1. Dưa chuột muối truyền thống
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 10g tỏi băm, 50g tương ớt, 2 muỗng canh nước tương trắng, 2g đường, lượng muối thích hợp, 1 muỗng cà phê dầu mè, nước đun sôi để nguội khoảng 50 độ C.
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt thành khối hoặc dải nhỏ và để ráo nước.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau để làm nước xốt, đem trộn với dưa đã cắt ở bước 1 và ăn liền.
2. Dưa chuột muối nước tương
Chuẩn bị: Dưa chuột, nước tương đen, đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch với muối, để ráo nước.
Bước 2: Đặt dưa lên khay nướng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C trong vòng 30 phút rồi lấy ra, để nguội.
Bước 3: Cho dưa chuột đã nướng vào hộp hoặc lộ thủy tinh.
Bước 4: Hòa tan nước tương, đường phèn lại với nhau rồi mang đun sôi, để nguội. Khi sốt đã nguội thì đổ vào hộp dưa chuột ở trên ướp từ 1-2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Dưa chuột ngâm tương
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 90g bột đậu nành, nước lọc, 180g đường phèn.
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ rồi trộn đều với muối và đường. Dùng vật nặng ấn chặt trong 3 giờ cho nước chảy ra rồi mang đi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Hòa nước, nước tương và đường phèn lại với nhau, sau đó đun sôi và để nguội.
Bước 3: Ngâm các miếng dưa chuột vào nước sốt đã nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh khoảng 4 giờ trước khi ăn.
4. Dưa chuột miso Hàn Quốc
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 2 muỗng canh tương miso Hàn Quốc, 1 muỗng canh rượu gạo, nước tương, 1 muỗng cà phê đường, mè trắng.
Cách làm:
Bước 1: Trộn tương miso, rượu gạo, đường và nước tương lại với nhau.
Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc và đổ nước sốt vào, ướp trong tủ lạnh từ 3-4 giờ.
Bước 3: Cho dưa ra đĩa, rắc thêm 1 ít vừng trắng trước khi ăn..
5. Dưa chuột kiểu Tứ Xuyên
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 2 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1-2 muỗng canh ớt đỏ, 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê muối, đường.
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, xào hạt tiêu với ớt đỏ khoảng 10 giây đến khi có mùi thơm thì đổ lên phần dưa chuột đã chuẩn bị.
Bước 3: Cho dầu mè, muối, đường vào trộn đều cho vừa ăn, để ở nhiệt độ phòng 5 phút cho vị cay của tiêu và ớt ngấm dần vào những khúc dưa chuột.
6. Dưa chuột chua cay Hàn Quốc
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, 3 muỗng canh tỏi băm, 2 quả ớt, hẹ, 1 ít vừng, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê rượu gạo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Ớt và hẹ rửa sạch, cắt nhỏ. Cho tương ớt, ớt bột, rượu gạo, 2 thìa tỏi băm, đường và dầu mè vào bát trộn đều để làm gia vị.
Bước 2: Dưa chuột thái miếng tròn, trộn với phần nước sốt đã chuẩn bị để 1 lúc cho ngấm. Trước khi ăn có thể rắc thêm vừng cho đẹp mắt.
7. Dưa chuột ngâm dứa
Chuẩn bị: 600g dưa chuột, dứa, nước mắm, muối
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt nhỏ, cho 1 ít muối vào ngâm.
Bước 2: Dùng vật nặng đè lên ép cho hết nước trong khoảng 3 tiếng.
Bước 3: Đổ nước mắm, nước dứa đã trộn đều theo khẩu vị vào phần dưa chuột đã chuẩn bị, để tủ lạnh hơn nửa ngày là đã có thể thưởng thức.
Hà Thương (Theo Aboluowang)