Đối diện nguy hiểm
Sáng 17/12, tại xã An Hiệp (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), người dân và lực lượng chức năng của tỉnh Phú Yên vẫn đang tất bật dọn dẹp vệ sinh sau trận lũ quét kinh hoàng.
Mặc dù bị thiệt hại nặng nề nhưng người dân nơi đây vẫn giữ được tinh thần lạc quan. Đặc biệt, không người dân nào nơi đây là không biết tới câu chuyện 4 cô giáo liều mình cứu sống 13 học sinh mầm non đối diện với “tử thần” khi lũ quét qua trường mẫu giáo An Hiệp.
Cô Võ Thị Thu Sương (Hiệu trưởng Trường mẫu giáo An Hiệp)
Khi biết PV báo Người Đưa Tin tìm hiểu về câu chuyện 4 cô giáo, ông Nguyễn Văn Sơn (56 tuổi, ngụ xã An Hiệp), một bạn đọc nhiều năm của báo đã dẫn đường cho PV đến tận trường mẫu giáo An Hiệp. Trên đường đi, ông Sơn chia sẻ: “Câu chuyện dũng cảm của 4 cô giáo đã không còn quanh quẩn ở cái xã An Hiệp này nữa mà đã lan rộng khắp tỉnh Phú Yên này và có khi là cả nước. Thật sự trong hoàn cảnh nguy khốn, đối diện với khó khăn, câu chuyện về 4 giáo viên này khiến người dân chúng tôi thật ấm lòng”.
Khoảng 10 phút đi bộ, PV có mặt ngay tại cổng trường mẫu giáo An Hiệp. Tại đây, các cô giáo của trường đang tất bật vệ sinh các lớp học và bàn ghế. Thấy PV đến, cô giáo Thái Thị Tuyết Hồng (ngụ xã An Hiệp, 1 trong 4 cô giáo cứu 13 em học sinh) ngừng công việc và cho biết: “Tất cả hồ sơ, sổ sách trong trường đã bị ướt sau trận lũ quét quá kinh hoàng nhất từ trước đến nay. Không biết trong mấy ngày tới, khi trường hoạt động lại thì lấy đâu ra sách vở để cho các em học sinh học”.
Khi cô Hồng dứt lời, PV liền nói: “Cô ơi ! Người dân khắp nơi đang nói cô và 3 cô giáo khác của trường là anh hùng đó?”. Nghe xong, cô Hồng cười nhẹ nhàng nói: “Trong hoàn cảnh đối diện với hiểm nguy đó, ai gặp phải đều phải làm như vậy. Chúng tôi không phải là anh hùng gì cả, chúng tôi là nhà giáo, mà đã là nhà giáo thì đều thương các học sinh như con của mình cả”.
Khi cô Hồng vừa dứt lời thì cô Nguyễn Thị Hòa (Hiệu phó Trường mẫu giáo An Hiệp) cũng góp lời: “Học sinh là sinh mạng của nhà giáo. Nếu học sinh của mình gặp hiểm nguy thì nhà giáo như chúng tôi làm sao đứng yên được”.
Chia sẻ với PV về hành động cứu 13 học sinh, cô Hòa chỉ vào một chiếc tủ đựng hồ sơ đang bám đầy bùn đất nói: “Hôm lũ quét, nếu không có chiếc tủ này thì tất cả cô trò chúng tôi đều đã chết đuối hết rồi”. Theo lời cô Hòa, vào sáng 13/12, do trời mưa lớn nên chỉ có 33 học sinh đến lớp. Thời điểm này, các cô giáo trong trường bắt đầu lo lắng thì trời mưa càng lớn càng to và nước ở bên ngoài bắt đầu dâng. Đến đầu giờ trưa, mưa rất lớn và nước dâng lớn. Ngay sau đó, ban giám hiệu liền liên lạc với học sinh đến đón các bé về.
Chỉ vài phút sau, 20 phụ huynh đã đến và đưa các bé về nhà kịp thời. Đến khoảng 13h thì nước lũ từ đâu kéo tới trường. Khi các cô nhìn ra xung quanh thì thấy nước bao quanh tứ phía.
“Các phụ huynh của 13 em còn lại liên tục điện thoại cho giáo viên là nước lũ đã chia cắt, phụ huynh không thể vào trường được và đành nhờ các giáo viên bảo vệ các cháu. Chỉ khoảng 30 phút sau, nước bắt đầu dâng cao, tràn vào các lớp học. Trong cơn nguy khốn, các cô liền bế các cháu bỏ lên tủ đựng hồ sơ cao gần 2m, số khác thì cho đứng lên bệ cửa sổ, tay cầm song cửa để giữ. Lo sợ các cháu sẽ rơi xuống nước, mỗi cô giáo được phân công giám sát một nhóm học sinh”, cô Hòa kể.
Không nhận mình là anh hùng
Cô Lê Thị Kim Hằng (1 trong 4 giáo viên cứu các em học sinh) cũng chia sẻ: “Để bảo vệ các cháu, các cô giáo đều ngâm mình dưới nước. Đến khi nước dâng gần đến miệng thì các cô kê bàn ghế rồi đứng lên. Khi thấy các cháu đứng trên bệ cửa sổ mỏi chân thì cô kê vai vào cho các cháu ngồi lên, cháu này hết mỏi thì đến lượt cháu khác. Lúc đó, các cô đã động viên nhau là thà các cô chết chứ không đời nào để cho các cháu gặp nguy hiểm được”.
“Trong quá trình đỡ cho các cháu đu bám trên sửa sổ, bé Đỗ Khánh Thương, 5 tuổi, vì quá đuối nên đã thả tay và rơi xuống nước. Tôi nhớ mực nước trong lớp học đã lút đầu các cô giáo. Ngay lập tức, cô Nguyễn Thị Hòa bảo mọi người trông các cháu do mình phụ trách rồi lặn mò dưới nước để tìm cháu Thương. Trong tích tắc, cô Hòa đã đưa được cháu Thương ngoi lên mặt nước. Sau đó, mọi người đưa cháu Thương lên nóc tủ ngồi. Lúc đó, tất cả cô trò ôm nhau khóc vì quá sợ”, cô Hằng kể lại.
Hình ảnh các giáo viên Trường mẫu giáo An Hiệp sau khi đưa các em học sinh đến điểm an toàn được người dân chụp lại
Vẫn chưa hết hãi hùng sau sự việc, cô Võ Thị Thu Sương (Hiệu trưởng trường mẫu giáo An Hiệp) cho hay: “Khi nước lũ vào trường thì chỉ mình tôi còn giữ được chiếc điện thoại không bị dính nước. Trước tình hình là nước lũ có thể dâng cao, đụng trần nhà, tôi gọi điện khắp nơi để cầu cứu. Mãi đến khi nước dâng lên gần đến nóc tủ thì một nam giáo viên trường THCS An Hiệp, một trưởng thôn và 4 thanh niên địa phương đã liều mình, bơi vượt dòng lũ xoáy để vào trường cứu chúng tôi và các cháu”.
“Đầu tiên, các thanh niên tìm cách đỡ các cháu lên các tủ cao hơn. Tuy nhiên, chỉ vài chục phút sau thì nước lũ lại dâng. May mắn lúc đó là một thanh niên nhanh trí đã tháo mái che của cầu trượt rồi lần lượt cho các cháu lên và đưa ra ngoài an toàn. Đến khi các cháu ra ngoài hết thì các cô mới được đưa ra. Riêng cô Hằng, do còn sức và biết bơi nên đã đu sợi dây mà các thanh niên giăng để bơi ra khu vực an toàn. Thật sự, chúng tôi rất cảm ơn nam giáo viên và 4 thanh niên đã dũng cảm vào cứu chúng tôi. Họ mới là những anh hùng thật sự, chúng tôi thật sự mang ơn của họ”, cô Sương chia sẻ.
Do lũ quá bất ngờ nên các cô đã trở tay không kịp. “May mắn là tất cả đều an toàn. Nếu không chúng tôi sẽ rất đau khổ. Với tình hình dọn dẹp vệ sinh đang khẩn trương thì thứ 2 trường sẽ hoạt động trở lại”, cô Sương bộc bạch.
| Ông Nguyễn Văn Lung (Trưởng thôn Mỹ Phú 2, 1 trong 6 người tham gia cứu các cô trò Trường mẫu giáo An Hiệp) cho biết: “Nguyên nhân của trận lũ quét này là do vỡ bờ suối của xã, gây ngập toàn xã. Khi biết tin các cô trò của Trường mẫu giáo An Hiệp gặp nguy hiểm, anh em chúng tôi đã tìm cách bơi vào trường để ứng cứu. Tuy nhiên, do nước lũ chảy xiết nên việc tiếp cận rất khó khăn. Mặc cho nguy hiểm, chúng tôi vẫn liều mình bơi vào và cứu các cháu. Trong vụ việc này, nếu như các cô không nhanh trí, tìm cách đưa các cháu lên chỗ cao thì rất có thể các cháu đã chết đuối rồi”. |
Hải Nam