4 nhóm nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19

Nguyễn Thu Huyền
Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:57
Gần 2 năm chống dịch, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được Chính phủ đưa ra nhằm vừa đảm bảo chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Sáng nay 26/9, Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được diễn ra. 

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 1 tháng rưỡi qua, Thủ tướng đối thoại cùng cộng đồng doanh nghiệp cả nước, trong bối cảnh Chính phủ đã xác định sẽ "sống chung" với dịch Covid-19. Theo đó, gần 2 năm chống dịch, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được Chính phủ, các Bộ, ngành đưa ra nhằm vừa đảm bảo chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đầu tháng 9, Nghị quyết số 105 hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh được Chính phủ ban hành với loạt điểm mới được các doanh nghiệp kỳ vọng tháo gỡ những khó khăn họ đang phải đối mặt, để thích ứng dần với tình hình dịch bệnh.

Theo tổng hợp của Bộ KH&ĐT, về tình hình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết số 105 cho thấy, trong số 59 nhiệm vụ, giải pháp, bao gồm 21/59 giải pháp liên quan đến sửa đổi, ban hành các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật; 38/59 giải pháp liên quan đến hướng dẫn, đẩy mạnh triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, 18/59 nhiệm vụ cần hoàn thành trong tháng 9. Các bộ, ngành và địa phương đang tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp được giao và đạt được một số kết quả cụ thể.

Kinh tế vĩ mô - 4 nhóm nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn họ đang phải đối mặt, để thích ứng dần với tình hình dịch bệnh.

Về các nhóm nhiệm vụ triển khai của Nghị quyết số 105 của Chính phủ. Cụ thể, Nhóm nhiệm vụ giải pháp về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đang xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và hiệp hội doanh nghiệp về dự thảo Hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trong đó đề xuất các tiêu chí, lộ trình cụ thể, các biện pháp y tế, hành chính về phòng chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế xã hội đảm bảo an toàn dự kiến sẽ ban hành hướng dẫn trong tháng 9/2021.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành sổ tay điện tử hướng dẫn ứng phó Covid; Cổng thông tin về các văn bản chỉ đạo điều hành chống dịch…

Nhóm nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bộ GTVT đã ban hành một số các văn bản chỉ đạo hướng dẫn nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt như Chỉ thị số 08 về việc tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian phòng chống dịch Covid.

Các địa phương tiếp tục hướng dẫn tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn thích ứng với diễn biến dịch bệnh dịch bệnh ở địa phương và điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

Tập trung tháo gỡ tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa, tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nhất là các mặt hàng nông sản.

Về hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Từ đầu tháng 9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã liên tục làm việc trực tuyến với các Sở Nông nghiệp, doanh nghiệp, hiệp hội, người sản xuất của từng lĩnh vực sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản).

Bộ Công Thương đã trực tiếp và hỗ trợ các địa phương trên cả nước, hiệp hội ngành hàng tổ chức nhiều hội nghị kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm trên môi trường trực tuyến…

Kinh tế vĩ mô - 4 nhóm nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 (Hình 2).

Nhiều quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện trong 2 năm chống dịch.

Nhóm nhiệm vụ hỗ trợ cách giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, đồng tiền cho doanh nghiệp

Nhiều chính sách về hỗ trợ giảm tiền điện; giảm giá cước viễn thông; giảm mức đóng bảo hiểm xã hội; miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng phí bảo hiểm thất nghiệp từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng…

Tại phiên họp thứ ba (9/2021) Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã thông qua một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch, trong đó có các giải pháp: giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021; giảm mức thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ; miễn thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, miễn tiền chậm nộp.

Về hỗ trợ tín dụng: các chính sách về cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, hạ lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả trả nợ; mặt bằng lãi suất cho vay giảm…

Ngoài ra, về tình hình triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo các nghị quyết khác của chính phủ, tiếp theo các chính sách liên quan đến giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020.

Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trồng năm 2021 với tổng giá trị khoảng 115.000 tỷ đồng.

Cho phép thực hiện giảm trừ chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ tài trợ doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, điều chỉnh giảm thu số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch. Tổng giá trị của các chính sách này khoảng 138.000 tỷ đồng.

Nhằm đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 80 thay thế Nghị định 39/2018 về hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy định cụ thể và có mức hỗ trợ cao hơn, phù hợp với thực tế, tập trung vào các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi từ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ chuyển đồ xuống, áp dụng khoa học công nghệ.

Đồng thời, Bộ KH&ĐT cùng đang chủ động huy động các nguồn tài trợ quốc tế để triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Theo số liệu kinh tế - xã hội tháng 8 do Tổng cục Thống kê công bố, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp thành lập mới. Cụ thể, tính chung 8 tháng, cả nước có 81.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nhưng có tới 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường.

Đáng chú ý, trong số doanh nghiệp rời khỏi thị trường, có 43.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm 2020; 30.100 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 24,5% và 12.200 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 17,8%.

Như vậy, trung bình mỗi tháng có gần 10.700 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, các chỉ tiêu về số doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký, số lao động trong tháng 8 đều giảm mạnh so cùng kỳ năm 2020.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Góc nhìn từ chuyên gia kinh tế thế giới

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:15
Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2021 và có triển vọng tăng tốc trong năm 2022, theo ADB và chuyên gia kinh tế của WB Việt Nam Dorsati Madani.

Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế đến năm 2025

Thứ 4, 22/09/2021 | 17:05
Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, Tp.Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế, giai đoạn 2021-2025.

Bộ trưởng KH&ĐT: Muốn GDP tăng trưởng 3,5 - 4% cần nỗ lực rất lớn

Thứ 6, 17/09/2021 | 22:19
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng 3,5 - 4% chưa đạt được mục tiêu đặt ra của cả năm, nhưng để đạt được lại cần nỗ lực rất lớn.

WB: Nhà đầu tư nước ngoài duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:20
Trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký đạt 14 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2020, vốn FDI thực hiện đạt 11,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ.
Cùng tác giả

Tỉnh Sơn La hủy xây dựng nghĩa trang ở trung tâm thành phố

Thứ 5, 25/11/2021 | 17:23
Tỉnh Sơn La quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân tại Tp.Sơn La do phản ứng của dư luận, nhất là cán bộ, giảng viên Trường Đại học Tây Bắc.

5 nhóm chính sách được gói phục hồi kinh tế tập trung hỗ trợ là gì?

Thứ 5, 25/11/2021 | 11:55
Dù không tiết lộ về quy mô của gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, song Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết gói sẽ tập trung vào 5 nhóm chính sách chính.

Dự báo 5 nhóm ngành “dẫn đường” cho nền kinh tế Việt Nam năm 2022

Thứ 4, 24/11/2021 | 07:00
Theo đại diện Bộ KH&ĐT, với kịch bản tăng trưởng GDP dao động ở mức 6 - 6,5% trong năm 2022, sẽ có 5 nhóm ngành dẫn đường kinh tế thời gian tới.

TTCP phản hồi kiến nghị dừng thu hồi dự án của APEC Thái Nguyên

Thứ 3, 23/11/2021 | 16:10
Sau khi Công ty APEC Thái Nguyên kiến nghị xem xét lại kết luận, phía Thanh tra Chính phủ khẳng định không có ý kiến khác đối với các nội dung đã ban hành trước đó.

Bộ Công Thương: Nhiều tỉnh phía Nam ghi nhận hơn 90% doanh nghiệp hoạt động lại

Chủ nhật, 21/11/2021 | 10:56
Hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều địa phương đang thích ứng với trạng thái bình thường mới.
Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp và bài toán thưởng Tết cho người lao động

Thứ 6, 03/12/2021 | 11:00
Dịch Covid-19 tác động trực tiếp đến công việc sản xuất, kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp trên cả nước. Thời điểm cuối năm, câu chuyện thưởng Tết bao nhiêu luôn được người lao động đặc biệt quan tâm.

Gói phục hồi kinh tế: Liệu có "thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn"?

Thứ 6, 03/12/2021 | 07:00
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với 5 nhóm giải pháp chủ yếu sẽ được trình lên Quốc hội vào phiên họp bổ sung cuối năm nay.

Cạn kiệt dòng tiền, DN hàng không muốn được vay vốn lãi suất 0%

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:41
Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không vừa kiến nghị cho các hãng hàng không vay gói tái cấp vốn 4.000-6.000 tỷ đồng, lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines.

Nhận diện thách thức “níu chân” nông nghiệp Việt trên con đường chuyển đổi số

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:27
Chuyển đổi số nông nghiệp là xu hướng tất yếu, tuy nhiên sản xuất hiện nay vẫn còn nhỏ lẻ, ứng dụng công nghệ 4.0 chưa phổ biến.

Nông dân là "hạt nhân" của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:21
Cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm, hướng dẫn trải nghiệm thực tế, “cầm tay chỉ việc” để giúp nông dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
     
Nổi bật trong ngày

Vượt "đêm trường" Covid, thương mại Việt Nam phục hồi trở lại

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:08
Trong 11 tháng vừa qua, cán cân thương mại hàng hóa ước xuất siêu 225 triệu USD và đang tiếp tục có những dấu hiệu tích cực trong những tháng cuối năm.

Nông dân là "hạt nhân" của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:21
Cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm, hướng dẫn trải nghiệm thực tế, “cầm tay chỉ việc” để giúp nông dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Hà Nội phấn đấu mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7 - 7,5%

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:00
Việc tăng trưởng kinh tế từ 7-7,5% trong năm 2022 được đánh giá là chỉ tiêu cao, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của cả thành phố.Mặc dù vậy, chỉ tiêu này đã được tính toán trên cơ sở khoa học.

Nhận diện thách thức “níu chân” nông nghiệp Việt trên con đường chuyển đổi số

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:27
Chuyển đổi số nông nghiệp là xu hướng tất yếu, tuy nhiên sản xuất hiện nay vẫn còn nhỏ lẻ, ứng dụng công nghệ 4.0 chưa phổ biến.

Cạn kiệt dòng tiền, DN hàng không muốn được vay vốn lãi suất 0%

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:41
Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không vừa kiến nghị cho các hãng hàng không vay gói tái cấp vốn 4.000-6.000 tỷ đồng, lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines.