8 tháng tuổi mắc bệnh lão nhi do tiêm chủng?

8 tháng tuổi mắc bệnh lão nhi do tiêm chủng?

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:05
Ngày 19/5, hầu hết các phương tiện truyền thông lớn của Trung Quốc đồng loạt đưa tin về trường hợp 1 em bé 8 tháng tuổi tại tỉnh Triết Giang của nước này tự dưng “già hóa”. Theo y học thì chứng bệnh cực hiếm này có tên là “bệnh lão nhi”, do một đột biến gene gây ra.

Được biết, cậu bé đáng thương này mới vừa tròn 8 tháng tuổi. Khoảng 1 tháng trở lại đây, bố mẹ cậu bé tá hóa khi phát hiện con trai mình da ngày càng nhăn nheo và có triệu chứng biến thành… người già.

Hình ảnh cậu bé đáng thương được đăng tải trên các mạng của Trung Quốc

Khi đưa cậu bé đến bệnh viện Thượng Hải để chữa trị, các bác sỹ tại đây đã chẩn đoán cậu bé đã mắc bệnh cực hiếm mang tên “Bệnh lão nhi”. Theo chẩn đoán ban đầu, các bác sỹ đã khẳng định rằng, nguyên nhân gây ra căn bệnh cực hiếm này của cậu bé có liên quan trực tiếp tới đợt tiêm chủng cho trẻ nhỏ vừa qua tại tỉnh Triết Giang.

Căn bệnh lão hóa ở trẻ em, hay còn gọi là Hội chứng già trước tuổi Hutchinson-Gilford, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1886. Bệnh nhân không phát bệnh vào lúc mới sinh mà phải 18 tháng sau đó mới có các triệu chứng của tuổi già, như da bị lão hóa, xương trở nên giòn, đầu bị hói vào lúc 4 tuổi, cơ quan nội tạng rệu rã và thường tử vong ở tuổi 13 vì những bệnh của người già như bệnh tim và đột quỵ. Chiều cao của trẻ không quá 1m và chỉ nặng khoảng 13-15 cân. Tuy nhiên, trẻ mắc căn bệnh này thường có trí thông minh trên mức bình thường.

Trước đây, có giả thuyết cho rằng bệnh này mang tính di truyền (đột biến trong tinh trùng của người cha truyền vào phôi của con). Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã cho thấy bệnh này mang tính tự phát.

Sau kết luận của các bác sỹ tại bệnh viện Thượng Hải, hiện dư luận Trung Quốc đang rất quan tâm tới trường hợp đáng thương của cậu bé mới 8 tháng tuổi này.

Hải Hiền (Theo Tân Hoa Xã)