2 phụ nữ liều mạng phóng xe ngược chiều trên cầu có thể bị phạt nặng

2 phụ nữ liều mạng phóng xe ngược chiều trên cầu có thể bị phạt nặng

Thứ 3, 06/03/2018 | 16:24
"Phụ nữ là để yêu, không phải để liều”, thế nhưng càng gần đến ngày 8/3, lại có thêm nhiều hình ảnh chị em vi phạm luật an toàn giao thông. Mới đây là 2 trường hợp người đẹp vô tư phóng xe ngược chiều trên cầu khiến nhiều người nhức nhối. Hiện, mức xử phạt đối với hành vi này không hề nhẹ.

Nữ sinh đầu trần phóng xe ngược chiều trên cầu Nhật Tân

Ngày 4/3, xuất hiện hình ảnh một phụ nữ điều khiển xe máy cố tính chạy ngược chiều trên cầu vượt ngã tư Vọng (Thanh Xuân, Hà Nội). Có những thời điểm chiếc xe máy này suýt đấu đầu xe buýt khiến những người chứng kiến phải “dựng tóc gáy”. Tiếp tới, ngày 6/3, clip một nữ sinh không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe đạp điện chạy ngược chiều với tốc độ cao trên cầu Nhật Tân (Hà Nội) cũng khiến nhiều người phải thót tim.

2 phụ nữ liều mạng phóng xe ngược chiều trên cầu có thể bị phạt nặng

Hình ảnh người phụ nữ lái xe máy đi ngược chiều trên cầu vượt ngã tư Vọng (Thanh Xuân, Hà Nội).

Đây là những hành vi vi phạm luật an toàn giao thông, gây nguy hiểm đặc biệt cho người điều khiển phương tiện lẫn những người có mặt xung quanh. Áp dụng quy định cụ thể của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt với hai trường hợp kể trên thì mức xử phạt sẽ từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng (theo điểm i, khoản 4, Điều 6).

Cụ thể:

Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4: Phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm i: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài ra, người vi phạm quy định tại điểm i, khoản 4 Điều này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.( Điểm b, khoản 12, Điều 6).

Như vậy, với hai trường hợp vi phạm luật An toàn giao thông như kể trên, cơ quan chức năng có thể áp dụng phạt nguội với mức xử phạt từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng và thu bằng lái đến 3 tháng. Điều quan trọng nhất ở đây vẫn là ý thức của người tham gia giao thông, tự coi thường sự an toàn của chính mình. Hi vọng, những trường hợp như kể trên sẽ không còn tiếp diễn, gây nên nỗi kinh hoàng cho những người đi đường.

Ngoài ra, Nghị định 46 cũng quy định mức xử phạt trong trường hợp người điều khiển phương tiện là ô tô (Điều 5) hay Xe máy kéo chuyên dùng (Điều 7). Cụ thể:

Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm b: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Với hành vi này, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo Điểm b, khoản 12, Điều 5: Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đối với người điều khiển xe máy kéo, xe chuyên dùng thực hiện hành vi đi ngược chiều thì áp dụng theo quy định tại Điều 7 Nghị định 46:

Điều 7: Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Khoản 3: Phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm b: Đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”.

Với người điều khiển vi phạm lỗi này gay tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 tháng đến 4 tháng (Áp dụng theo Điểm b, Khoản 9 Điều này).

Luật gia Anh Nguyễn

Clip: Nữ sinh đầu trần, phóng xe ngược chiều trên cầu Nhật Tân

Thứ 3, 06/03/2018 | 11:30
Đoạn clip ghi lại cảnh một nữ sinh không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe đạp điện chạy ngược chiều với tốc độ cao trên cầu Nhật Tân.

Chạy ngược chiều trên cầu vượt, người phụ nữ suýt đấu đầu xe buýt

Thứ 2, 05/03/2018 | 23:27
Người phụ nữ điều khiển xe máy cố tình chạy ngược chiều trên cầu vượt ngã tư Vọng, bất chấp hàng loạt phương tiện đang lưu thông đúng chiều.

Nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc: Luật quy định xử phạt rất nghiêm

Chủ nhật, 04/03/2018 | 13:48
Vụ việc nữ tài xế lái xe đi ngược chiều trên đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vừa qua khiến dư luận đặc biệt quan tâm, bởi đây là một hành vi đặc biệt nguy hiểm cho bản thân lái xe lẫn những người khác. Theo quy định hiện nay, mức xử phạt đối với hành vi này được cho là cao và có tính răn đe.
Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Yêu cầu tài xế xe quá tải "khôi phục lại tình trạng ban đầu" của cầu, đường có khả thi?

Thứ 3, 02/08/2022 | 06:00
Việc chở hàng hóa vượt quá tải trọng cầu, đường là hành vi nguy hiểm vì gây ảnh hưởng xấu, làm hư hại hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, ảnh hưởng tới ATGT.

Có thể truy tố đối tượng phóng hỏa cây ATM tại Hải Phòng?

Thứ 2, 01/08/2022 | 13:22
Đối tượng gây ra vụ phóng hỏa là Nguyễn Văn Duẩn, thiệt hại xác định số tiền 34 triệu đồng trong cây ATM cùng với nhiều trang thiết bị trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Lĩnh án vì dụ dỗ nhiều cô gái gả bán sang Trung Quốc

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:00
Phượng cấu kết cùng bạn trai, chị gái và một số đối tượng không rõ lai lịch khác đưa các cô gái sang Trung Quốc để gả bán bất hợp pháp, thu lợi hàng trăm triệu đồng.