98% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử

98% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử

Trần Thu Thảo
Thứ 5, 09/09/2021 | 18:54
Theo ông Hoàng Văn Cường, quản lý thuế và quản lý hải quan là hai lĩnh vực nổi trội trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ tài chính.

Đây là đánh giá của GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng đại học Kinh tế Quốc dân tại diễn đàn trực tuyến: Tài chính số 2021 diễn ra chiều ngày 9/9. 

Trước việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ tài chính ngân sách hiện nay, ông Cường cho rằng, nền tảng công nghệ quản lý theo quy định cũ chưa phát triển quá sâu, mức độ lối mòn chưa ăn sâu do đó dễ chuyển sang quản lý theo công nghệ số. 

Ông cho biết, việc chuyển đổi từ quản lý thủ công trên giấy tờ, giao tiếp trực tiếp như gặp gỡ, trao đổi, làm hồ sơ… sang phương thức hiện đại sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng thiết bị hiện đại để số hoá, thực hiện tự động hóa các quá trình và gần như không có sự can thiệp của con người giúp cho việc quản lý công khai, rõ ràng, minh bạch với doanh nghiệp, khách hàng và người dân. 

Trước cuộc cách mạng công nghệ số, hai lĩnh vực nổi trội là quản lý thuế và quản lý hải quan có bước tiến vượt bậc trong việc cải cách, ứng dụng tin học hóa, số hóa của ngành trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, quyết định triển khai hệ thống thu thuế, kê khai thuế điện tử thông qua hệ thống hỗ trợ công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế kết nối hệ thống của ngân hàng đã giúp người dân tiết kiệm chi phí và thời gian cho quá trình giao dịch nộp tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền doanh nghiệp…

“Trước đây, đến kỳ hạn, các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế ở cục thuế. Đôi khi phải xếp hàng mất nhiều ngày để làm các thủ tục. 

Hiện, các thủ tục có thể thực hiện 24/7, không cần phải là giờ hành chính hay tốn thời gian chờ đợi. Người nộp dù ở đâu cũng thực hiện được các thao tác nghiệp vụ nhanh chóng”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Kinh tế - 98% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử

GS.TS Hoàng Văn Cường tại diễn đàn trực tuyến: Tài chính số 2021 diễn ra chiều ngày 9/9.

Ông Cường cho biết: "98% cách doanh nghiệp hoan nghênh đón nhận thực hiện dịch vụ kê khai thuế điện tử. Trong bối cảnh đại dịch, việc giãn cách xã hội khiến các hoạt động giao tiếp trực tiếp không thể thực hiện. Do đó, chính việc khai thuế, quyết toán thuế, thanh toán online… gần như phương thức quản lý đi trước và không bị tác động bởi đại dịch".

Còn ở lĩnh vực hải quan cũng có sự thay đổi lớn, ông cho biết, trước đây thủ tục chậm trễ gây ách tắc hải quan còn giờ 99% các thủ tục thông quan đều được chuyển thành thông quan điện tử. Các doanh nghiệp đều tiếp nhận phương thức này. Nhưng vấn đề vướng mắc như chi phí, tốn kém, phiền phức trong xuất nhập khẩu đã không còn xảy ra.

"Báo cáo của ngân hàng Thế giới thừa nhận thành công của việc thông quan điện tử và ước tính mỗi năm tiết kiệm được 200 triệu USD", Ủy viên ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho biết. 

Trước những thành công mà việc ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa ở lĩnh vực thuế, hải quan, ông Hoàng Văn Cường cho rằng đã mang lại nhiều hiệu quả như tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp. Đặc biệt, việc này tránh phát sinh ra những vấn đề tiêu cực, đặc biệt là tham nhũng mà trước đây sử dụng phương thức gặp gỡ trực tiếp, giấy tờ thường xảy ra. 

"Sự công khai, minh bạch trong quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thu hút nhà đầu tưVới các kết quả đạt được, tôi tin tưởng ngành tài chính từng bước hoàn thành mục tiêu đặt ra: Thiết lập nền tài chính số hiện đại vào năm 2025 và hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế tài chính một cách toàn diện, đầy đủ vào năm 2030", GS.TS Hoàng Văn Cường bày tỏ.

Sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người bán cho cơ quan thuế

Thứ 5, 22/07/2021 | 06:09
Tổng cục Thuế cho biết đang tổ chức lấy ý kiến về các bước triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Nguyễn Tiến Ngọc và sự nhạy bén dành cho những nền tảng công nghệ số

Thứ 2, 01/03/2021 | 16:51
Nguyễn Tiến Ngọc là một chuyên gia trong lĩnh vực MMO cũng như Marketing. Hiện tại anh đang là CEO của một công ty truyền thông cũng như hoạt động freelancer.

BIDV và Tổng cục Hải quan hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7

Thứ 3, 24/10/2017 | 11:42
Ngày 23/10/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng cục Hải quan đã ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức phối hợp thu Ngân sách Nhà nước, bảo lãnh thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, thu phí, lệ phí của cơ quan quản lý bằng phương thức điện tử.
Cùng tác giả

Cách nào kiểm soát công ty bảo hiểm không lách luật đầu tư bất động sản?

Thứ 5, 15/09/2022 | 20:03
Các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn được đầu tư, sở hữu BĐS để làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc, nhưng không sử dụng và được mua cổ phiếu doanh nghiệp BĐS.

VN-Index tăng điểm phiên đáo hạn phái sinh

Thứ 5, 15/09/2022 | 17:40
Chứng khoán ngày 15/9 không có dòng cổ phiếu dẫn dắt dù vẫn tăng điểm. Một số nhóm được coi là khỏe hơn so với phần còn lại có thể kể đến phân bón, điện, BĐS...

Hoàng Anh Gia Lai thu hơn 11 tỷ mỗi ngày nhờ nuôi heo, trồng chuối

Thứ 4, 14/09/2022 | 18:07
Doanh nghiệp của bầu Đức ghi nhận doanh thu đạt 2.708 tỷ đồng sau 8 tháng đầu năm, trong đó ngành chăn nuôi chiếm 779 tỷ đồng, ngành cây ăn trái đạt 1.472 tỷ đồng.

Xả hàng cổ phiếu vốn hóa, chứng khoán giảm hơn 7 điểm

Thứ 4, 14/09/2022 | 17:42
Chứng khoán giảm phiên thứ 2 liên tiếp, trùng với diễn biến giảm của thị trường quốc tế khi sắc đỏ từ nhóm VN30 lan rộng ra tất cả các ngành nghề.

"Khoảng trống đột ngột" và niềm tin trên thị trường trái phiếu

Thứ 3, 13/09/2022 | 19:50
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là một trong những "mạch máu" quan trọng của nền kinh tế nhưng có quan điểm cho rằng trái phiếu lại giống trò đánh bạc.
Cùng chuyên mục

Kiểm soát xây dựng nhà cao tầng để giảm tải cho nội đô

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Bộ Xây dựng cho biết, bộ này đang triển khai lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bac A Bank chỉ hút về 235 tỷ đồng trái phiếu “3 không”

Thứ 7, 24/09/2022 | 17:07
Trái phiếu phát hành ra công chúng của Bac A Banklà loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm, chào bán 1.600 tỷ đồng đợt 1.

HAGL dừng phương án huy động 1.700 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu

Thứ 7, 24/09/2022 | 17:01
Lý do Hoàng Anh Gia Lai dừng chào bán cổ phiếu là để điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tiễn và mang lại hiệu quả đầu tư.

HoREA: Quy định thời hạn sở hữu chung cư gây bất an cho người mua nhà

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:59
Chủ tịch HoREA chia sẻ Bộ Xây dựng cần xem xét kỹ lưỡng các phương án đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tránh dẫn đến hàng loạt những bất cập về sau.

Đồng Nai: Bao giờ xóa được thành phố bỏ hoang Nhơn Trạch

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:40
Nhơn Trạch được quy hoạch thành đô thị loại II của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này đang có rất ít người sinh sống, hàng loạt dự án bị bỏ hoang.