18 ngày “chiến đấu” với Covid-19 của 18 người trong một gia đình

18 ngày “chiến đấu” với Covid-19 của 18 người trong một gia đình

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 14/09/2021 | 09:57
Đại gia đình anh Thông đã khoẻ trở lại, cuộc sống đã dần ổn định, nghĩ về những ngày đã qua anh vẫn cảm thấy mình may mắn.

“Covid đã hỏi thăm cả gia đình”

Trò chuyện với Người Đưa Tin, anh Phùng Quang Thông (SN 1993) thở phào cho biết sức khoẻ hiện tại của cả gia đình anh đã tạm ổn định.

Chia sẻ về những ngày anh tạm gọi là “khủng hoảng” của cả gia đình, anh Thông cho biết, đại gia đình mình gồm 21 người với 4 thế hệ (6 gia đình) sinh sống cùng với nhau tại căn nhà thuộc đường Lê Sao (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh). Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, sức khoẻ của cả gia đình đều bình thường.

Bĩnh tĩnh sống - 18 ngày “chiến đấu” với Covid-19 của 18 người trong một gia đình

Khoảng thời gian gia đình anh Thông bị chăng dây phong toả.

Thế nhưng, tin không may ập đến: “Ngày 20/8, em họ sống cùng nhà nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, do lây ở nơi làm việc. Về nhà em ấy không thông báo, không tự cách ly, tham gia mọi sinh hoạt cùng gia đình, không đeo khẩu trang. Đến ngày hôm sau tôi biết tin, báo cho mọi người nhưng đã muộn mất nên đều xác định tinh thần 100% ai cũng bị nhiễm”.

Người em họ của anh Thông và hai người thân bị nhiễm khác được đưa đến bệnh viện cách ly, điều trị, gia đình anh cũng bị phong toả và những người khác trong gia đình có triệu chứng sốt, đau họng… Biết rằng cả nhà có thể đã nhiễm bệnh, anh Thông đã thông báo trạm y tế phường đến lấy mẫu xét nghiệm.

Khi biết mình và cả gia đình là F0, anh Thông bảo: “Biết tin mình dương tính, tôi rất hoang mang, thôi xong Covid đã hỏi thăm gia đình mình, trong nhà thì có mẹ tôi hơn 70 tuổi, cháu nhỏ nhất 4 tuổi. Các dì, cậu và bác cũng cao tuổi, có bệnh nền nên tôi cũng rất lo lắng cho sức khoẻ của mọi người”.

Sau những suy nghĩ miên man, anh đã tự nhủ bản thân phải thật bình tĩnh để tìm cách điều trị, chiến đấu với “giặc Covid”.

Nghĩ là làm, anh Thông lên mạng tìm kiếm clip hướng dẫn điều trị tại nhà, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm từ các F0 đã khỏi bệnh. Anh Thông đã trấn an cả gia đình rằng “Hãy coi như đây chỉ là cảm cúm thông thường, giữ vững tinh thần thoải mái, lạc quan để trị bệnh”. Từ những lời trấn an đó, người thân của anh Thông cũng cảm thấy yên tâm hơn.

Cùng nhau vượt qua

Theo lời anh Thông, bên cạnh thuốc được y tế địa phương cấp, anh cũng nhờ hàng xóm mua thêm thuốc hạ sốt, đau đầu, các loại vitamin A, C, D để phòng.

Trong những ngày là F0, cả gia đình anh Thông thực hiện duy trì thói quen tích cực như: đeo khẩu trang tại nhà, tăng cường sát khuẩn nhà cửa, chăm chỉ súc họng bằng nước muối pha với nước ấm ngày 4 lần. Cùng với đó, kết hợp xông nước gừng, sả, tỏi ngày 2 lần (sáng và chiều). Đồng thời, luân phiên tắm nắng trước sân nhà.

Bĩnh tĩnh sống - 18 ngày “chiến đấu” với Covid-19 của 18 người trong một gia đình (Hình 2).

Anh Thông nhớ lại: “Thời điểm cả gia đình nhiễm Covid-19, người tôi lo nhất là mẹ và cháu 4 tuổi. May thay cháu nhỏ chỉ sốt 2 ngày là ổn, còn với mẹ thì tôi cũng chia sẻ những câu chuyện tích cực, trấn an, động viên mẹ an tâm điều trị bệnh. Mỗi ngày mẹ uống thêm nước tỏi với đường phèn để thông họng. Bí quyết này cũng được người lớn tuổi trong nhà tôi áp dụng và khá là hiệu quả”.

Về phía mình, anh Thông cho biết đến ngày thứ 5 anh bắt đầu mất vị giác, ăn không còn thấy mùi vị gì, nhưng anh vẫn cố gắng ăn: “Tôi tự nhủ phải ăn thật nhiều thì cơ thể mới có sức đề kháng, không ngon cũng ăn, chưa hết chỉ cần vận động rất nhẹ tôi cũng thấy mệt. Sang ngày thứ 9, tôi khó thở nhiều hơn, bắt đầu áp dụng các hướng dẫn như dùng gối kê dưới người và nằm sấp. Rồi tôi cũng thở được, chuyển sang thở nhẹ nhàng hơn. Duy trì tập như vậy trong vài ngày thì đến ngày thứ 11 các triệu chứng bệnh đã không còn”.

Bĩnh tĩnh sống - 18 ngày “chiến đấu” với Covid-19 của 18 người trong một gia đình (Hình 3).

Cứ thế, sau 17, 18 ngày điều trị tại nhà, cả gia đình anh đều có kết quả xét nghiệm âm tính, được dỡ phong toả nhà đang cách ly y tế.

“Mọi người khi ấy ai cũng vui vì không còn nhìn thấy dây rào trước cửa nhà. Cùng với đó, 2 người nhập viện trước đó đã được trở về nhà đó là điều tôi cảm thấy may mắn. Tuy trở thành F0 nhưng đại gia đình đã cùng đồng lòng chiến đấu với Covid-19”, anh Thông chia sẻ.

Hiện tại, anh Thông cho biết công việc của anh là chuyên viên tư vấn bảo hiểm, nên anh tư vấn và chăm sóc khách hàng online tại nhà. Đồng thời, sau khi khỏi bệnh anh đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị F0 tại nhà lên hội nhóm và nhận được rất nhiều tin nhắn xin bí quyết.

Bĩnh tĩnh sống - 18 ngày “chiến đấu” với Covid-19 của 18 người trong một gia đình (Hình 4).

Các cháu quay trở lại học online sau khi khỏi bệnh.

Giờ đây, tuy vẫn đang thực hiện giãn cách nhưng cuộc sống của gia đình anh Thông dần trở lại nhịp sinh hoạt thường nhật, người thì đem chú sóc nhỏ ra phơi nắng, người thì nhặt rau, còn các cháu đang học online tại nhà….

Qua câu chuyện của mình, anh Thông mong muốn mọi người bệnh khác sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn. Đồng thời anh Thông cũng khuyên: “Khi đi ra ngoài, mọi người nhớ mang theo khẩu trang, chủ động sát khuẩn, nâng cao ý thức bảo vệ mình và những người xung quanh. Khi trở thành F0, cần phải giữ tinh thần lạc quan, theo dõi thông tin tích cực, ăn uống nghỉ ngơi điều độ có như vậy thì bệnh mới chóng qua”.

Nhật ký chiến thắng Covid-19 của một nhà 5 F0

Thứ 3, 14/09/2021 | 07:00
Sau nhiều tuần chiến đấu với Covid-19, gia đình chị N.T.H.L gồm 5 người đều là F0 vui mừng nhận kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2.

“Nhiều bệnh nhân trở nặng quá nhanh khiến tôi bị sốc”

Thứ 7, 11/09/2021 | 09:00
Dù là ban ngày hay lúc nửa đêm hễ cứ có ca bệnh F0 gọi là bác sĩ Nguyễn Mạnh Khiêm vẫn luôn sẵn lòng tư vấn.

Info: F0 điều trị tại nhà cần lưu ý gì?

Chủ nhật, 05/09/2021 | 07:00
Ths.BS. Dương Quốc Phong, giảng viên khoa Y - ĐHQG TP.HCM, bác sĩ tại bệnh viện Thống Nhất TP.HCM trả lời các thắc mắc liên quan đến F0 điều trị tại nhà.
Cùng tác giả

Cho ý kiến về cơ chế, chính sách đặc thù với Tp.Buôn Ma Thuột

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:21
Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù cho tỉnh Đắk Lắk như đã áp dụng tại một số địa phương khác.

Giám sát trọng tâm, trọng điểm vấn đề nổi bật của ngành năng lượng

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:51
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc giám sát cần xác định vấn đề trọng tâm, trọng điểm, trong đó có vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng...

Giám sát thực hiện các Nghị quyết đổi mới chương trình, SGK thế nào?

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:49
Đoàn giám sát sẽ tổ chức các cuộc họp, làm việc với một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát có liên quan về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc-xin Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:36
Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19.

Dự kiến giám sát những vấn đề nổi cộm về y tế cơ sở, y tế dự phòng

Thứ 6, 23/09/2022 | 10:47
Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ chú trọng giám sát những nơi có tình hình nổi bật, có tính đại diện về vùng, miền, kinh tế - xã hội, là điểm nóng về dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Chàng cử nhân luật và hành trình 4 năm làm việc thiện

Chủ nhật, 11/09/2022 | 09:00
Suốt hơn 4 năm qua, chàng cử nhân luật Hoài Phong cùng Đội thanh niên xung kích chữ thập đỏ đã thầm lặng hỗ trợ, giúp đỡ trên 6.000 trường hợp không may gặp nạn.

Người phụ nữ 9 năm lặng thầm "giúp tử thi lên tiếng" và tiếp cận sự thật các vụ xâm hại

Thứ 3, 15/03/2022 | 20:30
Nghề mổ tử thi được xem là nghề "độc quyền" của đàn ông. Tuy nhiên, 9 năm nay, chị Thanh đã gắn bó với ngành này bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao.

Bản lĩnh Việt Nam

Thứ 5, 03/02/2022 | 13:00
Trong những thời khắc lịch sử hệ trọng, thiêng liêng nhất của lịch sử, một tiên đoán, một quyết định tài tình có thể thay đổi cuộc đời, số phận của cả một dân tộc.

Chuyện chưa kể của bác sĩ khu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 10:00
Nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẵn sàng quên đi hạnh phúc của riêng mình, xông pha vào “điểm nóng” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hơn 60 ngày đêm chiến đấu “giặc Covid” của bác sĩ nơi tâm dịch

Thứ 4, 02/02/2022 | 08:00
Mặc dù đã vào Tp.HCM rất nhiều lần, nhưng khi được điều động vào Tp.HCM hỗ trợ chống dịch với TS.BS Lưu Quang Thùy đây là chuyến đi đặc biệt nhất.