21 binh sĩ Mỹ chịu thương tích ra sao sau loạt vụ tấn công ở Trung Đông?

Thứ 6, 27/10/2023 | 17:23
0
Tổng cộng có 21 binh sĩ Mỹ bị thương trong các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ làm nhiệm vụ ở Syria và Iraq. Mỹ quy kết Iran đứng sau hậu thuẫn các nhóm dân quân thực hiện loạt vụ tấn công.

Thế giới - 21 binh sĩ Mỹ chịu thương tích ra sao sau loạt vụ tấn công ở Trung Đông?

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ không quân Al Asad ở Iraq.

19 binh sĩ làm nhiệm vụ ở Iraq và Syria được chẩn đoán bị tổn thương não sau các vụ tấn công bằng rocket và máy bay không người lái (UAV) tự sát, Lầu Năm Góc ngày 26/10 cho biết, theo tờ Politico.

Chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói 15 binh sĩ Mỹ ở căn cứ Al Tanf, Syria và 4 binh sĩ ở căn cứ Al Asad, Iraq, được xác định tổn thương não. Hai binh sĩ khác ở căn cứ Al Tanf bị thương nhẹ, ông Ryder nói thêm.

Trên trang web chính thức, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) mô tả tổn thương não hay chấn thương sọ não (TBI) là dạng tổn thương xảy ra do va chạm đập ở vùng đầu.

Đối với chấn thương của các binh sĩ Mỹ, nguyên nhân có thể do các vụ nổ tạo ra ngoại lực đủ mạnh, tác động xuyên qua hộp sọ vào trong não.

Tổn thương não ở dạng nhẹ có thể tạm thời gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ, bao gồm suy nghĩ, đi lại, giao tiếp...

Cũng trong tuyên bố ngày 26/10, ông Ryder cập nhật số vụ tấn công lực lượng Mỹ. Tính từ ngày 17/10, lực lượng Mỹ bị tấn công 12 lần ở Syria và 4 lần ở Iraq. Các vụ tấn công đều do UAV tự sát hoặc rocket gây ra.

Đây không phải lần đầu tiên binh sĩ Mỹ bị tổn thương não sau các cuộc tấn công của lực lượng dân quân thân Iran. Mùa xuân năm nay, Lầu Năm Góc cho biết, ít nhất 23 binh sĩ Mỹ bị chấn thương não trong vụ tấn công vào tháng 3 ở Syria.

Năm 2020, 109 binh sĩ Mỹ bị tổn thương não sau khi Iran phóng hơn 10 quả tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Al Asad ở Iraq. Nhiều binh sĩ trong số này khi đó được đưa khẩn cấp tới Đức để điều trị.

Theo tờ Politico, tổn thương não là thương tích khó xác định, thường bộc lộ vài ngày sau khi sự việc xảy ra. Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, chóng mặt cho đến nặng hơn như mờ mắt, lú lẫn, ù tai và nhiều triệu chứng khác.

Đăng Nguyễn - Politico

Tag: Mỹ

Ukraine lên tiếng sau thông điệp mới "gây lo ngại" của tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Thứ 3, 31/10/2023 | 12:04
Ngoại trưởng Ukraine Dmittro Kuleba ngày 30/10 đã lên tiếng nói về quan điểm của Kiev với những diễn biến mới được coi là bất lợi ở Hạ viện Mỹ.
Cùng chuyên mục

NÓNG trong tuần: Quân đội Trung Quốc lên tiếng về xung đột ở Myanmar

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:14
Nhật báo Quân giải phóng nhân dân (PLA Daily) – cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc – đã đưa ra lời kêu gọi với chính quyền quân sự Myanmar và các nhóm nổi dậy đang giao tranh ở khu vực biên giới.

Israel sắp tiến công miền nam Gaza, quan chức Hamas tuyên bố cứng rắn

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:25
Israel sắp mở cuộc tiến công nhằm vào miền nam Gaza sau khi thu thập các thông tin tình báo do hàng trăm tù binh Hamas cung cấp trong quá trình giao tranh ở miền bắc.

Ukraine nói về tình hình xung đột với Nga ở thị trấn Avdiivka

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:25
Quân đội Nga được cho là đã tạm thời giảm bớt sức ép tiến công thị trấn Avdiivka ở vùng Donetsk, quân đội Ukraine ngày 2/12 cho biết.

Quân đội Nga thông báo tình hình chiến sự ở 3 "điểm nóng"

Chủ nhật, 03/12/2023 | 05:55
Quân đội Nga – Ukraine giao tranh trên nhiều mặt trận “nóng” nhằm giành ưu thế khi mùa đông khắc nghiệt đến gần.

EU tính sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga bất chấp bị “mang tiếng”

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:46
Các nước vùng Baltic (gồm Litva, Latvia và Estonia), Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Ba Lan đều ủng hộ sử dụng tài sản của Nga để tái thiết Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.