ ngỏ.

Nguyễn Huệ

BVĐK Lục Ngạn kê sai bệnh án: Bác sĩ nhớ "mang máng" mã tra cứu bệnh

Thứ 3, 07/08/2018 | 17:06
Trước nghi vấn trục lợi bảo hiểm, đại diện bệnh viện Đa khoa Lục Ngạn cho biết, các bác sĩ nhớ "mang máng" mã ICD 10 (mã tra cứu phân loại quốc tế về bệnh tật) và tích vào chứ cũng không để ý là viêm phúc mạc ruột thừa hay viêm ruột thừa.

Mức đề nghị thanh toán dịch vụ phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường

Thứ 3, 31/07/2018 | 11:57
Đại diện BHXH Việt Nam cho hay, qua giám định thanh toán chi phí KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy, đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở KCB.
Cùng tác giả

Nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm trẻ sơ sinh ở Ba Vì lên tiếng

Thứ 5, 12/07/2018 | 10:39
Vừa qua, hai nữ hộ sinh liên quan tới vụ trao nhầm con suốt 6 năm ở bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã chính thức lên tiếng.

Xác định bố mẹ ruột của hai đứa trẻ bị trao nhầm ở BVĐK Ba Vì

Thứ 4, 11/07/2018 | 21:17
Sự việc gia đình phản ánh bệnh viện Đa Khoa Ba Vì trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước đã được BV xác nhận. Tại đây, danh tính bố mẹ đẻ của 2 cháu bé đã được làm rõ.

Khởi tố lái xe tải lùi xe khiến thai phụ và bé 3 tuổi tử vong

Thứ 6, 08/06/2018 | 20:46
Ngày 8/6, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam 3 tháng đối với Bùi Tuấn Anh (SN 1992, HKTT tại Khu 7, Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về tội Vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Chủ đầu tư "đá" trách nhiệm cho chủ bể bơi vụ bé trai đuối nước ở tòa nhà Golden Land

Thứ 4, 06/06/2018 | 12:10
Đại diện ban Quản lý tòa nhà Golden Land cho biết, đơn vị đã yêu cầu chủ bể bơi Fitness Garden xử lý cho êm đẹp theo đúng pháp luật và đúng hợp đồng đã cam kết với ban quản lý.

Hy vọng phép màu cho em bé trồi khỏi bụng mẹ sau vụ tai nạn giao thông

Thứ 5, 31/05/2018 | 12:01
Thấy bé trồi ra khỏi bụng mẹ sau vụ tai nạn, mọi người đã nhanh chóng lại đỡ em bé, cắt dây rốn rồi đưa đi bệnh viện.
Cùng chuyên mục

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị sửa đổi quy định mua sắm, đấu thầu thuốc

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:30
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị cần thay đổi luật đấu thầu, nhất là liên quan việc mua sắm thuốc, trang thiết bị phục vụ bệnh nhân tại bệnh viện.

Bí thư Hà Nội làm Trưởng ban Chỉ đạo triển khai đường Vành đai 4

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:07
Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có nhiệm vụ xem xét, xây dựng các cơ chế chính sách để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Ngày 30/9, ghi nhận 1.470 ca Covid-19 mới

Thứ 6, 30/09/2022 | 19:44
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca Covid-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua.

Bác thông tin lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk sử dụng xe công vào việc riêng

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:25
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Đắk Lắk vừa có thông tin chính thức việc lãnh đạo HĐND tỉnh sử dụng xe công vào việc riêng được đăng tải trên mạng.

Khiển trách Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:25
Cơ quan chức năng vừa thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định.
     
Nổi bật trong ngày

Khiển trách Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:25
Cơ quan chức năng vừa thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử không đúng quy định.

Thành phố trẻ nhất Tây Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:36
Sau 10 năm thực hiện, Tp.Gia Nghĩa đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn các xã có nhiều đổi thay vượt bậc.

Vùng “rốn lũ” Nghệ An ngập sâu, nhiều xã bị chia cắt, 2 người tử vong

Thứ 6, 30/09/2022 | 10:34
Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều xã ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập sâu, khiến một số khu dân cư bị chia cắt. Đã có 2 người tử vong do mưa lũ.

4.000 VĐV tranh tài tại Đại hội thể dục thể thao quận Ba Đình lần thứ 10

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:41
Đại hội Thể dục thể thao quận Ba Đình lần thứ 10 năm 2022 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và hướng đến Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô.

Đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vắc-xin.