5 lý do trẻ em sẽ mất tính kiên nhẫn, tập trung khi... xem video TikTok

Chủ nhật, 19/11/2023 | 12:05
0
Xem video TikTok có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và kiên nhẫn của trẻ em.

Theo các chuyên gia, xem video TikTok có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và kiên nhẫn của trẻ em, vì nền tảng này cung cấp nội dung ngắn, nhanh chóng và liên tục thay đổi. Các video ngắn chỉ kéo dài trong vài giây đến một phút, thường chứa nhiều thông tin, hiệu ứng hình ảnh hoặc âm thanh thu hút để giữ sự chú ý.

TikTok gây ra nhiều hệ lụy cho trẻ em. (Ảnh minh họa)

Khi trẻ em tiếp xúc với nền tảng này thường xuyên, chúng có thể trở nên dễ bị mất kiên nhẫn với các hoạt động vốn đòi hỏi thời gian và sự tập trung lâu dài hơn. TikTok tạo ra môi trường tiêu thụ nhanh chóng, không yêu cầu sự chú ý lâu dài, dẫn đến việc trẻ em trở nên khó chịu hoặc không kiên nhẫn khi phải tham gia vào các hoạt động đòi hỏi thời gian và sự cố gắng.

Điều quan trọng là giáo dục trẻ em về sự cân nhắc và cân bằng trong việc sử dụng công nghệ. Quản lý thời gian và đa dạng hóa các hoạt động vận động, sáng tạo có thể giúp trẻ em duy trì được khả năng kiên nhẫn và tập trung trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là 5 lý do xem video TikTok có thể khiến trẻ mất tính kiên nhẫn:

Thời lượng ngắn: Video trên TikTok thường rất ngắn, chỉ trong vài giây đến một phút. Sự ngắn gọn này có thể làm giảm sự kiên nhẫn của trẻ với nội dung kéo dài.

Tính giải trí nhanh chóng: TikTok cung cấp nhiều nội dung giải trí ngắn gọn và liên tục, đôi khi chỉ bằng một cú tap hoặc vuốt ngón tay. Điều này có thể tạo ra thói quen muốn mọi thứ diễn ra nhanh chóng hơn, khiến trẻ không kiên nhẫn chờ đợi.

Hiệu ứng thị giác và âm thanh thu hút: TikTok thường sử dụng hiệu ứng hình ảnh và âm thanh mạnh mẽ để thu hút sự chú ý. Điều này có thể làm giảm sự kiên nhẫn của trẻ khi họ trở nên mong muốn các kích thích hấp dẫn ngay lập tức.

Các thách thức ngắn hạn: TikTok thường có các thử thách hoặc trào lưu ngắn hạn mà trẻ em có thể muốn tham gia ngay lập tức mà không kiên nhẫn chờ đợi.

Thay đổi nhanh chóng của nội dung: Với sự thay đổi liên tục của nội dung trên TikTok, trẻ em có thể trở nên không kiên nhẫn với những nội dung lặp đi lặp lại hoặc yêu cầu thời gian dài để tiếp tục theo dõi.

An An

Cùng chuyên mục

Clip: Chạy như tự sát, cháu bé đi xe đạp bị xe máy tông văng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 00:28
Cháu bé đi xe đạp lao sang trái thì bị xe máy tông ngang. Cú tông mạnh khiến cháu bé và xe đạp đều bị hất văng. Trong khi đó, tài xế đi xe máy cũng bị ngã sau va chạm.

Cận cảnh tiệc mừng cưới xa hoa chưa từng thấy của quý tử người giàu nhất Ấn Độ

Thứ 7, 02/03/2024 | 23:57
Bữa tiệc mừng trước hôn lễ kéo dài trong suốt 3 ngày.

Nữ giám đốc miền Tây “tiền rải khắp nơi”, bị đồn yêu "phi công trẻ" showbiz Việt

Thứ 7, 02/03/2024 | 23:55
Nữ diễn viên, giám đốc xinh đẹp này còn không ngại tiết lộ điều ít ai biết về Trấn Thành.

Vụ đâm trọng thương vợ và mẹ vợ: Nghi phạm nhảy lầu

Thứ 7, 02/03/2024 | 22:31
Sau nhiều giờ cố thủ trên nóc nhà nghỉ, Nguyễn Văn Tích đã nhảy xuống đất, được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Tin tức 24h qua: Lập hồ sơ xem xét, xử lý vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Thứ 7, 02/03/2024 | 20:35
Lập hồ sơ xem xét, xử lý vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn mới học hết lớp 4… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.