Khép lại giai đoạn thử nghiệm
Trong những buổi tập mới nhất ngay sau khi trở về từ Hàn Quốc, HLV Hữu Thắng đã cho thấy chẳng còn những thử nghiệm mà là sự ổn định về nhân sự cũng như yêu cầu cao của sự nhuần nhuyễn trong lối chơi.
Những trận đấu tập nội bộ mà bộ khung chính đã được HLV Hữu Thắng xác định đã sớm cho câu trả lời tuyển Việt Nam sẽ ra sân với đội hình nào tại AFF Suzuki Cup 2016. Những chỉ đạo quyết liệt trong sắp xếp đội hình đã cho thấy HLV Hữu Thắng rất dứt khoát trong việc xác định đội hình chính thức.
Ông xếp đội 1 gồm thủ môn Nguyên Mạnh, bộ tứ hậu vệ Đình Đồng, Tiến Thành, Đình Luật, Văn Thanh; 4 tiền vệ giăng ngang với Văn Toàn, Thành Lương ở 2 cánh, Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng đá trung tâm hỗ trợ cặp tiền đạo Công Vinh, Văn Quyết.

11 cái tên trên thi đấu trọn vẹn 90 phút đối đầu với phần còn lại của đội tuyển dù đây chưa là những sự lựa chọn ưng ý nhất của ông thầy xứ Nghệ. Trong những sơ đồ chính mà mình sẽ áp dụng, HLV Hữu Thắng cho thấy ưu tiên sử dụng sơ đồ 4-1-4-1 hơn là 4-4-2.
Và trong sơ đồ đó, nếu Đình Hoàng không chấn thương, Văn Thanh sẽ không được đá chính. Khi Ngọc Hải bình phục hoàn toàn chấn thương, Tiến Thành sẽ phải nhường lại vị trí.
Ban bật bóng ngắn, kiểm soát bóng và tấn công biên chính là lối chơi xuyên suốt được xây dựng dưới thời HLV Hữu Thắng. Sau chức vô địch tại giải AYA Bank Cup diễn ra tại Myanmar, HLV Hữu Thắng vẫn giữ nguyên quan điểm về chiến thuật cùng những nhân tố trong đội hình xuất phát.
Chứng kiến những gì diễn ra gần đây, nhiều người dành sự quan tâm đến việc Trọng Hoàng sẽ đảm đương vai trò kiến tạo ở tuyến giữa ra sao cũng như cặp tiền đạo Công Vinh - Văn Quyết phối hợp với nhau như thế nào. Và Trọng Hoàng đã cho thấy mình nhanh chóng phù hợp với trò tiền vệ tổ chức khi liên tục có các pha chuyền bóng sắc bén ra biên hoặc chọc khe hay cho các cầu thủ trên hàng công.
Trong khi đó, Văn Quyết và Công Vinh di chuyển, hoán đổi vị trí cho nhau liên tục và hai người đã chứng tỏ sự hoà hợp khi liên tục ghi những bàn thắng trước “quân xanh” ở phần sân đối diện. “Chúng tôi sẽ không thử nghiệm nhân sự nữa bởi AFF Suzuki Cup 2016 đã cận kề.

Lúc này, BHL muốn thấy ĐT Việt Nam vận hành lối chơi tốt, hướng đến điều tích cực như thế nào. Với những gì đã diễn ra có thể sớm khẳng định tuyển Việt Nam dù còn 2 trận đấu giao hữu trước khi hành quân sang Myanmar nhưng sẽ không có những sự mới mẻ trong chiến thuật và đội hình”, HLV Hữu Thắng cho biết.
Trong những ngày tới, bộ ba Xuân Trường, Tuấn Anh và Công Phượng sẽ về góp mặt tại ĐT Việt Nam. Khi đó, “chất liệu” đã có đủ trong tay, HLV Hữu Thắng sẽ tung ra những cầu thủ chất lượng nhất để đá với Indonesia.
Tất nhiên với người có kinh nghiệm, tính toán khoa học như ông Thắng thì việc các cầu thủ sẽ bung hết sức khi đá giao hữu gần như là chuyện không có nhưng chắc chắn ở cuộc đối đầu tới đây, NHM sẽ được thấy hình hài ĐT Việt Nam cứng cáp, sắc bén ra sao sau quá trình chuẩn bị vừa qua.
Nỗi lo hàng thủ chưa vơi
Lúc này, nỗi lo lớn nhất của HLV Hữu Thắng chính ở những vị trí nơi hàng thủ. Chấn thương xảy ra với các gương mặt trụ cột đang khiến hàng thủ Việt Nam trở nên mong manh hơn trước thềm AFF cup 2016.
Thực tế đã chứng minh, hàng thủ vững chắc đóng vai trò quan trọng đối với tuyển Việt Nam. AFF cup 2008, giải đấu Việt Nam lần đầu đăng quang ngôi vô địch, HLV H.Calisto được nhận định đã xây dựng được một hàng phòng ngự cực mạnh, với những tên tuổi lớn như Dương Hồng Sơn, Phước Tứ, Như Thành…
So với ông Calisto, HLV Hữu Thắng ở giải đấu lần này có vẻ kém may mắn hơn, khi chấn thương liên tiếp xảy đến với các gương mặt trụ cột trong thời điểm giải đấu đã cận kề. Đầu tiên là Quế Ngọc Hải chấn thương nặng ở trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên hôm 6/10.
Trung vệ xứ Nghệ vì vậy đã bị lỡ chuyến tập huấn du đấu Indonesia ngay sau đó cùng các đồng đội. Dù được chẩn đoán đang bình phục khá nhanh, nhưng khó chắc chắn Quế Ngọc Hải có đảm bảo 100% phong độ khi vào giải hay không. Kế đến là việc tuyển VN chắc chắn phải chia tay hậu vệ Trần Đình Hoàng cũng bởi chấn thương.

Quế Ngọc Hải
HLV Hữu Thắng đã phải thừa nhận: Đình Hoàng khó kịp bình phục để tham dự AFF cup. Đây là tổn thất lớn cho ĐT Việt Nam, bởi Đình Hoàng đang là lựa chọn số 1 ở hành lang cánh phải. Nếu vắng anh, đội tuyển Việt Nam chỉ còn 4 hậu vệ phải khác, đều chưa thực sự tạo được niềm tin tuyệt đối, gồm Vũ Văn Thanh, Sầm Ngọc Đức, Trần Đình Đồng và Âu Văn Hoàn.
Dẫu vậy, HLV Hữu Thắng cũng đã lên tiếng trấn an người hâm mộ khi khẳng định, ĐT Việt Nam được xây dựng không phụ thuộc vào bất kỳ cầu thủ nào. Đây là điều đã từng được cựu trung vệ xứ Nghệ khẳng định không ít lần khi đề cập tới những gương mặt khác ở hàng tiền vệ như Tuấn Anh hay Xuân Trường.
Tuy nhiên, một thực tế rất dễ nhận thấy là bộ đôi từ lò Học viện HA.GL-Arsenal-JMG đang được xem là không thể thay thế trong nhiệm vụ điều tiết nhịp độ trận đấu cũng như phát động tấn công ở tuyển Việt Nam. HLV Hữu Thắng khó có thể tìm được phương án nào khả dĩ thuyết phục giới chuyên môn cũng như người hâm mộ hơn.
Việc phải triệu tập bổ sung hậu vệ Quang Huy (Hải Phòng) và Bùi Tiến Dũng (Viettel) cho thấy ông Thắng đang thực sự phải tính phương án để “vá” lại hàng thủ.
Nguồn: Đại đoàn kết