39 mũi khoan xuyên núi, dự kiến thông hầm Bãi Gió vào ngày 22/4

39 mũi khoan xuyên núi, dự kiến thông hầm Bãi Gió vào ngày 22/4

Thứ 6, 19/04/2024 | 21:04
0
39 mũi khoan đã được thực hiện nhằm gia cố hầm đường sắt Bãi Gió ở đèo Cả để khắc phục sạt lở.

Ngày 19/4, sau 7 ngày xảy ra sự cố sạt lở hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt Bắc - Nam (thuộc Đèo Cả, xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), các lực lượng chức năng tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện 24/24 giờ nhằm sớm khắc phục sự cố, đưa giao thông trở lại bình thường tại điểm đường sắt nối hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa.

Tại các ga dọc 3 tỉnh Nam Trung bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, các đơn vị trung chuyển các container từ tàu hỏa sang xe tải để kịp giao cho khách hàng. Do đường sắt qua đèo Cả bị ách tắc, container sẽ được chuyển từ tàu hỏa sang các xe tải đi qua hầm đường bộ đèo Cả, sau đó lại được đưa lên các đoàn tàu bên kia đèo tiếp tục hành trình. Đến nay, đối với các container đông lạnh, đơn vị vận tải đường sắt đã bốc dỡ từ ga Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai để vận chuyển bằng đường bộ cho khách hàng. Các ga tại Nam Trung bộ chỉ còn lại các mặt hàng khô.

Ông Trần Phước Huệ, nhân viên đơn vị vận chuyển tại ga Hòa Huỳnh, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Mình phải đi trung chuyển đường bộ từ ga Hòa Huỳnh ra ga Diêu Trì, sử dụng cẩu lên đến 100 tấn để bốc dỡ. Hàng hóa và container chỉ cỡ hơn 30 tấn, cẩu thỏa mái. Có xe ô tải thì cẩu được nhiều, tốc độ cỡ 30 phút/1 cái. Cẩu lớn nhưng có đường vào hết, tất cả các ga đều có đường bộ trung chuyển, mình chỉ việc vận chuyển container đi ra".

Hiện nay, mỗi ngày có 12 đoàn tàu khách Bắc - Nam khởi hành tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn, khi đến khu vực gặp sự cố, hành khách được di chuyển bằng đường bộ. Mỗi đoàn tàu có khoảng 300 hành khách, bình quân mỗi ngày có khoảng 3.500 hành khách phải di chuyển từ ga Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đến ga Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ngành Đường sắt cung cấp suất ăn, nước uống miễn phí... cho hành khách. Việc chuyển tải diễn ra liên tục, dài ngày, ngành Đường sắt huy động tối đa nhân lực các đơn vị trong khu vực, chia sẻ khó khăn với nhân viên khối vận tải.

Ông Hoàng Viên, Trưởng ga Hòa Huỳnh, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Khi lên ban làm công tác chạy tàu bình thường nhưng khi xuống ban sẽ tập trung phụ cho việc chuyển tải của 2 ga 2 đầu. Trong này, tập trung về ga Giã, phụ Tổ tàu chuyển tải, tập trung hết cho vận tải, tinh thần tự nguyện là chính. Cảm thấy còn sức khỏe thì phục vụ ngành. Anh em đều cố gắng hết, vì lâu rồi mới có sự cố như vậy".

Tại công trường đường hầm Bãi Gió, không khí thi công, sửa chữa, gia cố hầm luôn tất bật. Những ngày qua, công trường gần như không ngủ, phải thi công xuyên đêm, đồng thời tổ chức họp bàn, kiểm đếm tiến độ thường xuyên. Đến nay, sau khi phát sinh hiện tượng tiếp tục sạt lở, các đơn vị chức năng của Bộ Giao thông vận tải, ngành đường sắt, Ban Quản lý Dự án 85 đã tăng cường loạt giải pháp mới, đang mang lại hiệu quả tích cực.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc điều hành Dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang (Ban Quản lý Dự án 85 - Bộ Giao thông vận tải) cho biết: "Các mũi thi công đã thực hiện 37 mũi khoan nhằm cố kết với vòm hầm, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Sau khi các mũi khoan thành công, chúng tôi đã tiến hành bơm bê tông, lắp khung sắt vào thân hầm; đồng thời đào khoét dần dần vào trong nhằm đảm bảo việc thi công, thu dọn đất đá được an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, 2 mũi khoan từ trên sườn đồi xuống đã thực hiện xong. Chúng tôi đã thực hiện sử dụng camera để thăm dò bên trong sạt lở. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, dự kiến ngày 22/4 sẽ thông hầm".

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưng, hầm có không gian thi công chật hẹp, còn khoảng 150 m3 đất đá trong hầm nên không khí rất đặc, bụi dày, gây khó khăn cho thi công.

Lãnh đạo Giám đốc Ban Quản lý Dự án 85, Tổ trưởng tổ chỉ huy tiền phương cho hay, những ngày qua, đơn vị đã điều lực lượng thi công chuyên nghiệp cùng loạt giải pháp mới thay cho những tính toán ban đầu. Theo đó, thiết bị chuyên dụng cùng lực lượng thiện chiến được biệt phái vào công trường, thiết lập các mũi thi công và tiến hành phun bê tông cứng hóa các vị trí sạt lở cả bên trên và bên dưới. Giải pháp mới này có ưu điểm là trị dứt điểm các vị trí sạt lở và nguy cơ sạt lở cao.

Theo báo cáo, các mũi thi công đã huy động 8 đầu thiết bị chuyên dụng, tổ chức phun vẩy bê tông được gần 30 m3, chế tạo 60 neo tạo ô, hoàn thiện 36 bộ khung chống loại A….

Dù công tác khoan neo đã tạo được 37 lỗ khoan, cắm 29 neo tạo ô, nhưng theo nhà thầu, công tác này đang gặp khó do địa chất phần sụt trượt sau vỏ hầm rời rạc, làm kẹt cần khoan trong quá trình thực hiện. Vì vậy, nhà thầu được yêu cầu tăng cường giải pháp, thay đổi vị trí lỗ khoan nhiều lần để tránh bị kẹt khoan, ảnh hưởng tiến độ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Tổ Chỉ huy tiền phương được thiết lập tại công trường, họp kiểm đếm tiến độ hằng ngày, hàng giờ và báo cáo với Tổ công tác của Bộ Giao thông vận tải 2 buổi/ngày để kịp thời tháo gỡ, xử lý phát sinh.

Đến nay, những đường găng kỹ thuật cơ bản được xử lý, tiến độ đang trong tầm kiểm soát, phấn đấu thông hầm vào ngày 22/4.

Hầm Bãi Gió có chiều dài 393,72m, là công trình hầm đường sắt cấp II, đang được thi công kiên cố hóa, nguồn vốn thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, do Ban Quản lý Dự án 85 làm chủ đầu tư. Khoảng 12h ngày 12/4, trong thời gian phong tỏa để tiến hành thi công tại Km 1231+089.48 - Km 1231+090.73 đã xảy ra sạt lở địa tầng yếu trên vòm hầm, khối lượng đất đá rơi xuống khoảng 150 m3, làm gián đoạn chạy tàu đường sắt; không có thiệt hại về người và thiết bị thi công.

Bên cạnh việc khắc phục, xử lý sạt lở thông hầm, ngành Giao thông vận tải đã trung chuyển hành khách đường sắt bằng đường bộ qua Hảo Sơn - Đại Lãnh, điều tiết phân luồng ô tô qua Đèo Cả. Theo Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang, đến ngày 18/4, đơn vị đã hỗ trợ trung chuyển gần 21.000 hành khách trên 73 đoàn tàu qua đường bộ để tiếp tục hành trình, đảm bảo an toàn và thông suốt.

T.M (tổng hợp)

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn tê liệt

Thứ 7, 13/04/2024 | 14:35
Rạng sáng 13/4, khoảng 40m3 đất đá tiếp tục đổ xuống làm toàn bộ hệ thống gia cố trần hầm Bãi Gió bị sập, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Cận cảnh hầm xuyên núi nghìn tỷ ở cao tốc Bắc-Nam trước ngày về đích

Thứ 7, 06/04/2024 | 16:43
Đến thời điểm này, sản lượng xây dựng hầm xuyên núi Thần Vũ đạt trên 90%. Các nhà thi công đang tăng tốc để về đích theo đúng tiến độ đề ra.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:38
Tại cuộc họp giao ban báo chí, Sở Xây dựng và UBND Tp.Phan Thiết đã thông tin về vụ sạt lở cát xảy ra ở các phường Hàm Tiến và Mũi Né (Tp.Phan Thiết).

Tây Ninh: Ông Nguyễn Hồng Thanh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:31
Ông Nguyễn Hồng Thanh được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Quảng Ninh: Nam công nhân khai thác than bị thiệt mạng do tai nạn

Thứ 3, 28/05/2024 | 18:28
Theo thông tin ban đầu, khi hết ca làm việc, nam công nhân của Công ty CP than Mông Dương ở Tp.Cẩm Phả đi vào vị trí đóng tường chắn bị ngạt khí dẫn tới tử vong.

Hà Nội: Cận cảnh 3 vị trí được đề xuất xây dựng hầm chui

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:21
Sở Giao thông vận tải Tp.Hà Nội vừa có đề xuất xây dựng 3 hầm chui với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào Tp.Thanh Hóa

Thứ 2, 27/05/2024 | 18:00
Dự kiến, cuối năm nay, huyện Đông Sơn sẽ được sáp nhập vào thành phố Thanh Hóa với 2 phương án tên gọi mới sau sáp nhập là Tp.Thanh Hóa hoặc Tp.Đông Sơn.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Ninh: Nam công nhân khai thác than bị thiệt mạng do tai nạn

Thứ 3, 28/05/2024 | 18:28
Theo thông tin ban đầu, khi hết ca làm việc, nam công nhân của Công ty CP than Mông Dương ở Tp.Cẩm Phả đi vào vị trí đóng tường chắn bị ngạt khí dẫn tới tử vong.

Hà Nội: Cận cảnh 3 vị trí được đề xuất xây dựng hầm chui

Thứ 3, 28/05/2024 | 10:21
Sở Giao thông vận tải Tp.Hà Nội vừa có đề xuất xây dựng 3 hầm chui với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng.

Vụ lũ cát ở Bình Thuận: Chủ đầu tư lấy đất chắn, khi nguy hiểm phải di dời dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:38
Tại cuộc họp giao ban báo chí, Sở Xây dựng và UBND Tp.Phan Thiết đã thông tin về vụ sạt lở cát xảy ra ở các phường Hàm Tiến và Mũi Né (Tp.Phan Thiết).

Tây Ninh: Ông Nguyễn Hồng Thanh được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:31
Ông Nguyễn Hồng Thanh được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, nhiệm kỳ 2021 - 2026.