5 nạn nhân trên tàu lặn không cảm nhận được vụ nổ?

Thứ 6, 23/06/2023 | 14:07
0
Tàu lặn chở 5 người thám hiểm xác tàu Titanic gặp phải sự cố nổ tung dưới đáy biển, lực lượng tuần duyên Mỹ ngày 22/6 thông báo. Một trong những câu hỏi đặt ra là liệu các hành khách có cảm nhận ra sao ở thời khắc cuối cùng.

Thế giới - 5 nạn nhân trên tàu lặn không cảm nhận được vụ nổ?

5 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ tàu lặn dưới biển.

Các mảnh vỡ của tàu lặn được tìm thấy cách không xa xác tàu Titanic vào ngày 22/6, xác nhận rằng tất cả 5 người trên khoang đã thiệt mạng,

Lực lượng tuần duyên Mỹ nói tàu lặn "nổ tung một cách thảm khốc", có thể không lâu sau khi mất tín hiệu liên lạc. 

Một chuyên gia nói trên tờ New York Post rằng, vào thời điểm mất liên lạc, tàu có thể ở vị trí cách mặt nước khoảng 3.000 mét và khi đó áp lực do nước biển tạo ra là rất lớn.

Tàu lặn phát nổ ở nơi có áp lực nước lên tới 6.000 PSI, bất cứ rò rỉ nào từ bên trong hoặc bên ngoài cũng sẽ gây nổ, theo New York Post.

Chuyên gia Ofer Ketter, người có kinh nghiệm lái tàu lặn tới những địa điểm sâu nhất ở dưới đáy đại dương, nói vụ nổ có thể xảy ra trong một phần nghìn giây, nếu không muốn nói là một nano giây.

Thế giới - 5 nạn nhân trên tàu lặn không cảm nhận được vụ nổ? (Hình 2).

Tàu lặn chở 5 người được xác định đã phát nổ dưới biển.

"Họ sẽ không biết chuyện gì xảy ra vào lúc đó", chuyên gia Ketter nói về cảm nhận của 5 nạn nhân ở thời khắc cuối cùng. "Tôi nghĩ đó là kịch bản tích cực nhất trong tình cảnh tồi tệ mà họ gặp phải".

"Cái chết đến ngay lập tức, trước khi cảm nhận về sự đau đớn được truyền tới bộ não", chuyên gia Ketter, đồng sáng lập công ty cung cấp dịch vụ lặn biển mang tên Sub-Merge, nói trên tờ New York Post.

Với việc các mảnh vỡ nằm rải rác ở đáy biển, các chuyên gia đều đồng ý rằng tàu lặn nhiều khả năng đã phát nổ trong quá trình tiếp cận xác tàu đắm Titanic, vào thời điểm mất tín hiệu liên lạc hoặc không lâu sau đó.

Giáo sư Đại học Havard, chuyên gia về hải dương học, Peter Girguis nói: "Vụ nổ có lẽ xảy ra một cách rất nhanh, trước khi cơ thể có thể kịp cảm nhận. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta không thể biết một cách chính xác".

Năm 2018, Hiệp hội Công nghệ Hàng hải Mỹ từng gửi thư tới Stockton Rush, người sáng lập kiêm CEO công ty OceanGate, rằng cần bên thứ ba kiểm tra tàu lặn để đảm bảo an toàn cho các hành khách. Nhưng ông Rush được cho là đã từ chối.

Ông Rush là chủ sở hữu công ty cung cấp dịch vụ thám hiểm xác tàu Titanic và cũng là người trực tiếp lái tàu lặn trong vụ tai nạn thảm khốc.

Nhà chức trách Mỹ hiện đang cố gắng xác minh nguyên nhân gây ra vụ nổ. Chuyên gia Ketter cho rằng, dù vụ tai nạn bắt nguồn từ nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì việc này lẽ ra không được phép xảy ra. "Người trong nghề như chúng tôi luôn hiểu rõ rằng cần phải chế tạo tàu lặn như thế nào để nó không phát nổ dưới biển", chuyên gia Ketter nói.

Theo báo Mỹ, khó có khả năng các mảnh thi thể của 5 nạn nhân trong thảm kịch có thể được tìm thấy hoặc thu hồi.

Đăng Nguyễn - New York Post

Tin buồn về tàu lặn và 5 người mất tích dưới đáy đại dương

Thứ 6, 23/06/2023 | 06:56
5 người bên trong tàu lặn Titan đã thiệt mạng trong "vụ nổ thảm khốc", lực lượng tuần duyên Mỹ ngày 22/6 cho biết.
Cùng chuyên mục

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.

Binh sỹ không quân Mỹ tự thiêu phản đối cuộc chiến của Israel

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:31
Chiều 25/2, một binh sỹ của lực lượng không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.

Israel, Hamas tham gia đàm phán vòng ngoài về ngừng bắn tại Qatar

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:14
Ngày 26/2,các quan chức Israel đã lên đường tới Qatar để đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Khoảnh khắc S-300 của lực lượng Ukraine bị phá huỷ

Thứ 2, 26/02/2024 | 09:55
Quân đội Nga đã phá hủy một hệ thống phòng không tầm xa S-300 của lực lượng Ukraine. Đoạn video về khoảnh khắc S-300 bị phá huỷ đã được chia sẻ.

Hàn Quốc điều tra công ty bị Mỹ trừng phạt vì liên quan đến Nga

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:11
Cuộc điều tra là một phần trong nỗ lực phối hợp, rộng lớn hơn của Mỹ và các đồng minh nhằm đảm bảo việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thiệt hại của Ukraine, con số gây bất ngờ

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:00
Hệ thống phòng không Nga đã cho thấy sự hiệu quả khi bắn hạ hai máy bay chiến đấu của Ukraine trong 29 giờ qua.