72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018

72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018

Thứ 5, 08/02/2018 | 10:24
0
Chỉ trong tháng 1/2018, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận có 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân cũng như sự hành động nhanh chóng, quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc bắt giữ các đối tượng và tịch thu tang vật.

Từ tin báo của người dân qua đường dây nóng, ngày 24/1 vừa qua, Cảnh sát Kinh tế và Môi trường quận Tân Bình, TP.HCM đã bắt giữ 1 đối tượng đang trên đường vận chuyển 2 cá thể tê tê bị moi ruột và ngâm rượu.

Điểm nóng - 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018

Cá thể rùa bị nuôi nhốt tại một nhà hàng ở Kiên Giang đã được thả về với Đại Dương.

Theo ghi nhận của ENV, việc nuôi nhốt trái phép các loài động vật hoang dã làm cảnh tại các hộ gia đình, nhà hàng, quán cà phê hiện vẫn rất phổ biến. Ngày 16/1, cơ quan chức năng huyện Thống Nhất đã giải cứu 2 chú cu li đang bị nuôi nhốt làm cảnh tại một trạm dừng chân ở Đồng Nai. Ngày 19/1, một cá thể khỉ bị nuôi tại quán cà phê ở Đà Nẵng đã được giải cứu và thả về Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Ngày 25/1, 2 cá thể rùa vốn bị nuôi nhốt trong một nhà hàng ở Phú Quốc, Kiên Giang đã được giải cứu và thả về vùng biển địa phương...

Điểm nóng - 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018 (Hình 2).

Khỉ mắt đỏ được giải cứu tại quán cà phê ở Đà Nẵng.

Cùng với đó, cũng có không ít người dân đã tự nguyện chuyển giao các cá thể động vật hoang dã của mình. Tiêu biểu, 5 cá thể rùa đã được chuyển giao đến Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi (TPHCM) trong hai ngày 8 và 15/1 vừa qua. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều người dân nhận thức đúng đắn về việc nuôi nhốt động vật hoang dã. Nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đối với các cá thể bị nuôi nhốt, với đa dạng sinh học và với chính bản thân những người giữ.

Ngoài ra, ENV vẫn thường xuyên ghi nhận nhiều trường hợp quảng cáo, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã với diễn biến ngày càng phức tạp. Như trường hợp ngày 17/1 vừa qua, 6 cá thể khỉ đuôi dài, 12 rùa ba gờ, 5 kỳ đà cùng một số loài động vật hoang dã khác đã được giải cứu tại nhiều cửa hàng ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Không chỉ bày bán và quảng cáo ngay tại cửa hàng, quán ăn, nhiều đối tượng đã lợi dụng facebook để thực hiện hành vi buôn bán động vật hoang dã của mình nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Riêng trong năm 2017, phòng Bảo vệ động vật hoang dã của ENV đã ghi nhận 65,2% trong tổng số trường hợp vi phạm về động vật hoang dã liên quan đến việc buôn bán, quảng cáo.

Điểm nóng - 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 1/2018 (Hình 3).

Nhiều cá thể động vật hoang dã được giải cứu ở Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng trước sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cả cộng đồng về các vấn đề liên quan đến động vật hoang dã, góp phần không nhỏ trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về động vật hoang dã. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được những thông báo vi phạm từ người dân thông qua đường dây nóng 1800-1522 để ngày càng có nhiều hơn nữa các cá thể động vật hoang dã được trở về tự nhiên".

Theo Nguyễn Dương (TN&MT)

Tàng trữ động vật hoang dã trái phép có thể bị phạt tù đến 15 năm

Thứ 4, 03/01/2018 | 10:54
Từ ngày 1/1/2018, Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đã bắt đầu có hiệu lực. Tàng trữ động vật hoang dã trái phép có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Đề xuất tịch thu hổ ở trang trại của trùm buôn bán động vật hoang dã

Chủ nhật, 02/07/2017 | 20:04
Liên quan đến vụ việc cháu bé bị hổ vồ phải nhập viện cấp cứu xảy ra tại Thanh Hóa, mới đây trung tâm Giáo dục thiên nhiên đã đề xuất tịch thu toàn bộ số hổ nuôi trong trang trại.

'Nóng' buôn bán, vận chuyển trái phép sản phẩm, động vật hoang dã

Thứ 2, 22/05/2017 | 14:19
Cơ quan chức năng gần đây liên tiếp triệt phá nhiều vụ buôn bán sản phẩm, động vật hoang dã từ nước ngoài vào Việt Nam với số lượng lớn.
Cùng tác giả

Những hiểm họa khôn lường khi cha mẹ không tiêm phòng sởi cho trẻ

Thứ 5, 04/10/2018 | 07:00
Việc tiêm vắc-xin phòng ngừa luôn cần thiết để giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt cũng như tránh các bệnh khác nhau như sởi, quai bị… Thế nhưng, một số bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi không cho trẻ tiêm vắc-xin.

Nhất quyết không tiêm vắc-xin cho con vì sợ "chất độc vào cơ thể"

Thứ 3, 02/10/2018 | 07:00
Có nhiều luồng ý kiến khác nhau cho rằng, nhiều bậc phụ huynh ở thành phố không muốn cho con đi tiêm phòng vắc-xin sởi. Vậy nguyên nhân sâu xa do đâu và lý do gì khiến họ có cái nhìn như vậy?

Bộ Y tế ra công văn khẩn về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Thứ 2, 01/10/2018 | 20:56
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 1030/DP-DT do ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Thông tin về tình trạng sức khỏe cháu bé có bố mẹ tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành

Thứ 4, 26/09/2018 | 12:39
Theo thông tin từ bệnh viện cho biết, cháu bé đã có tiến triển tốt hơn về tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới trẻ sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra chỉ thị khẩn về việc sử dụng SGK và sách tham khảo

Thứ 2, 24/09/2018 | 19:58
Ngày 24/9, Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kí quyết định chỉ thị về việc sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.