2 phụ nữ liều mạng phóng xe ngược chiều trên cầu có thể bị phạt nặng

16:24 06/03/2018

"Phụ nữ là để yêu, không phải để liều”, thế nhưng càng gần đến ngày 8/3, lại có thêm nhiều hình ảnh chị em vi phạm luật an toàn giao thông. Mới đây là 2 trường hợp người đẹp vô tư phóng xe ngược chiều trên cầu khiến nhiều người nhức nhối. Hiện, mức xử phạt đối với hành vi này không hề nhẹ.

Ngày 4/3, xuất hiện hình ảnh một phụ nữ điều khiển xe máy cố tính chạy ngược chiều trên cầu vượt ngã tư Vọng (Thanh Xuân, Hà Nội). Có những thời điểm chiếc xe máy này suýt đấu đầu xe buýt khiến những người chứng kiến phải “dựng tóc gáy”. Tiếp tới, ngày 6/3, clip một nữ sinh không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe đạp điện chạy ngược chiều với tốc độ cao trên cầu Nhật Tân (Hà Nội) cũng khiến nhiều người phải thót tim.

Góc nhìn luật gia - 2 phụ nữ liều mạng phóng xe ngược chiều trên cầu có thể bị phạt nặng

Hình ảnh người phụ nữ lái xe máy đi ngược chiều trên cầu vượt ngã tư Vọng (Thanh Xuân, Hà Nội).

Đây là những hành vi vi phạm luật an toàn giao thông, gây nguy hiểm đặc biệt cho người điều khiển phương tiện lẫn những người có mặt xung quanh. Áp dụng quy định cụ thể của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt với hai trường hợp kể trên thì mức xử phạt sẽ từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng (theo điểm i, khoản 4, Điều 6).

Cụ thể:

Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4: Phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm i: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài ra, người vi phạm quy định tại điểm i, khoản 4 Điều này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.( Điểm b, khoản 12, Điều 6).

Như vậy, với hai trường hợp vi phạm luật An toàn giao thông như kể trên, cơ quan chức năng có thể áp dụng phạt nguội với mức xử phạt từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng và thu bằng lái đến 3 tháng. Điều quan trọng nhất ở đây vẫn là ý thức của người tham gia giao thông, tự coi thường sự an toàn của chính mình. Hi vọng, những trường hợp như kể trên sẽ không còn tiếp diễn, gây nên nỗi kinh hoàng cho những người đi đường.

Ngoài ra, Nghị định 46 cũng quy định mức xử phạt trong trường hợp người điều khiển phương tiện là ô tô (Điều 5) hay Xe máy kéo chuyên dùng (Điều 7). Cụ thể:

Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm b: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Với hành vi này, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo Điểm b, khoản 12, Điều 5: Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đối với người điều khiển xe máy kéo, xe chuyên dùng thực hiện hành vi đi ngược chiều thì áp dụng theo quy định tại Điều 7 Nghị định 46:

Điều 7: Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Khoản 3: Phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm b: Đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”.

Với người điều khiển vi phạm lỗi này gay tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 tháng đến 4 tháng (Áp dụng theo Điểm b, Khoản 9 Điều này).

Luật gia Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết 2 phụ nữ liều mạng phóng xe ngược chiều trên cầu có thể bị phạt nặng tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục