ĐBQH Phạm Văn Hòa: ''50% lãnh đạo TP. HCM “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, tự bản thân các vị có thấy xứng đáng không?”

ĐBQH Phạm Văn Hòa: ''50% lãnh đạo TP. HCM “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, tự bản thân các vị có thấy xứng đáng không?”

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 2, 09/12/2019 | 14:43
Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, quyết định đánh giá, phân loại hiệu quả công việc của hàng loạt lãnh đạo sở, ngành tại TP. HCM được đánh giá "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" đạt mức tỷ lệ 50% là quá cao, không phản ánh đúng năng lực và hiệu quả thực tế của cán bộ lãnh đạo.

UBND TP.HCM vừa có quyết định về công nhận kết quả đánh giá, phân loại theo hiệu quả công việc của quý II và III năm 2019 đối với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc UBND Thành phố.

Theo đó, hàng loạt lãnh đạo sở ban ngành tại TP.HCM còn nhiều vi phạm, nhiều vấn đề bức xúc chưa giải quyết khi bị thanh tra nhưng vẫn được công nhận “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Cùng với Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn, nhiều lãnh đạo khác ở TP.HCM cũng được đánh giá "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" như Giám đốc sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, Trưởng ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm Nguyễn Thế Minh…

Như vậy, tỷ lệ đánh giá "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" của tập thể lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị đạt tới 50%. Với kết quả đánh giá này, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm là 1,2 lần. Người hoàn thành tốt nhiệm vụ nhận 80% mức hưởng của người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chính sách - ĐBQH Phạm Văn Hòa: ''50% lãnh đạo TP. HCM “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, tự bản thân các vị có thấy xứng đáng không?”

Nhiều sai sót trong quản lý, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM vẫn được đánh giá "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Về vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho rằng, việc đánh giá cán bộ công chức, viên chức đã có quy định hàng quý các năm của các đơn vị vẫn còn nhiều bức xúc.

“Trong công tác, chúng ta đã nói rất nhiều năm nay về việc đánh giá phải đúng thực chất, đánh giá phải công tâm, cho dù là cán bộ hay lãnh đạo thì kết quả cũng phải nhìn thấy rõ được thành quả một năm đó mình đã làm được những gì, có xứng đáng hay không. Chúng ta có 4 mức đánh giá công chức, viên chức là: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực; Không hoàn thành nhiệm vụ.

Xét thấy tỷ lệ "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của các lãnh đạo sở ngành TP. HCM 50% là quá cao, điều này phản ánh việc đánh giá không sát thực tế, chưa phản ánh đúng năng lực của lãnh đạo”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

Vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội còn nhấn mạnh thêm: “Những vị giám đốc sở ngành trong năm, dư luận đặt ra câu hỏi nhiều về năng lực quản lý cũng như giải quyết vấn đề trì trệ, tồn đọng nhiều sai phạm như ngành Giáo dục hay Y tế, vậy tại sao vẫn được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?

Đối với cấp trên thì do cấp dưới bình bầu, đánh giá, mà đã đánh giá, bình bầu thì ai dám đánh giá thấp cấp trên? Dẫu là vậy, tự bản thân các vị là lãnh đạo, các vị có thấy bản thân xứng đáng hay không? Việc kết quả bình bầu chiếm tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao như vậy là kết quả của nể nang nhau, nịnh bợ nhau, những lá phiếu đó chính là lá phiếu của phe cánh”.

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, nếu xét về kết quả, đó sẽ là sự tự thỏa mãn, tự mãn cho chính bản thân những người làm lãnh đạo. Còn chưa nói đến việc nếu không giám sát chặt việc chi thu nhập tăng thêm sẽ dễ phát sinh tiêu cực, không đảm bảo công bằng trong chính bộ máy quản lý.

Ngày 7/11 vừa qua, Thanh tra TP.HCM đã kết luận Giám đốc sở GD&ĐT liên quan nhiều sai sót trong quản lý, duyệt cán bộ đi học tập, nước ngoài. Cụ thể, việc cử các đoàn đi công tác nước ngoài sử dụng kinh phí ngân sách có nhiều sai sót như chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,4 triệu không đúng quy định.

Ngoài ra, kết quả thanh tra cũng cho thấy số tiền thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục.  Cùng với đó, sở GD&ĐT TP.HCM còn nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam khi làm sách giáo khoa.

Ở lĩnh vực y tế, thời gian qua cũng xảy ra nhiều vấn đề bức xúc về dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn. Chỉ trong tháng 10, đã có 4 ca tai biến, trong đó 3 ca tử vong do nâng ngực, căng da mặt, xăm chân mày.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án số 8B Lê Trực

Thứ 6, 06/12/2019 | 21:31
Về việc chậm xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực nằm ở quận Ba Đình, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo TP. Hà Nội tập trung xử lý sai phạm tại công trình này để đảm bảo kỷ cương pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư động viên HLV Park Hang-seo và Đoàn Thể thao Việt Nam

Thứ 2, 02/12/2019 | 21:52
Tối 02/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng và động viên tới Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, ông Park Hang-seo, cùng toàn thể Đoàn Thể thao Việt Nam đang tham dự SEA Games 30.

TP. HCM: Kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân liên quan dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Thứ 5, 22/08/2019 | 08:12
Chủ tịch UBND quận 1 vừa có văn bản báo cáo kết quả tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có sai phạm theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.
Cùng tác giả

PVN mang về hơn 468.000 tỷ đồng doanh thu nửa đầu năm

Thứ 4, 06/07/2022 | 17:29
Kết quả doanh thu tăng trưởng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam diễn ra trong bối cảnh giá dầu thô tiếp tục neo ở mức cao.

Giảm kịch sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu từ ngày 11/7

Thứ 4, 06/07/2022 | 12:29
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Thu nhập của người lao động tăng mạnh sau dịch, tỉnh nào dẫn đầu?

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:39
So với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, thu nhập bình quân của người lao động tăng gần 1,1 triệu đồng/tháng. Đời sống của người dân đang dần trở lại.

Tiếp đà phục hồi, lao động khu vực dịch vụ tiếp tục khởi sắc

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:32
Theo Tổng cục Thống kê, thị trường lao động trong quý II tiếp tục duy trì đà phục hồi. Lực lượng lao động có việc làm tăng, nhất là lao động trong ngành dịch vụ.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp để xem xét về việc giảm thuế xăng dầu

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:06
Sáng mai (6/7), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Cùng chuyên mục

Hãng bay muốn tăng giá trần vé máy bay, Cục Hàng không nói gì?

Thứ 4, 06/07/2022 | 19:00
Từ kiến nghị của các hãng hàng không, Cục Hàng không đã đề xuất tăng giá trần vé máy bay nội địa bằng thời điểm năm 2014.

Xăng dầu tăng cao, Bộ GTVT kiến nghị giảm nhiều loại phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:20
Bộ GTVT kiến nghị giảm thuế, phí ở cả 5 lĩnh vực do Bộ GTVT quản lý bao gồm: Đường bộ, hàng hải, hàng không, đường sắt và đường thuỷ nội địa.

Đề xuất UBND tỉnh chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:48
Bộ GTVT đề xuất phân cấp UBND tỉnh phê duyệt phương án tổ chức giao thông và chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý.

Phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu theo phương thức PPP ngành GTVT

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:29
Đây là nội dung tại Thông tư hướng dẫn một số nội dung về phương pháp, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư theo PPP và mẫu loại hợp đồng BOT.

Cục Thuế Hà Nội thu 358 tỷ đồng từ dịch vụ số xuyên biên giới, TMĐT

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:07
Cục Thuế Hà Nội là đơn vị thu từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh TMĐT lớn nhất cả nước, sau đó là Tp.HCM 146 tỷ đồng, Đà Nẵng 67 tỷ đồng...
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương sẽ có quy định mới về phân lô, tách thửa đất

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:00
Tỉnh Bình Dương đưa ra Dự thảo, quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, tạo “sốt” đất ảo…

Cần làm gì để chặn nguy cơ 12 triệu người không có lương hưu vào năm 2030?

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:00
Với tốc độ già hóa dân số hiện nay, nếu không nỗ lực mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu.

Cục Thuế Hà Nội thu 358 tỷ đồng từ dịch vụ số xuyên biên giới, TMĐT

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:07
Cục Thuế Hà Nội là đơn vị thu từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh TMĐT lớn nhất cả nước, sau đó là Tp.HCM 146 tỷ đồng, Đà Nẵng 67 tỷ đồng...

6 tháng đầu năm, Cục thuế Hà Nội thu hơn 167.000 tỷ đồng

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:30
Các khâu trong quá trình quản lý thuế như đăng ký thuế, kê khai - nộp thuế - hoàn thuế điện tử tại Cục thuế Hà Nội đạt tỉ lệ trên 99% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Đề xuất giảm phí đường bộ thêm 3 tháng cho xe kinh doanh vận tải

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:30
Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, Cục Đường thủy nội địa và Cục Đăng kiểm đã kiến nghị giảm một số phí, lệ phí.