9 lần đấu giá bất thành, BIDV đại hạ giá khoản nợ của Thép Việt Nga

Trần Thu Thảo

Trần Thu Thảo

Thứ 3, 15/03/2022 07:30 GMT+7

BIDV mang khoản nợ 475 tỷ đồng của Thép Việt Nga ra bán đấu giá lần thứ 10, giá khởi điểm lần này thấp hơn 43% so với dư nợ gốc và lãi.

Ngân hàng BIDV mới đây đã ra thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga với số dư nợ gốc và nợ lãi tính đến 2/7/2021 là 475 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc của khoản vay là 267 tỷ và dư nợ lãi, phí phạt chậm trả là 208 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng hai bên thực hiện từ năm 2010.

Giá khởi điểm của khoản nợ này là gần 269 tỷ đồng, giảm hơn 200 tỷ so với mức chào bán lần đầu và chỉ nhỉnh hơn khoảng 2 tỷ đồng so với dư nợ gốc.

Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 10 BIDV rao bán khoản nợ này. Trong 9 lần rao bán trước đó, dù đã liên tục giảm giá khởi điểm của khoản nợ, ngân hàng vẫn không thể thanh lý.

BIDV cho biết khoản nợ của Thép Việt Nga đang được đảm bảo bằng nhiều tài sản là bất động sản và nhà xưởng thuộc sở hữu của công ty và các cá nhân có liên quan.

Trong đó bao gồm, 2 lô đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ C12/20A, Ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp.HCM và số 4377, tờ bản đồ số 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp.HCM, đều thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Kim Khí Long An.

Bên cạnh đó, 2 lô đất và nhà xưởng thuộc sở hữu của bà Lê Thị Hương Giang tại đia chỉ C12/15A và C12/15E tại Ấp 3, Quốc lộ 1A, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp.HCM cũng là tài sản được đảm bảo cho khoản vay của Thép Việt Nga.

Ngoài ra, khoản vay còn có tài sản đảm bảo là lô đất, nhà trên đất và tài sản khác tại địa chỉ 202/5 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM thuộc sở hữu của ông Đinh Hồng Minh; quyền thuê lại quyền sử dụng đất tại Lô B081 - 082, đường số 1, Khu công nghiệp Đức Hòa 1, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và nhà xưởng trên lô đất thuê lại này.

Hồ sơ doanh nghiệp - 9 lần đấu giá bất thành, BIDV đại hạ giá khoản nợ của Thép Việt Nga

Thông tin đấu giá của BIDV với khoản nợ của Thép Việt Nga. (Ảnh: BIDV)

Được thành lập và chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 7/2006, Công ty thép Việt Nga hoạt động chính trong lĩnh vực buôn bán sắt thép, đặc biệt ở khu vực phía Nam. Thép Việt Nga là đơn vị nhập khẩu thép từ nhiều công ty trên thế giới như Tetsusho Kayaba Corporation, Bluescope Steel Limited, ArcelorMittal Singapore Private Limited, New Zealand Steel Limited… Công ty có vốn điều lệ 90 tỷ đồng, do ông Đinh Thái Bình - Giác đốc công ty sở hữu 80% và bà Lê Thị Hương Giang nắm giữ 20%.

Trong những năm gần đây, tình hình kinh doanh đình trệ, thua lỗ đã khiến cho công ty này lâm vào tình trạng khủng hoảng. Tính đến cuối năm 2018, tổng tài sản của Thép Việt Nga ở mức 638,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu tại thời điểm này đã âm 287,4 tỷ đồng.

Không riêng khoản nợ của Thép Việt Nga, BIDV đang lựa chọn tổ chức thẩm định và bán đấu giá nhiều khoản nợ khác với giá trị từ vài trăm cho tới hơn nghìn tỷ đồng, gồm khoản nợ và tài sản đảm bảo của khoản vay phát sinh tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng, khoản nợ của Công ty TNHH TM và Dịch Vụ Hải Gia, khoản nợ của Công ty Cổ phần Hồ Tây, Dự án Nhà máy Thủy điện Tân Thượng do Công ty Cổ phần Năng Lượng Tân Thượng làm Chủ đầu tư...

Năm 2021, BIDV là ngân hàng đứng thứ 3 về tỉ lệ nợ xấu với 13.245 tỷ đồng, chỉ sau VPBank và Vietinbank. Dù vậy, mức nợ xấu này đã giảm mạnh 38% so với cùng kỳ. Tỉ lệ nợ xấu theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN kiểm soát ở mức 0,81%, giảm 0,73% so với năm 2020. Đặc biệt, tỉ lệ bao phủ nợ xấu (dư quỹ dự phòng rủi ro tín dụng/dư nợ xấu) đạt 235%, mức cao nhất trong các năm gần đây.

Danh dự teen
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Thứ Tư 21:52, 10/9/2025
Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy những người đưa thông tin sai sự thật đã nhận ra và tích cực trong việc sửa lỗi.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thứ Tư 19:39, 10/9/2025
Theo công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025 của Global Finance, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+ cao nhất trong thang đánh giá.
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Thứ Tư 19:37, 10/9/2025
Chiều 10/9 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Thứ Tư 19:38, 10/9/2025
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng và sự đồng hành của báo chí, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I hứa hẹn thành công, lan tỏa khát vọng phát triển của địa phương.
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Thứ Tư 19:00, 10/9/2025
Ông Mai Xuân Liêm, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa được phân công thêm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.