4 công điện của Thủ tướng giúp “phá băng” thị trường trái phiếu, BĐS

Nguyễn Thu Huyền

Nguyễn Thu Huyền

Thứ 7, 17/12/2022 18:06

Các chuyên gia nhận định, Thủ tướng đã có 4 công điện rất kịp thời về các thị trường trái phiếu doanh nghiệp, BĐS và cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Chiều 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên toàn thể cấp cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5.

Tham gia thảo luận tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung vào phân tích, đánh giá làm rõ bối cảnh và các xu hướng lớn của thế giới và khu vực; làm rõ thêm xu hướng mất cân đối toàn cầu hiện nay đang đặt ra những cơ hội và thách thức gì cho kinh tế Việt Nam năm 2023 và những năm tới.

Đang lấy ý kiến sửa Nghị định về phát hành trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đặc biệt là các doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ nghĩa vụ trái phiếu tới hạn, bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư.

Thứ trưởng cũng cho hay, Bộ đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu, trong đó có quy định về nhà đầu tư, nhằm củng cố niềm tin thị trường, đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.

Bất động sản - 4 công điện của Thủ tướng giúp “phá băng” thị trường trái phiếu, BĐS

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại diễn đàn.

Liên quan tới nội dung này, ông Nguyễn Văn Hảo - Phó Tổng Giám đốc HDBank cam kết góp phần thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung, hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời hưởng ứng lời đề nghị, kêu gọi của Thủ tướng tới các ngân hàng thương mại.

Phó Tổng Giám đốc HDBank nêu 2 định hướng chính. Thứ nhất, nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất, chi phí cho vay, chia sẻ khó khăn, rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng và nền kinh tế trong bối cảnh rất khó khăn, thách thức hiện nay.

Thứ hai, chủ động, tích cực hơn nữa trong tham gia các chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tín dụng phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Gỡ khó cho thị trường BĐS

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực đặc biệt nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả 4 công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp bảo đảm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tháo gỡ vướng mắc, cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Ông Lực cho rằng, đây là những chỉ đạo rất kịp thời và quyết liệt của Thủ tướng, hướng tới phát triển các lĩnh vực này phát triển theo hướng “minh bạch, thị trường và chuyên nghiệp”.

Trong ngắn hạn, vị chuyên gia đề nghị cần tiếp tục củng cố niềm tin cho thị trường và các nhà đầu tư, với các thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mọi chủ thể, xử lý dứt điểm các sai phạm vừa qua. Nhà nước tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đồng thời nhà đầu tư và doanh nghiệp cũng phải chia sẻ rủi ro với nhau.

Cùng với đó, tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, khơi thông các nguồn vốn, đẩy mạnh chương trình phục hồi và phát triển, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đặc biệt là huy động nguồn vốn tăng trưởng xanh từ quốc tế…

Bất động sản - 4 công điện của Thủ tướng giúp “phá băng” thị trường trái phiếu, BĐS (Hình 2).

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM.

Tham gia thảo luận, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM khẳng định 4 công điện của Thủ tướng đã giúp tăng thêm niềm tin và kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực của các doanh nghiệp.

Song ông Châu cho rằng, bên cạnh những chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp phải thấy trách nhiệm của mình trước những khó khăn của thị trường và thời gian qua, các doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực.

Trong đó, các doanh nghiệp phải có giải pháp để giảm giá nhà ở một cách thực chất và chuyển hướng, cơ cấu lại sản phẩm để hướng về nhu cầu thật, bên cạnh nhà cho những người giàu thì cũng phải phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người có thu nhập thấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Văn Sinh cũng nhận định các công điện của Thủ tướng là rất quan trọng và việc triển khai công điện về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ thời gian tới.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.