2 loại nước sốt đa năng làm món gì cũng ngon, ai ăn cũng nghiện

Thứ 7, 28/01/2023 | 09:53
0
Dưới đây là cách làm 2 loại sốt đa năng, nấu món gì cũng ngon, bạn nên chuẩn bị 1 ít để Tết ăn dần.

1. Sốt ớt

Nguyên liệu:

- Dầu đậu phộng 500g

- Bột ớt đỏ hạt 150g

- Hạt mè trắng 20g

- Bột ngũ vị hương 3g

- Muối 10g

- Đường phèn 10g

- Rượu gạo nguyên chất 30g

Cách làm:

Bước 1: Cho bột ớt đỏ, hạt mè trắng, bột ngũ vị hương, muối, đường phèn và rượu gạo vào nồi sâu chịu nhiệt và trộn đều.

Bước 2: Đun nóng dầu phộng đến 160°C rồi tắt bếp, đổ khoảng 1/3 lượng dầu nóng vào nồi gia vị ở bước 1 và trộn đều.

Dầu đậu phộng có thể đổi thành dầu hạt cải để hương vị thơm ngon hơn.

Bước 3: Tiếp tục cho 2/3 dầu đậu phộng nóng còn lại vào nồi gia vị, trộn đều, để qua đêm.

Mẹo nấu ăn:

- Trộn ớt bột khô với một ít rượu gạo hoặc dầu lạnh để bột ớt không bị cháy khi đổ dầu nóng.

- Nếu muốn tăng độ thơm, bạn có thể cho hành, hẹ, gừng, rau mùi,... vào dầu đã đun nóng, sau khi phi thơm các loại gia vị thì vớt ra.

- Nếu muốn làm sốt trộn mì, bạn có thể cho thêm một chút giấm để món ăn dậy mùi hơn.

2. Sốt tỏi

Nguyên liệu

- Tỏi băm (A) 50g

- Tỏi băm (B) 25g

- 1 muỗng cà phê gừng băm

- 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ

- 1 muỗng cà phê dầu hào

- 1 muỗng canh đường phèn

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 thìa nước tương

- 2 muỗng canh rượu nấu ăn

- 150~200ml dầu đậu phộng

Bước 1: Cho dầu đậu phộng vào chảo, thêm tỏi băm (A) và xào trên lửa vừa cho đến khi vàng.

Bước 2: Cho tỏi băm (B), gừng băm, ớt băm, dầu hào, đường phèn, nước mắm, xì dầu, rượu nấu vào nồi ban đầu, xào trên lửa nhỏ cho đến khi nguyên liệu và đường tan hết.

Mẹo nhà bếp

Sốt tỏi có thể dùng để chấm hải sản hấp, gà hấp, hàu nướng, tôm hùm nướng, cà tím nướng, rau củ chần,… Tất cả đều rất dễ dùng và hương vị thơm ngon.

QUỲNH TRANG (Theo Aboluowang)

Cùng chuyên mục

Mercedes-Benz tiếp tục triệu hồi hơn 500 xe các loại để thay bơm nhiên liệu

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:53
Triệu hồi loạt xe Mercedes-Benz nhập khẩu vì lỗi bơm nhiên liệu.

Tipo chào hè với bánh trứng kem sữa chua chanh leo – Vị chua ngọt, trọn tươi mát

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:53
Hè đến, Tipo vô cùng tâm lý khi trình làng sản phẩm mới bánh trứng kem sữa chua chanh leo, vị kem tươi mát, trẻ trung, chua chua ngọt ngọt, ăn không bị ngán, là bánh phủ kem mà vẫn giữ nguyên được độ giòn của nền bánh.

Vì sao ô tô gầm cao vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng Việt

Thứ 6, 19/04/2024 | 05:53
Những mẫu xe gầm cao đang tạo nên một sức hút mới cho khách hàng Việt.

"Giật mình" với giá bán Honda Stylo 160 tại Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 05:52
Sau khi trình làng tại Indonesia hồi tháng 2/2024, thì mới đây một số đơn vị nhập khẩu xe máy đã đưa Stylo 160 về Việt Nam.

Con bò “độc nhất vô nhị” ở Thanh Hóa, được trả gần 6 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán

Thứ 6, 19/04/2024 | 05:50
“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.