5 dấu hiệu bạn chưa giỏi quản lý tiền

5 dấu hiệu bạn chưa giỏi quản lý tiền

Chủ nhật, 20/05/2018 | 15:00
Tiền bạc chỉ là công cụ, là thứ để đảm bảo bạn có thể tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên với nhiều người, nó lại là ngọn nguồn của stress.

 

5 dấu hiệu bạn chưa giỏi quản lý tiền

Hãy xem lại cách bạn tiêu tiền 

1. Bạn tiêu tiền bất cứ khi nào muốn: Bạn từng đi mua sắm xả stress sau khi cãi nhau với chồng, hay sau một ngày chán nản ở công sở?

Đó là điều hết sức bình thường. Nhưng mỗi lần thấy buồn quá, vui quá, hay cô đơn quá, bạn lại đi mua sắm? Shopping theo cảm xúc như vậy sẽ trở thành một thói quen xấu.

Tìm ra lý do muốn shopping là điều đầu tiên để giải quyết vấn đề. Tiếp đó là tìm cách xử lý. Ví dụ, bạn kiếm được một khách hàng lớn cho công ty và muốn tự thưởng cho mình một món đồ. Hãy tự hỏi mình, việc mua sắm này có ảnh hưởng tới mục tiêu trong tương lai hay không? Liệu còn cách nào tốt hơn để tiêu món tiền đó không?

Thay vì thế, sao bạn không mời bạn bè đi cà phê hay ăn trưa để ăn mừng thành công? Hoặc một cách nào khác như đi dạo, hay gọi điện buôn với bạn?

2. Đời mất vui khi bạn không thể ngừng nghĩ đến tiền: Một số người tiêu tiền để mua vui, số khác lại thấy tiền bạc là nguồn gốc của sự đau khổ. Tài khoản ngân hàng là thứ đầu tiên họ kiểm tra khi thức dậy, và cũng là thứ cuối cùng họ xem trước khi đi ngủ.

Điều này tước đi niềm vui và tạo thêm stress cho chính bạn. Hãy tìm một người bạn hoặc họ hàng mà bạn có thể tin tưởng, rồi tâm sự với họ. Điều này không làm món nợ của bạn biến mất, cũng không giúp bạn kiếm thêm tiền, nhưng nó sẽ giúp bạn cân bằng được cảm xúc để tìm cách vượt qua.

3. Bạn phải giấu giếm khi mua sắm: Nếu bạn thường xuyên phải giấu bạn đời khi mua sắm, có nghĩa là việc mua sắm của bạn có vấn đề. Việc này tiếp diễn sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình bạn.

Cả hai nên chia sẻ về mục tiêu tài chính, như kế hoạch đi du lịch, hay tiền mua nhà trả góp. Bạn cũng nên đặt ra giới hạn chi tiêu, cùng xem xét các khoản mua sắm có giá trị cao trước khi quyết định. 

4. Bạn có một đống hoá đơn trên bàn chưa mở: Bản chất con người là đi tìm kiếm niềm vui và trốn tránh nỗi buồn. Nếu chuyện tiền bạc làm bạn đau đầu, bạn sẽ muốn lảng tránh nó. Vấn đề là bạn cần phải ý thức được chuyện gì đang xảy ra với tiền bạc.

Điều đầu tiên là đối mặt với vấn đề, hệ thống lại các tài khoản, thẻ tín dụng và các khoản nợ. Tiếp đó, hãy lên kế hoạch xử lý. Nếu bạn không muốn stress, hãy tập trung trả các món nợ nhỏ trước, hoặc các món nợ có lãi suất cao.

5. Bạn không muốn bỏ lỡ điều gì: Từ những kỳ nghỉ đắt đỏ, những bữa ăn hàng xa xỉ, hay tiệc tùng cuối tuần, bạn đều không muốn bỏ qua mặc dù tình hình tài chính không cho phép.

Hãy cân nhắc đến nhu cầu bản thân để tiết kiệm tiền bạc. Thay vì hẹn hò đi ăn tối, bạn có thể chọn cách đi cà phê. Bằng cách này, bạn sẽ làm chủ tiền bạc, chứ không để tiền bạc chi phối mình.

Theo Tuổi Trẻ

Kinh nghiệm quản lý tài chính tiện lợi, an toàn trong thời đại số

Thứ 5, 08/03/2018 | 15:27
Những năm gần đây, cùng với sự xuất hiện ngày càng đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng điện tử thì tình trạng gian lận, lừa đảo, đánh cắp thông tin... trong các giao dịch liên quan ngày càng gia tăng, gây thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của các định chế tài chính.
Cùng tác giả

GS. Nguyễn Anh Trí: Paracetamol hay chanh, sả không chữa được Covid

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:45
GS.BS - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí đưa ra một số khuyến cáo trước trào lưu tự phòng chữa bệnh Covid-19 tại nhà của một bộ phận người dân hiện nay.

ĐBQH Phan Đức Hiếu: Giảm lãi suất cần đi kèm khả năng hấp thụ vốn của DN

Thứ 2, 26/07/2021 | 07:19
Vị ĐBQH đoàn Thái Bình chia sẻ thẳng thắn về một số giải pháp thiết thực nhưng cũng rất thị trường để tiếp sức cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì Covid-19.

"Chống dịch phải chấp nhận hi sinh một vài chỉ tiêu kinh tế"

Chủ nhật, 25/07/2021 | 14:42
Chúng ta kỳ vọng "mục tiêu kép", nhưng chống dịch như chống giặc, đòi hỏi phải hi sinh, sẽ có lúc một số chỉ tiêu không đạt được , Chủ tịch hiệp hội DNNVV nói.

ĐBQH: “Mọi người nói vui, nhờ có đường sắt trên cao mà nắng có chỗ che, mưa có chỗ trú”

Thứ 7, 24/07/2021 | 19:13
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) phát biểu hài hước như vậy khi nói về thực trạng chậm tiến độ của một số dự án đầu tư công hiện nay.

Thu chi ngân sách: Thu tăng không đáng mừng, chi giảm lại đáng lo

Thứ 5, 22/07/2021 | 15:01
Do dự toán chưa sát thực tế, thu ngân sách 2019 tăng 10,1%; trong khi đó, chi ngân sách chỉ đạt 93,5% do nhiều dự án chậm triển khai…
Cùng chuyên mục

Vì sao nhiều doanh nghiệp xi măng điều chỉnh giá tăng?

Thứ 6, 01/07/2022 | 07:00
Trước áp lực giá nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất xi măng tăng, các doanh nghiệp xi măng không thể không điều chỉnh giá.

Start-up giai đoạn đầu: Điều gì quan trọng hơn cả tiền?

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:57
Muốn hướng đến một thị trường khởi nghiệp bền vững, thì không nên chỉ nhắm tới câu chuyện đầu tư tăng giá.

Lý do xe máy cũ tăng giá

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:28
Có một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam, đó là việc một số mẫu xe đã qua sử dụng của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp.

Không đủ nguồn cung, giá một số xe tay ga tăng chóng mặt

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:07
Kênh giá bán đến hàng chục triệu đồng, nhưng một số mẫu xe tay ga đều được đánh giá là “không có để mà bán!”

Từ sau Tết, 61% lao động công nhân muốn tìm việc khác

Thứ 5, 23/06/2022 | 08:26
Lao động công nhân cần tìm việc làm online, gia công tại nhà, bán hàng, tài xế... với mong muốn làm những công việc linh hoạt về thời gian.
     
Nổi bật trong ngày

Start-up giai đoạn đầu: Điều gì quan trọng hơn cả tiền?

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:57
Muốn hướng đến một thị trường khởi nghiệp bền vững, thì không nên chỉ nhắm tới câu chuyện đầu tư tăng giá.

Vì sao nhiều doanh nghiệp xi măng điều chỉnh giá tăng?

Thứ 6, 01/07/2022 | 07:00
Trước áp lực giá nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất xi măng tăng, các doanh nghiệp xi măng không thể không điều chỉnh giá.