1. Sốt ớt
Nguyên liệu:
- Dầu đậu phộng 500g
- Bột ớt đỏ hạt 150g
- Hạt mè trắng 20g
- Bột ngũ vị hương 3g
- Muối 10g
- Đường phèn 10g
- Rượu gạo nguyên chất 30g
Cách làm:
Bước 1: Cho bột ớt đỏ, hạt mè trắng, bột ngũ vị hương, muối, đường phèn và rượu gạo vào nồi sâu chịu nhiệt và trộn đều.
Bước 2: Đun nóng dầu phộng đến 160°C rồi tắt bếp, đổ khoảng 1/3 lượng dầu nóng vào nồi gia vị ở bước 1 và trộn đều.
Dầu đậu phộng có thể đổi thành dầu hạt cải để hương vị thơm ngon hơn.
Bước 3: Tiếp tục cho 2/3 dầu đậu phộng nóng còn lại vào nồi gia vị, trộn đều, để qua đêm.
Mẹo nấu ăn:
- Trộn ớt bột khô với một ít rượu gạo hoặc dầu lạnh để bột ớt không bị cháy khi đổ dầu nóng.
- Nếu muốn tăng độ thơm, bạn có thể cho hành, hẹ, gừng, rau mùi,... vào dầu đã đun nóng, sau khi phi thơm các loại gia vị thì vớt ra.
- Nếu muốn làm sốt trộn mì, bạn có thể cho thêm một chút giấm để món ăn dậy mùi hơn.
2. Sốt tỏi
Nguyên liệu
- Tỏi băm (A) 50g
- Tỏi băm (B) 25g
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 thìa nước tương
- 2 muỗng canh rượu nấu ăn
- 150~200ml dầu đậu phộng
Bước 1: Cho dầu đậu phộng vào chảo, thêm tỏi băm (A) và xào trên lửa vừa cho đến khi vàng.
Bước 2: Cho tỏi băm (B), gừng băm, ớt băm, dầu hào, đường phèn, nước mắm, xì dầu, rượu nấu vào nồi ban đầu, xào trên lửa nhỏ cho đến khi nguyên liệu và đường tan hết.
Mẹo nhà bếp
Sốt tỏi có thể dùng để chấm hải sản hấp, gà hấp, hàu nướng, tôm hùm nướng, cà tím nướng, rau củ chần,… Tất cả đều rất dễ dùng và hương vị thơm ngon.
QUỲNH TRANG (Theo Aboluowang)