1. Xà lách
Xà lách là một loại rau xanh ít chất béo, tốt cho sức khỏe, mềm và mọng nước, thích hợp với đồ mặn. Đặc biệt nếu bạn ăn nhiều cá và thịt, ăn rau diếp có thể giảm béo và giúp tiêu hóa. Vào giao thừa, ăn xà lách để hy vọng năm mới làm ăn phát đạt, của cải nhiều vô kể.
Xà lách sốt dầu hào:
Nguyên liệu: Xà lách, tỏi băm, nước tương nhạt 1 thìa, dầu hào 3 thìa, đường 1 thìa, tinh bột 1 thìa.
Cách làm:
1. Ngắt lá xà lách, rửa sạch. Đun sôi nước trong nồi, cho ít muối và vài giọt dầu ăn vào, sau đó chần xà lách qua nước sôi trong 10 giây rồi vớt ra, xà lách ăn sẽ giòn hơn;
2. Nêm gia vị, cho dầu hào, xì dầu nhạt và đường vào tô trộn đều, sau đó cho tinh bột vào một tô nước nhỏ, khuấy đều để dùng sau;
3. Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng 6 phút, cho tỏi băm vào phi thơm, đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, xào đến khi nước sốt đặc lại;
4. Cho xà lách ra đĩa, rưới tỏi băm và nước sốt lên xà lách cho giòn, mát và ngon.
2. Cải thảo
Cải thảo là một trong những loại rau cực phổ biến ở nhiều gia đình vào mùa đông. Đồng thời, cải thảo có ý nghĩa tụ tài, hút của cải, làm giàu, rất phù hợp cho bữa tối giao thừa.
Cải thảo cuộn thịt bằm
Nguyên liệu: Cải thảo, cà rốt, thịt bằm lượng vừa đủ, xì dầu nhạt 1 thìa, xì dầu đậm 1 thìa, dầu hào 2 thìa, muối nửa thìa, bột ngọt 1 thìa, lượng hành lá xắt nhỏ thích hợp.
Cách làm:
1. Rửa sạch cải thảo, cắt bỏ phần cuống cứng, để lại phần lá mềm.
2. Đun một nồi nước sôi, cho lá cải thảo vào chần sơ trong 1~2 phút rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh.
3. Thịt heo băm nhỏ, thêm vài cọng cà rốt, muối, dầu hào đảo đều;
4. Đặt lá cải thảo trải phẳng trên mặt thớt, cho phần nhân thịt đã sơ chế vào lá bắp cải, cuộn lại từ dưới lên trên, miệng úp xuống, cho vào xửng hấp khoảng 15 phút là được.
5. Đổ phần nước bị chảy xuống khi hấp vào chảo, thêm xì dầu nhạt, xì dầu đậm vào rồi rưới lên cải thảo cuộn.
3. Củ sen
Trong bữa tối giao thừa, ăn củ sen cũng rất thích hợp. Củ sen có chứa tinh bột, vitamin C và các thành phần oxidase, có thể tổng hợp nhiệt trong cơ thể, thúc đẩy đường tiêu hóa. Củ sen cũng là lời chúc tốt đẹp cho đôi uyên ương trong bữa tiệc linh đình, và ăn củ sen trong ngày Tết cũng mang ý nghĩa cầu may mắn.
Củ sen hấp thịt
Nguyên liệu: Củ sen, thịt bằm lượng vừa đủ, cà rốt, dầu hào 2 thìa, xì dầu đậm 1 thìa, muối 1 thìa, đường 1 thìa, tinh bột 1 thìa.
Cách làm:
1. Xay nhuyễn thịt, cà rốt gọt vỏ nạo sợi, trộn với nhân thịt, thêm dầu hào, muối, đường trộn đều, ướp 20 phút cho thấm gia vị;
2. Gọt vỏ củ sen, dùng dao cắt thành các lát mỏng. Kẹp nhân thịt đã chuẩn bị sẵn vào các lát củ sen.
3. Cho tất cả vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15-20 phút.
4. Đổ tinh bột, nửa bát nước và xì dầu đậm vào nồi để tạo thành nước sốt sền sệt rồi rưới lên các lát củ sen đã hấp chín.
Thùy Trang (Theo Aboluowang)