6 điểm “nóng” nhất về bất động sản cả nước đầu năm 2021

6 điểm “nóng” nhất về bất động sản cả nước đầu năm 2021

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 2, 29/03/2021 | 11:30
Mới đầu năm 2021 nhưng số tỉnh thành được điểm tên vào nhóm những khu vực có thị trường BĐS “nóng” đã tăng lên nhanh chóng và rải khắp từ Bắc vào Nam.

TP.HCM

Tháng 12/2020, UBTV Quốc Hội đã thông qua nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Theo đó, TP này được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số quận 2, 1uận 9 và quận Thủ Đức.

Mặc dù đến 1/1/2021 quyết định này mới có hiệu lực, nhưng cách đây vài tháng khi đề án thành lập đang được đưa ra bàn thảo luận, thị trường bất động sản TP.Thủ Đức đã tăng nhiệt vượt khu trung tâm.

Kết nối - 6 điểm “nóng” nhất về bất động sản cả nước đầu năm 2021

Trước khi có thông tin chính thức thành lập TP.Thủ Đức thị trường BĐS tại đây đã sốt lên từng ngày.

Theo tìm hiểu, trong quý III/2020, trung bình mỗi tuần có gần 2.000 tin rao bán liên quan đến khu vực được quy hoạch trung tâm hành chính, kinh tế của TP.Thủ Đức như phường Linh Trung (quận Thủ Đức), khu Tam Đa (quận 9) và phường Trường Thọ (quận 9), mức giá tăng thêm từ 2 - 3%.

Xét về biên độ tăng giá nhà đất, so sánh với cùng kỳ 2019, mức tăng giá chung cư ở các quận thuộc khu Đông vào khoảng 8% trong khi mức độ tăng giá căn hộ trung bình khu trung tâm TP.HCM chỉ 5%.

Ngoài ra, mới đây, sở Nội vụ TP.HCM có tờ trình hửi UBND thành phố này về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển đổi một số huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021-2030.

Đó là các huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè. Dù mới là bước chuẩn bị nhưng thông tin này đã nhanh chóng tạo nên sự biến động nhất định về giá đối với bất động sản tại đây.

Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhắc nhở và cảnh báo rằng đề án này chưa được phê duyệt và có lộ trình rõ ràng. Vấn đề này có thể tác động rất mạnh đến giá đất. Nếu làm không khéo sẽ bị lợi dụng để đẩy giá đất lên cao.

Bình Phước

Cơn sốt đất tại Hớn Quản (Bình Phước) hiện đã lắng xuống. Thời điểm sốt đất xảy ra rầm rộ nhất là hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay.

Nguồn cơn sốt đất là vào 19/2, UBND tỉnh Bình Phước có chuyến khảo sát thực địa tại Hớn Quản để có cơ sở đề xuất bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng và Chính phủ giao lại sân bay quân sự Téc-níc để xây dựng sân bay lưỡng dụng.

Kết nối - 6 điểm “nóng” nhất về bất động sản cả nước đầu năm 2021 (Hình 2).

Tình trạng "kẹt xe hơi" tại xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước sau khi có thông tin địa phương xin xây dựng sân bay lưỡng dụng.

Theo khảo sát, chỉ sau vài ngày, nhiều lô đất trồng cây lâu năm, đất rừng đã tăng giá 2-3 lần. Đầu tháng 3, một số lô đất mặt tiền đường nhựa ở xã An Khương đã tăng lên 400 triệu đồng dù giá vài ngày trước đó chỉ 100 triệu đồng.

Đặc biệt, một số mảnh đất được cho là nằm gần cổng sân bay đã tăng giá từ 300-500 triệu đồng lên hàng tỷ đồng sau vài ngày sang tay qua lại. Rất nhiều người từ Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đổ về đây để tìm mua đất.

Hà Nội 

Thông tin công bố đồ án quy hoạch khu đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021 đã tác động lớn đến bất động sản nhiều khu vực của Thủ đô.

Quy hoạch này bao phủ diện tích khoảng 11.000ha, kéo dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, thuộc địa bàn 55 phường, xã của 13 quận, huyện ở Hà Nội. 

Kết nối - 6 điểm “nóng” nhất về bất động sản cả nước đầu năm 2021 (Hình 3).

Khu vực dân cư ngoài bãi sông Hồng

Theo tìm hiểu, 2 tuần trở lại đây, giá đất tại huyện Đông Anh đã tăng 15-20%, thậm chí có nơi tăng 50%.

Chẳng hạn tại xã Xuân Canh, giá lô đất nằm trong ngõ hẻm nửa tháng trước chỉ khoảng 17-18 triệu/m2 thì nay đã tăng lên đến 30 triệu đồng/m2. Một số khu vực như Hải Bối, Võng La, Đông Hội, Đại Mạch, Vĩnh Ngọc… cũng có sự tăng giá.

Ngoài Đông Anh, thị trường một số khu vực chạy dọc sông Hồng cũng ghi nhận diễn biến giá tăng như Thạch Cầu (Long Biên), Liên Mạc, Chèm (Bắc Từ Liêm), Tân Lập (Đan Phượng)…

Đây không phải lần đầu giá đất Hà Nội “nhảy múa” liên tục. Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội cũng đã yêu cầu cấp ủy, UBND các quận, huyện không để xảy ra tình trạng lợi dụng quy hoạch để có các hành vi vi phạm, trục lợi về đất đai khi quy hoạch sông Hồng...

Quảng Ninh

Ngày 19/3, UBND TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng, xã phường về việc siết chặt công tác quản lý đất đai, ngăn chặn tình trạng cò thổi giá đất tại các dự án chưa đủ điều kiện giao dịch.

Chẳng hạn tại các ô đất quy hoạch thuộc xã Thống Nhất như dự án khu dân cư Cầu Bang, khu dân cư xã Thống Nhất, khu dân cư đô thị thuộc phường Cao Xanh, phường Hà Khánh...

Cho rằng những dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND TP.Hạ Long cho biết thêm đây là hoạt động thổi giá ảo của các nhóm đầu cơ có tổ chức.

Nhóm người này mua đất tại những dự án trên với giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin quy hoạch để làm giao dịch mồi, gây sốt ảo để hút người khác đến mua đất với giá cao.

Bắc Giang

Trước hiện tượng xảy ra sốt đất ảo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra chỉ thị ngăn chặn hiện tượng đầu cơ mua đi bán lại, thổi giá đất. Thời gian gần đây, giá đất nền tại huyện Lục Nam, huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng tăng mạnh, có nơi tăng gấp đôi chỉ trong một tháng.

Chẳng hạn, giá đất ở xã Nội Hoàng nếu trước đây chỉ khoảng 12-15 triệu/m2 thì nay đã tăng lên gần 30 triệu/m2.

Giá đất tăng chóng mặt bắt nguồn từ việc “ăn theo” thông tin sẽ xây dựng những công trình quy mô lớn như khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị, sân golf… 

Kết nối - 6 điểm “nóng” nhất về bất động sản cả nước đầu năm 2021 (Hình 4).

Giá đất tăng cao, các khu đất ở Khu đô thị Nam Đông Hà, TP.Đông Hà có nhiều người đến hỏi mua.

Quảng Trị

Ngày 23/3 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản về việc tăng cường công tác quản lý đất đai tại các khu vực quy hoạch công trình, dự án trên địa bàn.

Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Trị xuất hiện tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai sai quy định, giá đất tại một số khu vực tăng đột biến. Nguy cơ tạo ra các cơn sốt đất ảo, đặc biệt là các khu vực ven biển, khu vực quy hoạch sân bay, khu đô thị…

Nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh đã xuất hiện tại đây.

Theo khảo sát, giá một số thửa đất tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu (TP.Đông Hà) hồi cuối năm 2020 khoảng 7-8 triệu/m2 thì sau Tết Nguyên đán đã lên hơn 10 triệu/m2. Hay tại khu đô thị Nam Đông Hà (TP.Đông Hà), giá các lô đất cũng tăng từ 5 triệu/m2 lên 6-8 triệu/m2.

Giới đầu tư đang đổ bộ “săn” bất động sản Long An?

Chủ nhật, 28/03/2021 | 08:00
Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng và chính sách giãn dân của TP.HCM, Long An đã chào đón nhiều dự án và trở thành tâm điểm bất động sản (BĐS) trong thời gian qua.

Thị trường bất động sản 2021: Đất nền ven đô đang "trỗi dậy"

Thứ 3, 16/03/2021 | 06:30
Lý giải về việc nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang vùng ven đô và tỉnh lẻ, đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, ở những khu vực này là những thị trường bắt đầu có sự phát triển mạnh về kinh tế, trong đó lợi thế về phát triển công nghiệp, kinh tế, du lịch; nhiều ưu đãi từ các địa phương.

TP.HCM xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực bất động sản

Thứ 6, 12/03/2021 | 11:12
UBND TP.HCM yêu cầu sở Xây dựng phối hợp với UBND quận huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản…
Cùng tác giả

Hàng Việt tìm cách chinh phục kênh phân phối

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:00
Hiện, hàng Việt Nam đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường với khoảng 90% trên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán buôn, bán lẻ trên địa bàn Tp.HCM.

Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm

Thứ 5, 30/06/2022 | 10:24
Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào 8h ngày 20/7.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Long An: Khởi tố 2 đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng cấm

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:10
Công an tỉnh Long An vừa khởi tố đối tượng Huỳnh Văn Nhàn và Trương Văn Sơn về hành vi buôn bán hàng cấm.

Tây Ninh: Phát hiện 2 hộ kinh doanh giả mạo nhãn hiệu thuốc lá ngoại

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:29
Cục QLTT Tây Ninh tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hoá của các cửa hàng kinh doanh có dấu hiệu vi phạm để tiến hành thẩm tra, xác minh làm rõ xử lý theo quy định.
Cùng chuyên mục

“Du học không gián đoạn” với chương trình dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London

Thứ 5, 07/04/2022 | 09:41
Chương trình học sẽ giúp các em sinh viên được trực tiếp học dự bị ngay tại Việt Nam thay vì phải đi nước ngoài như trước kia.

Nghệ thuật xăm hình dưới góc nhìn của anh Nguyễn Công Thành

Thứ 5, 31/03/2022 | 17:08
Anh Thành cho biết, không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực xăm hình đến gần với đời sống. Tất cả là nhờ đam mê, nghị lực phấn đấu của những người thợ xăm chân chính.

Tuyền Apple – 9x tài năng hỗ trợ cho các streamer game

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:16
Để giúp nhiều người trẻ tiến gần giấc mơ trở thành “idol streamer” trong lĩnh vực game, Tuyền Apple - Bùi Hữu Tuyền đã trở thành người hỗ trợ cho các bạn streamer.

Doanh nhân Trần Hoài Đức với triết lý: “Giúp đỡ khách hàng có lợi cũng chính là mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mình!”

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:38
Ở thời điểm hiện tại, đi đôi với tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe là sự nổi lên của lĩnh vực mar

Nghề điêu khắc đá - thi công lăng mộ đá tại Hà Nam

Thứ 2, 28/03/2022 | 20:30
Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, lau dọn dễ dàng, tính thẩm mỹ cao và giá thành vừa phải. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 29/6/2022: Sau nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ có mưa dông nhiều ngày

Thứ 4, 29/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão với sức gió mạnh

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:58
Vùng áp thấp trên Biển Đông hiện cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km , khả năng mạnh lên thành bão trong 48 đến 72 giờ tiếp theo.

Dự báo thời tiết ngày 30/6/2022: Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, miền Bắc mưa to

Thứ 5, 30/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 29/6: Thêm đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT; Cấm xe 3 tối cuối tuần trên đường Nguyễn Huệ

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:00
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT; Cấm xe 3 tối cuối tuần trên đường Nguyễn Huệ; Thêm 769 ca Covid-19 là những tin đáng chú ý.

Bản tin 30/6: Lùi ngày thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; Tp.HCM sẵn sàng kích hoạt cơ sở điều trị Covid-19

Thứ 5, 30/06/2022 | 06:00
Lùi ngày thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; Tp.HCM sẵn sàng kích hoạt cơ sở điều trị Covid-19; cả nước thêm 777 ca Covid-19 là những tin đáng chú ý.