8 lý do khiến bạn nên ăn cà tím nhiều hơn

8 lý do khiến bạn nên ăn cà tím nhiều hơn

Thứ 2, 17/05/2021 | 11:47
0
Cà tím có nhiều lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết như giảm Cholesterol "xấu", ngăn ngừa ung thư, ổn định huyết áp…

Theo nghiên cứu, 100 gr cà tím nấu chín chứa khoảng 35 calo, 0,82 gr protein, 8,64 gr carbohydrate, 0,23 gr chất béo, 2,5 gr chất xơ, 6 mg can xi, 1 mg natri, 188 mg ka li, 0,12 mg kẽm, 1,3 mg vitamin C, 0,25 mg chất sắt, 11 mg magie, 14 mcg folate, 15 mg phốt pho, 85 mcg vitamin B6 và 2,9 mcg vitamin K. Vỏ cà tím thì giàu chất xơ, kali, magiê và chất chống ô xy hóa. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt chứa các chất chống ô xy hóa nên ăn cà tím sẽ giúp bạn thu được nhiều lợi ích sức khỏe như:

Giảm lượng cholesterol xấu

Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên cần lưu ý tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Như đã đề cập ở trên, ăn cà tím giúp giảm mức độ cholesterol xấu và chất béo triglyceride, đây là những tác nhân chính gây bệnh tim. Ngoài ra theo một số nghiên cứu, chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B-6 và chất chống ô xy hóa trong cà tím đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Đời sống - 8 lý do khiến bạn nên ăn cà tím nhiều hơn

Chất chống ô xy hóa trong cà tím có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. (Ảnh minh họa)

Một bài đánh giá xuất bản vào năm 2019 cho thấy ăn thực phẩm có chứa một số flavonoid, bao gồm cả anthocyanins như cà tím giúp giảm các dấu hiệu viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa ung thư

Cà tím chứa 13 loại hợp chất phenolic có khả năng chống lại ung thư. Loại quả này cũng chứa chất solasodine rhamnosyl glycosides hỗ trợ điều trị ung thư. Bên cạnh đó nasunin - một chất chống ô xy hóa thực vật có trong cà tím – giúp đẩy lùi ung thư.

Nuôi dưỡng não, cải thiện tuần hoàn

Cà tím chứa nhiều chất phytonutrients cải thiện lưu lượng máu chảy vào não. Những chất này chủ yếu chứa trong vỏ cà tím nên quả nào càng đẹp, vỏ căng bóng thì càng ngon và có giá trị dinh dưỡng.

Giúp kiểm soát cân nặng

Đời sống - 8 lý do khiến bạn nên ăn cà tím nhiều hơn (Hình 2).

Bạn có thể chế biến cà tím thành những món ăn hấp dẫn để giảm cân. (Ảnh minh họa)

Cà tím ít calo, không chứa chất béo, và lượng chất xơ cao giúp tạo ra cảm giác no, từ đó sẽ ít ăn những món giàu năng lượng khác. Nếu biết cách chế biến thành những món ăn hấp dẫn, cà tím sẽ là người bạn tuyệt vời cho những ai đang muốn ăn kiêng, giảm cân.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Cà tím chứa chất chống ô xy hóa lutein và zeaxanthin. Trong đó lutein đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt và nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Duy trì huyết áp

Vỏ và thịt của cà tím chứa nhiều flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.

Kiểm soát đường trong máu

Chất xơ dồi dào trong cà tím giúp hạ đường huyết bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu đường trong cơ thể. Điều này giữ cho lượng đường trong máu ổn định và ngăn chặn sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Ngoài ra Polyphenol có trong cà tím làm giảm sự hấp thu đường và tăng tiết insulin.

Minh Hoa (t/h)

 

Lợi ích bất ngờ của việc ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ

Thứ 7, 12/12/2020 | 07:25
Ít người biết ăn một quả chuối trước khi đi ngủ thực sự đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Những lợi ích bất ngờ của quả óc chó

Thứ 2, 27/07/2020 | 10:22
Có thể bạn đã nghe nói nhiều về quả óc chó, nhưng chắc chắn bạn chưa biết chúng tác động ra sao đối với sức khỏe con người.

Những lợi ích tuyệt vời của quả đào với sức khỏe

Thứ 6, 05/06/2020 | 07:00
Đào là trái cây tuyệt vời chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thành phần chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Lợi ích sức khỏe của những loại quả mùa thu

Thứ 4, 09/09/2015 | 13:40
Mùa thu tới cũng là mùa của một số loại quả “lên ngôi”. Việc hiểu rõ lợi ích và tác dụng của chúng sẽ giúp bạn lựa chọn loại quả vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.