23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
0
Những độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật bày tỏ ấn tượng từ nội dung, hình thức trình bày của tờ báo.

Hấp dẫn với bạn đọc

Tháng 3, Tạp chí Đời sống và Pháp luật kỷ niệm 23 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (2/3/2001- 2/3/2024). Đây cũng là dịp để mỗi thành viên trong tòa soạn Tạp chí Đời sống và Pháp luật ôn lại những kỷ niệm đã qua trong quá trình thắp lửa đam mê với nghề nghiệp và gắn bó với tập thể ngày càng lớn mạnh.

Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, Báo Đời sống và Pháp luật trước đây và Tạp chí Đời sống và Pháp luật ngày nay đã có những bước tiến lớn mạnh về mọi mặt.

Trong dòng chảy của cuộc công nghiệp cách mạng 4.0, người dùng đã dịch chuyển sang nền tảng số, môi trường mạng. Theo dòng chảy chung, chúng tôi đã xây dựng và phát triển nội dung trên các ấn phẩm điện tử, trong đó bên cạnh Tạp chí điện tử Người Đưa Tin (Tên miền: nguoiduatin.vn), còn có nhiều chuyên trang hấp dẫn, đặc sắc. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều bạn đọc tìm đến với báo in hàng ngày như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Để phụng sự nhu cầu đó, chúng tôi – những người làm báo vẫn cần mẫn đưa tới tay độc giả những trang báo giấy có màu thời gian nhưng đầy hơi thở của thời đại.

Sự kiện - 23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành

Báo Đời sống và Pháp luật trước đây và Tạp chí Đời sống và Pháp luật ngày nay đã có những bước tiến lớn mạnh về mọi mặt.

4h sáng hàng ngày, ông Phan Ngọc Long (SN 1965) – Đại lý phát hành báo và cũng là một độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật có mặt tại số 17 Lý Nam Đế để làm nhiệm vụ phát hành. Gần 20 năm gắn bó với Đời sống và Pháp luật là ngần ấy thời gian ông cảm nhận rõ rệt nhất về sự quan tâm của độc giả tới tờ báo.

“Tôi lựa chọn Tạp chí Đời sống và Pháp luật để phát hành đó là cái duyên, tôi tìm đến tạp chí xin làm đại lý phát hành khu vực miền Bắc vì nhận thấy tạp chí mà trước kia là báo có một phong cách riêng, nội dung hấp dẫn với nhiều loạt bài ấn tượng. Cứ thế, người làm công tác phát hành như tôi cũng được “thơm lây” vì độc giả chuyên tìm đọc Tạp chí Đời sống và Pháp luật”, ông Long nói.

Ông Long cũng cho biết, là người chuyên phát hành báo in nên khoảng chục năm trở lại đây ông cũng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của độc giả. “Họ dịch chuyển dần lên mạng Internet nhiều hơn, lượng báo in giờ cũng giảm hơn nhiều so với trước. Còn riêng đối với Đời sống và Pháp luật tôi thấy sức mua ngày trước lớn, cũng thuộc một trong top các tờ báo lớn bán chạy”.

Sự kiện - 23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành (Hình 2).

Ông Phan Ngọc Long là một độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật.

Hiện nay, những sạp báo ở Hà Nội đều có bán ấn phẩm Tạp chí Đời sống và Pháp luật như: Số 5 Hàng Trống, Cửa Nam, Quán Thánh, Phan Đình Phùng, 92 Hàng Bông...

Hàng ngày, sau mỗi giờ giao báo xong là ông Long lại nhâm nhi bên tách trà và đọc những bài viết trên Đời sống và Pháp luật. Ông Long cho biết, ông cũng là một trong những độc giả trung thành của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. “Tôi mong báo ngày càng phát triển và đem đến nhiều thông tin hay, hấp dẫn đến với độc giả cả nước”, ông Long bày tỏ.

“Ngày nào tôi cũng tìm mua báo”

Trong tâm trí ông Nguyễn Đăng Động (76 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) những chiếc xe có gắn loa rao bán báo từ những năm trước đã để lại trong ông nhiều ấn tượng.

Ông nhớ lại ngày trước hay có những người bán báo dạo bằng xe đạp chở rất nhiều loại báo kèm với tiếng rao “Mời các bạn đón đọc báo An ninh Thủ đô, Báo Đời sống và Pháp luật...” là những câu “điểm báo” quen thuộc từ những năm về trước đã in sâu vào trong tâm trí của độc giả cả nước. “Hễ cứ nghe thấy tiếng rao báo là tôi phải chạy ra mua cho bằng được một tờ Đời sống và Pháp luật”, ông Động nói.

Ngày ấy, Đời sống và Pháp luật là một trong những tờ báo mà bạn bè của ông Động cũng thường tìm đọc. Bởi nội dung gần gũi với bạn đọc, có nhiều thông tin hay, hấp dẫn. “Qua đọc Tạp chí Đời sống và Pháp luật giúp tôi nắm được những thông tin chuẩn xác, những chính sách pháp luật gần gũi với người dân. Từ đó, có nhận thức đúng đắn về những vấn đề, sự kiện đang diễn ra hàng giờ, hàng ngày và không bị phân tâm bởi những thông tin thất thiệt”, ông Động chia sẻ.

Cầm tờ Đời sống và Pháp luật trên tay, ông Động cho hay thường đọc những thông tin nóng trước, sau đó đọc những bài viết mang tính chuyên sâu, những chính sách pháp luật mới...

Sự kiện - 23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành (Hình 3).

Ông Động đang chăm chú đọc những dòng tin tức trên Đời sống và Pháp luật.

Là một độc giả trung thành của Đời sống và Pháp luật, ông Động đánh giá Tạp chí Đời sống và Pháp luật đã không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức trình bày, chất lượng các tác phẩm đã phản ánh nhanh nhạy, kịp thời các vấn đề mà dư luận quan tâm, có cái nhìn toàn cảnh mọi mặt đời sống, chính trị, kinh tế - xã hội...

Bà Phạm Thị Cúc (65 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng là một trong những độc giả lâu năm của Đời sống và Pháp luật. “Tôi là độc giả của Tạp chí Đời sống và Pháp luật nhiều năm nay, lý do tôi chọn đọc là những năm trước tôi thường ra sạp báo và ấn tượng với tôi là một tờ báo được thiết kế đẹp mắt, dễ nhìn. Tôi mua về đọc và thấy nội dung rất hay, ấn tượng từ những bài viết liên quan đến pháp luật, rồi cả những câu chuyện đời sống quanh ta vô cùng gần gũi”, bà Cúc nói.

Từ đó đến nay, bà Cúc cũng không nhớ mình đã gắn bó với Đời sống và Pháp luật bao lâu nhưng chỉ biết rằng mỗi số báo ra là bà Cúc phải tìm mua bằng được. “Ngày ấy thông tin chưa thuận tiện như bây giờ, nên mua được một tờ báo là quý lắm, cả nhà truyền tay nhau đọc. Đọc xong thì lại cất giữ cẩn thận để sau muốn xem lại còn có cái để xem. Cứ thế, tôi và cả gia đình tôi đã trở thành bạn đọc thân thiết của Tạp chí Đời sống và Pháp luật”, bà Cúc chia sẻ và cho biết thêm hiện nay cũng ít người đọc báo in nhưng bà vẫn giữ thói quen mua báo và đọc báo hàng ngày.

Bà Cúc mong Tạp chí Đời sống và Pháp luật luôn phát triển và có thật nhiều thông tin hay, lý thú đến với bạn đọc gần xa.

Sự kiện - 23 năm Đời sống và Pháp luật qua lăng kính của độc giả trung thành (Hình 4).

Ông Lê Tư Hoàng say sưa đọc báo.

Cũng là một trong những độc giả gắn bó với sự phát triển của Tạp chí Đời sống và Pháp luật, ông Lê Tư Hoàng (74 tuổi, Ngọc Khánh, Hà Nội) cho biết nhiều năm trước nhắc đến Đời sống và Pháp luật là không ai không biết.

Theo ông Hoàng, nội dung của Tạp chí Đời sống và Pháp luật là yếu tố quyết định và thu hút được đông độc giả quan tâm và theo dõi thường xuyên. Những người ở lớp thế hệ của ông rất chuộng đọc báo in, bởi ngày trước báo in chính là phương thức tiếp nhận thông tin chính thống. “Mỗi khi mua được tờ báo là tôi quên cả ăn đọc say sưa, Đời sống và Pháp luật có nhiều thông tin hấp dẫn, lý thú và chỉ cần cầm tờ báo là đã nắm được đủ thông tin thời sự diễn ra trong một, hai ngày qua”, ông Hoàng cho biết.

Ngoài ra, đường dây nóng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật vẫn luôn nhận được những cuộc điện thoại của độc giả khắp cả nước phản hồi, góp ý mỗi khi Tạp chí có sự thay đổi về hình thức, thiết kế, thay đổi chuyên mục... Lắng nghe những lời góp ý chân tình từ bạn đọc đó chính là động lực để đội ngũ phóng viên, biên tập viên của tạp chí ngày càng cố gắng, nỗ lực tìm tòi, trau dồi hơn nữa để mang đến những thông tin chính xác, hấp dẫn phục vụ bạn đọc cả nước.                                   

"Cho đến hôm nay, ở bất cứ đâu, từ biên giới đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, từ Trường Sa giông bão đến những ngôi trường vùng cao mờ sương đều in dấu chân của phóng viên Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Và theo chân họ - những bước chân quả cảm với rất nhiều mồ hôi, nước mắt, sự tâm huyết và lòng nhiệt tình - là những thông tin kịp thời, hấp dẫn, trung thực, chính xác hiện diện trên tờ tạp chí được đông đảo bạn đọc cả nước yêu mến và tin cậy...", Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật Nguyễn Tiến Thanh.

[E] Chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí “phải làm thay vì nói”

Chủ nhật, 11/02/2024 | 07:30
Ông Lê Quốc Minh cho rằng các cơ quan báo chí cần nghiên cứu kỹ và bắt tay ngay vào làm, có như vậy độc giả mới tìm thấy mình trên xa lộ các nền tảng mạng xã hội.

Báo chí cần tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới quy trình sản xuất

Thứ 4, 31/01/2024 | 09:22
Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí nỗ lực sáng tạo hơn nữa, tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới quy trình quản trị, sản xuất.

Phóng viên Tạp chí ĐS&PL đạt giải báo chí Búa liềm vàng Nghệ An 2023

Thứ 3, 30/01/2024 | 16:17
Với sự đầu tư công phu, loạt bài phóng sự của phóng viên Tạp chí Đời sống & Pháp luật đã xuất sắc giành giải tại cuộc thi báo chí Búa liềm vàng Nghệ An 2023.
Cùng tác giả

Thống nhất thành lập Cục Công nghệ thông tin thuộc Kiểm toán Nhà nước

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:24
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất thành lập Cục Công nghệ thông tin trực thuộc Kiểm toán Nhà nước trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Tin học.

Trình Quốc hội lựa chọn một chuyên đề giám sát tối cao năm 2025

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:37
Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường là một trong hai chuyên đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn trình Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:44
Dự thảo Luật có các quy định mới như quy định về điều tra cơ bản địa chất; phân nhóm khoáng sản; tăng cường phân công, phân cấp cho chính quyền địa phương...

UBTVQH xem xét kết quả giám sát thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:48
UBTVQH đề nghị Đoàn giám sát tiếp tục rà soát để thiết kế đầy đủ các quy định nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách của Nghị quyết 43 chưa kết thúc.

Bộ Y tế: Đảm bảo công tác khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:06
Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Cùng chuyên mục

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:38
Cơ quan hàng không yêu cầu các sân bay thực hiện bổ sung một số biện pháp kiểm soát an ninh hàng không, tăng cường tần suất tuần tra kiểm soát an ninh.

Tái hiện lịch sử Điện Biên qua tài liệu lưu trữ

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:18
Triển lãm trực tuyến "Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ” sẽ giới thiệu nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố.

Quảng Nam có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:15
Ông Trần Nam Hưng, Bí thư Thành uỷ Tam Kỳ giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghiêm cấm từ chối đăng kiểm cho phương tiện đã đặt lịch thành công

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:40
Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định sẽ thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu trên hệ thống phần mềm và xem xét xử lý đối với đơn vị đăng kiểm vi phạm.

Hà Nội: Hiện trạng đoạn vành đai "đắt nhất hành tinh"

Thứ 3, 23/04/2024 | 07:33
Đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (Tp.Hà Nội) dài 2,2km thuộc dự án vành đai 1 với tổng đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng dự kiến hoàn thành đầu năm 2025.
     
Nổi bật trong ngày

Đại hội Chi Hội Luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hòa Bình

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:46
Đại hội đã bầu ra BCH Chi Hội luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với 5 đồng chí khóa mới nhiệm kỳ 2024 -2029.

Bình Phước: Đại hội đại biểu Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:39
Ngày 22/4, Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”.

Hà Nội: Hàng dài ô tô lại nối đuôi nhau chờ đăng kiểm

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:09
Nhu cầu đăng kiểm của người dân bắt đầu tăng cao trở lại khiến một số trung tâm đăng kiểm ở Tp.Hà Nội quá tải, hàng dài phương tiện nối đuôi chờ đăng kiểm.

Yêu cầu không tăng giá cước xe khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:41
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hà Nội: Người dân vất vả di chuyển qua nút giao Mai Dịch

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:18
Cầu vượt thép nút giao Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội) dù đã hoàn thành việc thi công nhưng vẫn chưa thông xe khiến người dân qua nút giao gặp nhiều khó khăn.