6 bước đơn giản để tự bảo vệ smartphone của bạn

6 bước đơn giản để tự bảo vệ smartphone của bạn

Đỗ Thị Huệ
Thứ 6, 09/03/2018 | 18:01
Mặc dù các hãng điện thoại vẫn luôn muốn làm cho các sản phẩm của mình trở thành thiết bị bảo mật nhất, tuy nhiên, vẫn không thể chắc chắn 100% rằng chiếc smartphone của bạn đang sở hữu sẽ được an toàn.

1. Khóa điện thoại

Đừng nghĩ mình không có bí mật nào phải che giấu đồng nghĩa với việc không cần thiết phải khóa điện thoại. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Khóa màn hình điện thoại sẽ giúp bạn tự bảo vệ thông tin nhiều hơn bạn nghĩ khỏi những nguy cơ mất mát và giúp bạn giữ được sự riêng tư cần thiết.

6 bước đơn giản để tự bảo vệ smartphone của bạn

Cho phép điện thoại tự khóa màn hình khi không sử dụng trong một thời gian ngắn là nền tảng cho việc bảo mật thiết bị. Khi điện thoại bị khóa, nó sẽ ngăn cản những người khác truy cập vào thiết bị của bạn. Đương nhiên họ cũng không thể mở dữ liệu cũng như tò mò về ứng dụng mà bạn dùng.

Những năm trước, khóa điện thoại đơn giản chỉ là mã PIN thì hiện nay, có nhiều tùy chọn hơn, bao gồm cảm biến dấu vân tay, mống mắt, nhận diện gương mặt,…. Chỉ trong một tích tắc, bạn đã có thể mở khóa điện thoại dễ dàng, vì vậy, không còn lý do nào để bạn có thể bao biện cho sự lười khóa điện thoại của mình.

Khi bạn cài đặt khóa điện thoại, hãy cân nhắc quãng thời gian để điện thoại tự động khóa khi không sử dụng, thời gian tối đa chỉ trong vòng một vài phút là đủ an toàn. Điện thoại của bạn cũng nên cài đặt mặc định màn hình khóa sau khi khởi động lại và yêu cầu mã PIN chứ không phải dấu vân tay hoặc lối tắt bảo mật khác.

2. Luôn cập nhật hệ điều hành

Người dùng Android tiếp tục phải đối mặt với sự phân mảnh hệ điều hành. Phiên bản phổ biến nhất của Android đang được sử dụng vào tháng 2/2018 là Nougat (7.0 và 7.1) với 28,5% thị phần. Chỉ có 1,1% người dùng điện thoại đang chạy phiên bản mới nhất là Oreo (8.0 và 8.1) Kitukat (4.4).

Còn đối với Apple, phiên bản mới nhất của iOS là 11.2 có thị phần cao nhất ở 70%, số còn lại vẫn sử dụng các phiên bản cũ hơn.

Việc “bảo thủ” với hệ điều hành cũ có thể khiến bạn phải đối mặt với những nguy cơ bị tấn công mạng bất kỳ lúc nào mà bạn không hề hay biết.

Tuy nhiên, không phải điện thoại nào cũng có thể cập nhật hệ điều hành mới nhất. Với những thiết bị đời quá cũ, thiết kế phần cứng của nó sẽ không đủ để có thể chạy mượt mà trên những hệ điều hành mới.

Đề xuất của chúng tôi là nếu điện thoại của bạn không còn được cập nhật thì đây là lúc bắt đầu mua sắm mới. Vì vậy, khi tìm kiếm điện thoại thông minh mới, ngoài các tính năng khác, hãy tìm kiếm điện thoại có khả năng nhận được cập nhật lâu dài.

3. Tránh các thương hiệu không an toàn

Các thương hiệu điện thoại danh tiếng sẽ thường xuyên nhận được cập nhật hệ điều hành hơn những thương hiệu điện thoại “cùi bắp”. Ví dụ như dòng Google Pixel và iPhone của Apple có thể nhận được cập nhật trong nhiều năm. Tuy nhiên với những smartphone khác, nó hoàn toàn có thể ngược lại.

Nhiều người hãy còn nhớ thông tin gần đây cho thấy, có tới trên 40 mẫu điện thoại giá rẻ (đa phần là điện thoại Trung Quốc) có cài đặt sẵn phần mềm độc hại trước khi được bán ra thị trường. Bạn có nghĩ mình sẽ thuận tình “sống chung với lũ” cùng những phần mềm độc hại này hay không?

4. Xác thực hai yếu tố

Với tất cả dữ liệu trên smartphone như email, danh bạ, ứng dụng tài chính và nhiều thứ khác, bạn cũng nên có thêm một lớp bảo mật để tránh bị mất mát hoặc hacker truy cập vào. Nếu thêm một lớp bảo mật, kể cả khi điện thoại của bạn rơi vào tay người khác, bạn vẫn được an toàn về thông tin.

6 bước đơn giản để tự bảo vệ smartphone của bạn (Hình 2).

5. Quét virus

Các thiết bị di động ngày càng nhạy cảm với phần mềm độc hại, bao gồm ransomware (mã độc tống tiền). Thậm chí, cửa hàng Google Play vẫn tiếp tục phải đối mặt với những phần mềm giả mạo có chứa mã độc. Giải pháp dành cho bạn vẫn là cảnh giác với những nhà cung cấp không được xác minh và thực hiện quét virus trên thiết bị theo định kỳ.

6 bước đơn giản để tự bảo vệ smartphone của bạn (Hình 3).

Bạn không muốn phải đối mặt với mã độc tống tiền chỉ vì sự lơ là bảo mật của mình chứ?

6. Không jailbreak điện thoại của bạn

Một bộ phận người sử dụng iPhone thường jaibreak thiết bị của họ. Người dùng Android cũng có thể làm điều tương tự, thay vì jailbreak, họ root thiết bị.

Cách làm này sẽ cho phép người dùng tải các ứng dụng trái phép có thể chứa phần mềm độc hại. Minh chứng là trong năm 2015, phần mềm độc hại KeyRaider đã nhắm mục tiêu tới những chiếc iPhone đã bị jailbreak khiến 225.000 tài khoản Apple đã bị lộ mật khẩu.

Còn với thiết bị chạy Android, cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại CopyCat cũng đã ảnh hưởng tới 14 triệu máy. Nguồn phần mềm độc hại đều bắt đầu từ các ứng dụng phổ biến được tải xuống trên cac website không phải là cửa hàng của Google Play.

Từ quan điểm kể trên, các chuyên gia khuyên người dùng không nên jailbreak điện thoại của mình và gắn bó với hệ điều hành gốc để tránh lộ điện thoại….

 

 

Vì sao logo của Facebook có màu xanh da trời?

Thứ 5, 08/03/2018 | 10:51
Không phải ngẫu nhiên mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook lại có logo màu xanh da trời. Theo các nhà thiết kế, màu sắc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của con người một cách thường xuyên.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua điện thoại mới

Thứ 2, 05/03/2018 | 07:36
Tiền không phải là vấn đề tất cả để quyết định chiếc điện thoại mới dành cho những người thông minh. Hãy cân nhắc xem bạn cần gì ở thiết bị mới này và những gì nó có thể đem lại có tương xứng cho bạn không?

Sạc pin điện thoại cả đêm, không tốt như bạn nghĩ

Thứ 7, 03/03/2018 | 08:21
Mặc dù các điện thoại đời mới đã có cải thiện rất nhiều, cho phép ngưng sạc khi đã đạt 100% pin, tuy nhiên những tình huống có hại khác vẫn có thể diễn ra, âm thầm "giết" pin của bạn nhanh chóng.
Cùng tác giả

Apple vừa úp mở về chip 7nm, Samsung đã lên kế hoạch cho chip 3nm tương lai

Thứ 2, 28/05/2018 | 12:00
Dường như các thông tin về việc Apple và đối tác TSMC đang sản xuất đồng loạt chip 7nm cho iPhone vừa được hé lộ thì đối thủ "truyền kiếp" của họ là Samsung cũng lập tức úp mở quy trình tiến tới sản xuất chip 3nm.

YouTube chuẩn bị tung phiên bản chat tiện lợi trên web

Thứ 6, 25/05/2018 | 13:27
Không cần thiết phải đổi qua một cửa sổ trình duyệt khác để chat với bạn bè khi đang xem YouTube, giờ đây, bạn đã có thể thực hiện cuộc trò chuyện ngay trên YouTube, cả bản mobile và bản PC.

Trong tương lai Face ID sẽ được quét bằng mạch máu

Thứ 5, 17/05/2018 | 10:40
Những hình ảnh mới đây về một bằng sáng chế của Apple cho thấy, họ đang phát triển một hệ thống Face ID cao cấp hơn khi có thể đọc được cấu trúc mạch máu trên cơ thể người.

Chán Face ID, Apple phát triển Touch ID dưới màn hình hiển thị?

Thứ 3, 15/05/2018 | 09:18
Theo một báo cáo mới của Hàn Quốc được công bố ngày hôm qua, Apple được cho là đang phát triển một máy quét vân tay giấu trong màn hình hiển thị.

Google đang thực hiện xác thực hai yếu tố dễ dàng hơn trên Android

Thứ 7, 12/05/2018 | 07:44
Google đang triển khai một bản nâng cấp nhỏ nhưng hữu ích cho Android Messages: Khả năng sao chép mã xác thực hai yếu tố bằng một lần nhấn, ngay từ thông báo.
Cùng chuyên mục

Cách yêu cầu Google gỡ bỏ hình ảnh trẻ dưới 18 tuổi khỏi kết quả tìm kiếm

Thứ 5, 28/10/2021 | 11:25
Tính năng mới của Google cho phép người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ yêu cầu xóa ảnh mình khỏi kết quả tìm kiếm, với một số ngoại lệ nhất định.

Hướng dẫn cách phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo

Thứ 4, 06/10/2021 | 09:29
Tính năng phân loại tin nhắn ưu tiên trên Zalo sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những tin nhắn công việc hoặc tin nhắn có nội dung quan trọng.

Cách sao chép và cắt dán nội dung văn bản trong ảnh trên iPhone

Thứ 6, 01/10/2021 | 15:30
Mặc dù tính năng nhận dạng đối tượng đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Apple thông báo rằng cách triển khai của tính năng lần này rất khác biệt.

Mẹo đơn giản khắc phục lỗi nhạc chuông nhỏ dần trên iPhone

Thứ 4, 29/09/2021 | 08:47
Khi sử dụng iPhone, nhiều người gặp phải tình trạng nhạc chuông bị nhỏ dần, gây ra không ít bất tiện. Dưới đây là mẹo đơn giản giúp khắc phục vấn đề này.

Cách gửi tin nhắn trên Messenger có hiệu ứng từ ngữ thú vị

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:33
Mới đây Facebook Messenger đã cập nhật thêm tính năng tạo hiệu ứng tin nhắn vô cùng thú vị, cách sử dụng cũng rất đơn giản.
     
Nổi bật trong ngày

Elon Musk tiếp tục bị kiện thao túng giá cổ phiếu Twitter

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:05
Đơn kiện mới cho rằng ông Musk đã cố tình có hành động và phát ngôn nhằm đẩy giá cổ phiếu Twitter xuống thấp, qua đó có thể thương lượng lại thỏa thuận mua Twitter.

Apple đang thử nghiệm iPhone gập

Thứ 7, 28/05/2022 | 11:12
Theo một số nguồn tin, Apple đang nghiên cứu và thử nghiệm iPhone màn hình gập. Đây có thể là công nghệ làm thay đổi trong thói quen của người dùng.

Anh tiếp tục điều tra hành vi thao túng thị trường của Google

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:32
Giám đốc điều hành của CMA lo ngại rằng Google đang lợi dụng vị trí trong lĩnh vực quảng cáo công nghệ để đẩy mạnh dịch vụ gây bất lợi cho đối thủ.

Google muốn đưa công nghệ từ Huawei vào điện thoại Android

Thứ 7, 28/05/2022 | 23:06
Google đang có kế hoạch đưa công nghệ Enhanced Read-Only File System (EROFS) được cải tiến bởi Huawei đến Android 13.

Hé lộ thiết kế xe thông minh “không cửa sổ” của Apple

Thứ 7, 28/05/2022 | 19:00
Mẫu xe tự lái Apple Car vốn được chờ đợi từ lâu có thể được bố trí các màn hình thực tế ảo bên trong, thay vì thiết kế cửa kính trong suốt truyền thống.