98% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử

98% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử

Trần Thu Thảo
Thứ 5, 09/09/2021 | 18:54
Theo ông Hoàng Văn Cường, quản lý thuế và quản lý hải quan là hai lĩnh vực nổi trội trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ tài chính.

Đây là đánh giá của GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng đại học Kinh tế Quốc dân tại diễn đàn trực tuyến: Tài chính số 2021 diễn ra chiều ngày 9/9. 

Trước việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ tài chính ngân sách hiện nay, ông Cường cho rằng, nền tảng công nghệ quản lý theo quy định cũ chưa phát triển quá sâu, mức độ lối mòn chưa ăn sâu do đó dễ chuyển sang quản lý theo công nghệ số. 

Ông cho biết, việc chuyển đổi từ quản lý thủ công trên giấy tờ, giao tiếp trực tiếp như gặp gỡ, trao đổi, làm hồ sơ… sang phương thức hiện đại sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng thiết bị hiện đại để số hoá, thực hiện tự động hóa các quá trình và gần như không có sự can thiệp của con người giúp cho việc quản lý công khai, rõ ràng, minh bạch với doanh nghiệp, khách hàng và người dân. 

Trước cuộc cách mạng công nghệ số, hai lĩnh vực nổi trội là quản lý thuế và quản lý hải quan có bước tiến vượt bậc trong việc cải cách, ứng dụng tin học hóa, số hóa của ngành trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, quyết định triển khai hệ thống thu thuế, kê khai thuế điện tử thông qua hệ thống hỗ trợ công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế kết nối hệ thống của ngân hàng đã giúp người dân tiết kiệm chi phí và thời gian cho quá trình giao dịch nộp tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền doanh nghiệp…

“Trước đây, đến kỳ hạn, các doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế ở cục thuế. Đôi khi phải xếp hàng mất nhiều ngày để làm các thủ tục. 

Hiện, các thủ tục có thể thực hiện 24/7, không cần phải là giờ hành chính hay tốn thời gian chờ đợi. Người nộp dù ở đâu cũng thực hiện được các thao tác nghiệp vụ nhanh chóng”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Kinh tế - 98% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử

GS.TS Hoàng Văn Cường tại diễn đàn trực tuyến: Tài chính số 2021 diễn ra chiều ngày 9/9.

Ông Cường cho biết: "98% cách doanh nghiệp hoan nghênh đón nhận thực hiện dịch vụ kê khai thuế điện tử. Trong bối cảnh đại dịch, việc giãn cách xã hội khiến các hoạt động giao tiếp trực tiếp không thể thực hiện. Do đó, chính việc khai thuế, quyết toán thuế, thanh toán online… gần như phương thức quản lý đi trước và không bị tác động bởi đại dịch".

Còn ở lĩnh vực hải quan cũng có sự thay đổi lớn, ông cho biết, trước đây thủ tục chậm trễ gây ách tắc hải quan còn giờ 99% các thủ tục thông quan đều được chuyển thành thông quan điện tử. Các doanh nghiệp đều tiếp nhận phương thức này. Nhưng vấn đề vướng mắc như chi phí, tốn kém, phiền phức trong xuất nhập khẩu đã không còn xảy ra.

"Báo cáo của ngân hàng Thế giới thừa nhận thành công của việc thông quan điện tử và ước tính mỗi năm tiết kiệm được 200 triệu USD", Ủy viên ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho biết. 

Trước những thành công mà việc ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa ở lĩnh vực thuế, hải quan, ông Hoàng Văn Cường cho rằng đã mang lại nhiều hiệu quả như tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp. Đặc biệt, việc này tránh phát sinh ra những vấn đề tiêu cực, đặc biệt là tham nhũng mà trước đây sử dụng phương thức gặp gỡ trực tiếp, giấy tờ thường xảy ra. 

"Sự công khai, minh bạch trong quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thu hút nhà đầu tưVới các kết quả đạt được, tôi tin tưởng ngành tài chính từng bước hoàn thành mục tiêu đặt ra: Thiết lập nền tài chính số hiện đại vào năm 2025 và hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế tài chính một cách toàn diện, đầy đủ vào năm 2030", GS.TS Hoàng Văn Cường bày tỏ.

Sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người bán cho cơ quan thuế

Thứ 5, 22/07/2021 | 06:09
Tổng cục Thuế cho biết đang tổ chức lấy ý kiến về các bước triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Nguyễn Tiến Ngọc và sự nhạy bén dành cho những nền tảng công nghệ số

Thứ 2, 01/03/2021 | 16:51
Nguyễn Tiến Ngọc là một chuyên gia trong lĩnh vực MMO cũng như Marketing. Hiện tại anh đang là CEO của một công ty truyền thông cũng như hoạt động freelancer.

BIDV và Tổng cục Hải quan hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7

Thứ 3, 24/10/2017 | 11:42
Ngày 23/10/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng cục Hải quan đã ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức phối hợp thu Ngân sách Nhà nước, bảo lãnh thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, thu phí, lệ phí của cơ quan quản lý bằng phương thức điện tử.
Cùng tác giả

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.

"Gói hỗ trợ không nên phân biệt các ngành, đối tượng ưu tiên được hưởng"

Chủ nhật, 26/09/2021 | 14:37
TS. Phạm Đình Thúy cho biết gói hỗ trợ lãi suất sẽ giúp quy mô nền kinh tế sẽ được đẩy lên, từ đó tăng thu nhập, việc làm.

Chủ tịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ: "Doanh nghiệp đang lùi về trạng thái 15 năm trước"

Chủ nhật, 26/09/2021 | 07:00
Doanh thu của Vietravel trước đây đạt 7.000 - 8.000 tỷ đồng/năm nhưng hiện có thể không đạt được 10% số đó.

Xử phạt và truy thu hơn 3,7 tỷ đồng Công ty Xây lắp điện I

Thứ 7, 25/09/2021 | 20:07
Cục Thuế Tp.Hà Nội vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Xây lắp điện I.

Hạn chế tác động tiêu cực đến doanh nghiệp trong quản lý môi trường

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:33
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đưa ra chỉ đạo việc ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.

Cân nhắc và rà soát các quy định về kinh doanh vàng

Chủ nhật, 26/09/2021 | 16:26
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP không được đề cập tới trong dự thảo lần này.

Loạt kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp với Thủ tướng

Chủ nhật, 26/09/2021 | 15:48
Gửi kiến nghị tới Thủ tướng Chỉnh phủ, các doanh nghiệp, hiệp hội đều mong muốn các cơ quan nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Gói hỗ trợ không nên phân biệt các ngành, đối tượng ưu tiên được hưởng"

Chủ nhật, 26/09/2021 | 14:37
TS. Phạm Đình Thúy cho biết gói hỗ trợ lãi suất sẽ giúp quy mô nền kinh tế sẽ được đẩy lên, từ đó tăng thu nhập, việc làm.
     
Nổi bật trong ngày

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.