4 loại nước uống có thể gây hại sức khỏe mà nhà nào cũng dùng

4 loại nước uống có thể gây hại sức khỏe mà nhà nào cũng dùng

Thứ 6, 31/12/2021 | 06:00
Ngoài nước ngọt và nước có gas, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng một trong bốn loại nước sau vì chúng có thể gây nguy hại lớn cho sức khỏe.

Chúng ta đều biết thường xuyên uống nước ngọt và nước có gas làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên thực tế còn nhiều loại nước quen thuộc khác cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc, đe dọa đến cuộc sống của cả gia đình bạn. Dưới đây là 4 loại nước uống có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư mà nhà nào cũng có và sử dụng hàng ngày, cần tránh xa càng sớm càng tốt.

Nước luộc (nấu) rau

Đời sống - 4 loại nước uống có thể gây hại sức khỏe mà nhà nào cũng dùng

Rau củ bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nước luộc (nấu) rau có uống được hay không còn phụ thuộc vào loại rau đó là loại rau gì, đối tượng uống, liều lượng uống.

Nhiều loại củ, rau lá xanh có chứa lượng lớn nitrat, trong quá trình nấu, nitrat sẽ xâm nhập vào nước, dưới tác động của vi khuẩn… nó bị khử thành nitrit. Tiêu thụ quá nhiều nitrit có thể gây ngộ độc, lâu dài làm tăng nguy cơ ung thư.

Với trẻ em, hệ miễn dịch còn non yếu do đó trẻ uống nước rau như vậy dễ bị ngộ độc hơn người lớn. Ngay cả người lớn cũng không nên dùng nước rau thay nước uống bình thường.

Ngoài nitrit, một số loại rau có hàm lượng axit oxalic cao như rau chân vịt, rau muống, củ cải, cải bẹ xanh, mướp đắng,... Nước của những loại rau này vì chứa axit oxalic nên có thể làm tăng nguy cơ tạo sỏi, không thích hợp để uống. Đó là chưa kể đến nguy cơ mua phải rau củ còn dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật thì việc uống nước luộc rau càng nguy hiểm.

Nước đun sôi để lâu

Đun sôi nước đúng cách là đun cho đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút. Bảo quản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã được khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, với khí hậu ở Việt Nam, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, nước dễ bị nhiễm bẩn. Nước là một chất không hỗ trợ vi trùng sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên nếu nước chứa trong các vật dụng không được vệ sinh thường xuyên hoặc không được che đậy cẩn thận thì có thể nhiễm vi sinh gây ngộ độc.

Do đó chúng ta chỉ nên dùng nước đun sôi trong vòng 24 giờ và để ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, phải để nước sôi nguội dần ở nhiệt độ phòng. Nước sôi để nguội nên được bảo quản trong các vật chứa sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên và có nắp đậy. Khi uống thì rót ra ly, tránh uống trực tiếp từ bình chứa, vật chứa.

Nước quá lạnh hoặc quá nóng

Đời sống - 4 loại nước uống có thể gây hại sức khỏe mà nhà nào cũng dùng (Hình 2).

Uống nước quá lạnh hay quá nóng đều không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Nước nóng dễ làm bỏng khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày. Thường xuyên uống nước nóng và ăn đồ ăn nóng được coi là nguyên nhân vật lý gây ra bệnh ung thư đường tiêu hóa trên.

Tốt nhất bạn nên uống nước ấm, nhiệt độ khoảng 40 độ C. Nhiệt độ này gần với nhiệt độ của cơ thể người, sẽ giúp bạn cảm thấy rất dễ chịu.

Nước thô

Nguồn nước thô là nước chưa được xử lý kỹ để đảm bảo an toàn nên có thể còn chứa clo, vi khuẩn, trứng côn trùng, các chất hữu cơ còn sót lại… có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ngộ độc, viêm dạ dày ruột cấp tính và một số bệnh truyền nhiễm. 

Minh Hoa (t/h)

Ăn trái cây xong đừng vứt 4 loại hạt này, chúng là "kho thuốc bổ" cho sức khỏe

Chủ nhật, 01/08/2021 | 20:13
Một số loại hạt của trái cây như dưa hấu, đu đủ, lựu...tưởng chừng chỉ là thứ vứt đi nhưngc hóa ra lại rất có lợi cho sức khỏe.

5 loại trái cây “ăn là bổ" mắt

Thứ 5, 01/04/2021 | 07:00
Hãy thường xuyên ăn các loại trái cây dưới đây để giúp đôi mắt luôn được sáng khỏe, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt.

5 loại trái cây càng ăn càng no lâu, giữ eo thon bền vững

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:28
Những loại quả dưới đây vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giảm cân tốt, chị em nên bổ sung ngay vào chế độ ăn buổi sáng.

5 loại trái cây tuyệt đối không ăn trước khi ngủ

Thứ 6, 15/01/2021 | 21:11
Hoa quả tốt cho sức khoẻ nhưng không phải loại quả nào cũng có thể ăn trước khi ngủ. Dưới đây là 5 loại quả bạn nên nói "không" trước khi ngủ.
Cùng chuyên mục

Bác sĩ da liễu chỉ ra 6 "quy tắc vàng” trong chăm sóc da mùa hè

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:53
Chăm sóc da đúng cách theo mùa không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những thói quen làm đẹp thân thiện với mùa hè sẽ giúp làn da của bạn luôn rạng rỡ.

Xe giá 600 triệu đồng trúng biển "độc", khách trả 1.7 tỷ chủ nhân quyết không bán

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:05
Mua xe ôtô giá 600 triệu đồng, người phụ nữ 58 tuổi may mắn bấm trúng biển số đẹp 38A-45678, có người trả giá tới 1,7 tỷ đồng nhưng không muốn bán.

Lạ lùng những thác nước "chống trọng lực", nước chảy ngược lên trời

Thứ 5, 19/05/2022 | 08:11
Mỗi đợt gió mùa về, nhiều vùng đất tại Ấn Độ lại xuất hiện cảnh tượng kỳ thú đó là nước ở những dòng thác như bay lộn ngược lên trời, bất chấp các định luật vật lý.
     
Nổi bật trong ngày

Bà mẹ nhận "gạch đá" vì "xăm kín" người con trai mới 1 tuổi

Thứ 4, 18/05/2022 | 11:25
Một người mẹ trẻ đang phải nhận về nhiều chỉ trích vì “xăm” kín người cậu con trai 1 tuổi. Tuy nhiên sự thật không như nhiều người nghĩ.

Những sai lầm khi uống trà gây hại sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:39
Trà xanh là thức uống có nhiều lợi ích nhưng uống sai cách không chỉ khiến công dụng giảm đi mà còn có thể gây hại sức khỏe.

­Những kiểu bố “độc hại” ảnh hưởng tiêu cực đến con cái

Thứ 4, 18/05/2022 | 10:27
“Người bố ảnh hưởng sâu sắc tới hành trình phát triển nhân cách của trẻ”, chuyên gia Tâm lý Trần Ly (Vũng Tàu) cho hay.

Bé 7 tháng tuổi bỏng nặng vì ngã vào lửa, bác sĩ chỉ cách xử trí đúng

Thứ 4, 18/05/2022 | 15:24
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trẻ bị bỏng nặng. Một trường hợp là trẻ 7 tháng tuổi, trường hợp còn lại là trẻ 26 tháng tuổi

Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra những kiểu ăn uống dễ kích thích tế bào ung thư phát triển

Thứ 5, 19/05/2022 | 06:00
Nếu ăn thường xuyên các thực phẩm chiên, rán, muối… dễ tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển.