Ngày 18/5, báo Công lý đưa tin, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong một gia đình nhập viện với tình trạng da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh.
Theo lời kể của gia đình, tối 16/5 khi đang ăn cơm tối cùng gia đình, các bệnh nhân có uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 1 tiếng, bệnh nhân nôn nhiều, tê lưỡi, khó chịu và được đưa vào viện.
Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tàu với tình trạng rối loạn nhịp tim nặng, bệnh nhân được điều trị thải độc, sử dụng thuốc chống loạn nhịp.
Hiện tại, cả 2 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, vẫn đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.
Theo báo Phụ nữ Việt Nam bác sĩ Hồ Duy Khánh, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên) cho biết, củ ấu tàu (còn gọi là phụ tử, ô đầu, củ gấu rừng) là vị thuốc có độc tính, thường được ngâm thành rượu thuốc để xoa bóp. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp người dân ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu.
Bác sĩ Khánh cho biết thêm, chất độc aconitin trong rễ và củ ấu tàu rất độc. Do đó, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng nấu cháo hay uống rượu ngâm củ ấu tàu. Nếu chẳng may nuốt phải các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sớm, người bệnh có cảm giác tê bì quanh miệng, môi, lưỡi, đầu chi, nôn. Trường hợp nặng hơn là các rối loạn tim mạch, thần kinh nguy hiểm đến tính mạng như rối loạn nhịp tim, co giật, tụt huyết áp dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Bác sĩ cũng khuyến cáo không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn; không được uống rượu ngâm củ ấu tàu; các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em; khi uống nhầm hoặc có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.
Quốc Tiệp (t/h)