9X bỏ lương 40 triệu về quê nuôi con tai dài, lông trắng, lãi tiền tỷ

9X bỏ lương 40 triệu về quê nuôi con tai dài, lông trắng, lãi tiền tỷ

Thứ 2, 31/05/2021 | 05:45
0
Đang làm tại một công ty dược với mức lương gần 40 triệu đồng/tháng nhưng Vũ Quang Chính vẫn quyết định bỏ phố về quê để khởi nghiệp từ việc nuôi thỏ Newzealand.

Vũ Quang Chính (26 tuổi, ở xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) là con út trong một gia đình thuần nông với 6 anh chị em. Gia đình Chính thuộc diện khá giả tại địa phương.  Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Y dược TP Hồ Chí Minh, Chính ở lại thành phố và được nhận vào làm tại một công ty dược với mức lương khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Xã hội - 9X bỏ lương 40 triệu về quê nuôi con tai dài, lông trắng, lãi tiền tỷ

Chàng trai 9X quyết định bỏ việc ở TP.HCM về quê làm giàu từ việc nuôi thỏ. (Ảnh:Dân Việt)

Đây là mức lương nhiều người ao ước, thế nhưng năm 2019 Chính đã đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặt mà nhiều người cho là anh… "bị khùng". Bởi khi đó, Chính xin nghỉ việc về quê, đem ý tưởng mở trang trại nuôi thỏ mà mình đã nghiên cứu và lên kế hoạch từ lâu ngỏ ý với bố.

“Khi em đem chuyện mở trang trại nuôi thỏ kể với bố chưa dứt lời thì bị ngay “một gáo nước lạnh”. Bố em bảo, “bố đầu tư tiền của cho ăn học, mong con có việc làm ổn định ở thành phố. Giờ công việc, thu nhập đang ổn định ai lại về quê nuôi thỏ. Đất đai, vườn tược cứ để bố mẹ lo, không làm được thì thuê người. Bố mẹ khuyên con dừng ngay ý tưởng điên rồ này lại””, Chính nhớ lại.

Nhưng chàng trai trẻ đã quyết là làm. Với 100 triệu đồng dành dụm được Chính xây dựng chuồng trại và mua 50 cặp thỏ trắng Newzealand về nuôi thử nghiệm để chứng minh với gia đình hướng đi của mình là đúng đắn. “Khi đó, mình không có vốn nên phải xây dựng niềm tin để được bố mẹ hỗ trợ. Đây là niềm đam mê và cũng là tâm huyết của em”, Chính tâm sự.

Bằng nhiệt huyết và sự cần cù học hỏi, Chính đã nuôi 50 cặp thỏ lớn nhanh và sạch bệnh như kế hoạch. Cũng từ đây, Chính được gia đình tin tưởng, ủng hộ về cả tài chính lẫn tinh thần. Nhờ đó, anh xây dựng được trang trại nuôi thỏ Newzealand rộng 400m2, quy mô từ 2.500 - 3.000 con/lứa.

"Hàng ngày, em dành ít nhất 5 tiếng đồng hồ cho trang trại nuôi thỏ Newzealand với khoảng 3.000 con. Ngoài ra, em còn phải lo khâu kỹ thuật cho khoảng 4.000 con thỏ khác tại các trang trại ở xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh). Đây là những trại nuôi thỏ Newzealand được em liên kết với người dân...", Chính vui vẻ chia sẻ.

Với chàng trai đến từ Bảo Lộc, để thành công thì dù làm nghề gì cũng cần phải có chữ “tín”. Đối với các sản phẩm chăn nuôi tác động trực tiếp tới sức khỏe con người thì chữ “tín” càng đặc biệt quan trọng.

Vì vậy, để tạo ra được sản phẩm thỏ sạch đảm bảo chất lượng, Chính đã đầu tư xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi hoàn toàn tự động bằng công nghệ hiện đại từ khâu chăm sóc đến hệ thống khử trùng phòng bệnh. Ngoài ra, anh sử dụng đệm lót sinh học xử lý chất thải nhằm đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đặc biệt, trang trại còn được Chính đầu tư hệ thống loa cho thỏ nghe nhạc 24/24 giờ.

Phương châm chăn nuôi mà Chính tự đặt ra cho mình và cam kết thực hiện với các đầu mối tiêu thụ là “1 đền 100” nếu phát hiện thịt thỏ có thuốc kích thích, tăng trọng. Nhờ vậy, sản phẩm thỏ thịt của Chính được các khách hàng tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai tin tưởng ký hợp đồng đặt mua thường xuyên để cung cấp cho chuỗi nhà hàng, khách sạn.

Khi ổn định được đầu ra, Chính hạch toán một cách dễ hiểu để phát triển: Một con thỏ mẹ đẻ 5 - 7 lứa/năm, mỗi lứa 5 - 10 con. Sau 3,5 tháng tuổi nặng khoảng 2,5 - 3 kg và có thể giết thịt. Với giá thỏ từ 80 - 120.000 đồng/kg, mỗi năm, trừ chi phí một thỏ mẹ có thể mang về lợi nhuận cho người nuôi từ 1,2 - 1,5 triệu đồng. Tính ra, hơn 1.000 con thỏ mẹ đang nuôi mang lại cho Chính lợi nhuận từ 1 - 1,2 tỷ đồng/năm.

Xã hội - 9X bỏ lương 40 triệu về quê nuôi con tai dài, lông trắng, lãi tiền tỷ (Hình 2).

Chính trồng 2ha cỏ sả để cung cấp 60% khẩu phần ăn cho thỏ. (Ảnh:Dân Việt)

Nói về kinh nghiệm nuôi thỏ Newzealand, Chính cho biết thêm: “Hiện tại, thỏ đã có vắc xin phòng bệnh, nên người chăn nuôi phần nào đỡ lo về các bệnh truyền nhiễm khiến đàn thỏ bị chết hàng loạt như trước đây. Tuy nhiên, để đàn thỏ phát triển đồng đều, khỏe mạnh thì khâu chọn giống vô cùng quan trọng. Cần lựa chọn mua thỏ giống tại những nơi có đủ uy tín, để tránh mua phải con giống trùng huyết. Đặc biệt, người chăn nuôi phải chủ động được nguồn thức ăn sạch cho thỏ. Ngoài việc lựa chọn thương hiệu cám chất lượng, thì nguồn cỏ vẫn là thức ăn chính chiếm hơn 60% khẩu phần ăn của thỏ. Với quy mô nuôi từ 2.500 - 3.000 con, em phải trồng 2 ha cỏ sả để chủ động nguồn thức ăn cho thỏ”.

Xã hội - 9X bỏ lương 40 triệu về quê nuôi con tai dài, lông trắng, lãi tiền tỷ (Hình 3).

Hiện Vũ Quang Chính sở hữu cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Với phương thức lấy ngắn nuôi dài nên có được khoản thu nhập nào, Chính lại tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi thỏ. Đến nay, sau 3 năm, Chính đã sở hữu cho mình 1 trang trại có quy mô duy trì từ 2.500 - 3.000 con. Ngoài ra, Chính còn liên kết với 3 hộ dân khác tại xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh) mở thêm 3 trang trại nuôi thỏ Newzealand, với tổng đàn thỏ được nhân thêm hơn 4.000 con.

Không dừng lại ở đó, chàng trai bản lĩnh tiếp tục xây dựng chuồng trại và đầu tư hơn 500 triệu đồng mua 21 con dê Boer (20 con cái và 1 con đực giống) về nuôi. Đây là giống dê siêu thịt, dê trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 80 - 110 kg/con. Cùng với đó, Chính xây dựng chuồng trại nuôi heo rừng với quy mô từ 100 - 150 con. Nói về chuyện đầu ra, Chính từng khẳng định: “Em đã có định hướng thì mới dám làm. Đối với thỏ, mỗi tháng, khách hàng đang cần hơn 1,5 tấn thỏ thịt, nhưng em chỉ mới cung cấp được 700 kg. Các chuỗi nhà hàng, khách sạn sang trọng tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu và Đồng Nai đang hối em cung cấp sản phẩm thịt dê và heo rừng lai. Nhưng phương châm của em tất cả các sản phẩm mình cung ứng cho họ phải có nguồn gốc, nên mình phải tự nuôi để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Vì vậy, chuyện đầu ra sản phẩm không phải là vấn đề đáng ngại đối với em. Quan trọng là mình phải có được sản phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng”.

Được biết, mô hình nuôi thỏ Newzealand của Vũ Quang Chính được chính quyền địa phương đánh giá rất cao và khuyến khích nhân rộng. “Đây là một mô hình làm kinh tế trang trại điển hình của xã, nên thời gian tới, địa phương sẽ giới thiệu để người dân ai có nhu cầu đầu tư thì học hỏi nhân rộng phát triển kinh tế. Riêng đối với Vũ Quang Chính, tuy còn trẻ tuổi nhưng phải nói rằng đây là tấm gương sáng để những người trẻ ở địa phương học hỏi nhằm tìm hướng đi lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình và xây dựng địa phương ngày càng phát triển”, ông Vũ Hoàng Tập, Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, khẳng định.

Minh Hoa (t/h theo Dân Việt, báo Lâm Đồng)

Chàng kỹ sư 9X bỏ phố về quê làm giàu từ nuôi con “lúc nhúc”

Thứ 7, 22/05/2021 | 06:39
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu nhưng thay vì xin việc ở thành phố chàng kỹ sư trẻ Mai Thế Tâm lại bỏ về quê làm giàu từ nuôi trùn quế.

Chàng trai Hà Tĩnh bỏ phố về quê nuôi con "kêu rỉ rả cả đêm" làm giàu

Thứ 2, 17/05/2021 | 07:02
Với thu nhập khá so với mặt bằng ở quê, công việc không hề nặng nhọc lại có thời gian dành cho gia đình, Tuấn thấy quyết định dứt phố về quê là hoàn toàn đúng đắn.

Thất tình, chàng trai 25 tuổi bỏ phố "về quê nuôi gà" xây nhà bạc tỉ

Thứ 3, 16/02/2021 | 10:55
Rời bỏ phố thị xa hoa với mức thu nhập "khủng", chàng trai 25 tuổi gây bão cộng đồng mạng khi quyết định về quê "xây nhà - nuôi gà - trồng rau".

Thương nhân 9x bỏ phố về quê “trồng rau , nuôi cá”

Thứ 6, 10/04/2020 | 09:30
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nghèo Vũ Quang, Hà Tĩnh trong một gia đình có đông anh chị em. Từ nhỏ, Nguyễn Thế Hùng (SN 1993) đã luôn đau đáu với ước mơ vươn lên để đỡ đần bố mẹ, thoát khỏi cuộc sống khó khăn.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Cây đa di sản 13 gốc gắn với câu chuyện tâm linh huyền bí

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:34
Xóm làng giờ đã thành đô thị, nhưng cây đa 13 gốc gắn với hình ảnh làng quê “cây đa, bến nước, sân đình” cùng với những câu chuyện huyền bí vẫn được giữ gìn, bảo vệ.

Cuộc sống hiện tại của MC Diệp Chi sau tin đồn ly hôn nhưng chưa một lần lên tiếng?

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:33
MC Diệp Chi được nhiều khán giả yêu mến khi dẫn chương trình Rung chuông vàng, Đường lên đỉnh Olympia...

Quảng Ninh: Khai mạc lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2024

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:32
Lễ hội truyền thống Bạch Đằng kỷ niệm 3 lần chiến thắng quân giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng lịch sử tại Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng ở tỉnh Quảng Ninh.

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm các xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thành thùng

Thứ 2, 15/04/2024 | 10:23
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng trên các tuyến quốc lộ, tại bến bãi, mỏ vật liệu.

Siêu mẫu Thanh Hằng viên mãn với hạnh phúc, khoe sự rạng rỡ khi được “chọn mặt gửi vàng”

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:55
Cuộc sống viên mãn sau khi kết hôn đã giúp Thanh Hằng thăng hoa cả về nhan sắc lẫn công việc.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 15/4: Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực

Thứ 2, 15/04/2024 | 06:00
Hy hữu người đàn ông nhập viện với lưỡi cày cắm sâu vào ngực; Nhận định tuần tới nắng nóng bao phủ khắp cả nước...

Dự báo thời tiết ngày 14/4/2024: Thời tiết hôm nay nắng gắt hay dịu mát

Chủ nhật, 14/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (14/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cân nhắc lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp để tránh “trượt oan”

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:32
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6.