Alibaba

Alibaba "mở cửa" cho WeChat Pay dưới sức ép điều tiết của chính phủ

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 4, 29/09/2021 | 19:00
Động thái này diễn ra do Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các đại gia công nghệ mở cửa hệ sinh thái cho các đối thủ trong chiến dịch “làm sạch” Internet.

Alibaba Group đã bắt đầu cho phép người tiêu dùng sử dụng WeChat Pay - một dịch vụ thanh toán do đối thủ Tencent vận hành - trên một số nền tảng nhất định của mình, giữa lúc chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh khuyến khích cạnh tranh và ngăn chặn hành vi độc quyền của giới Big Tech nước này.

Một số dịch vụ của Alibaba, bao gồm nền tảng giao đồ ăn Ele.me, trang video Youku, trang bán vé Damai và nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Kaola, đã có WeChat Pay trong số các phương thức thanh toán.  

Trong khi đó, trang mua sắm giảm giá Taobao Deals, nền tảng thương mại điện tử cho đồ qua sử dụng Idle Fish và chuỗi siêu thị Freshippo cũng đang chờ được Alibaba chấp thuận việc cho thanh toán qua WeChat Pay, theo thông báo của Alibaba ngày 28/9.

Taobao, trang mua sắm trực tuyến lớn nhất của Alibaba, đã sử dụng Cloud QuickPass do doanh nghiệp nhà nước UnionPay vận hành làm phương thức thanh toán từ tháng 8.

Người phát ngôn của Alibaba cho biết: “Chúng tôi tin rằng tính kết nối và tính mở là nền tảng của một hệ sinh thái số lành mạnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm điểm chung với các đối tác ngang hàng trong nền kinh tế số để phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc tốt hơn”.

Động thái này diễn ra sau khi WeChat bắt đầu cho phép chia sẻ link dẫn đến trang web của các đối thủ trong đoạn chat 1-đối-1 nhằm đáp ứng yêu cầu từ Bắc Kinh. Về link dẫn đến trang web ngoài trong các nhóm chat lớn, WeChat sẽ phát triển thêm các tính năng để người dùng có thể tự do lựa chọn, theo một tuyên bố chính thức của công ty này trong tháng 9.

Các đại tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã và đang nhanh chân “mở cửa” đối với đối thủ sau nhiều năm dựng lên bức tường xung quanh hệ sinh thái riêng của mình và chặn link dẫn đến các dịch vụ cạnh tranh. Trong quá khứ, Alibaba đã loại WeChat Pay - một đối thủ lớn của dịch vụ Alipay thuộc Alibaba - ra khỏi các trang mua sắm và ứng dụng của mình. WeChat, thuộc sở hữu của Tencent, cũng đã chặn link dẫn đến trang web hoặc ứng dụng đối thủ, bao gồm Alibaba và ByteDance - công ty vận hành Douyin và TikTok.

Phương thức hoạt động này đã bị dò xét gay gắt trong một chiến dịch “làm sạch” Internet khởi xướng bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) từ tháng 7. Chiến dịch này nhắm vào nhiều vấn đề của ngành công nghệ, bao gồm rối loạn trật tự thị trường, vi phạm quyền lợi người dùng, nguy cơ đến an ninh dữ liệu và kết nối Internet không phép.

Ông Triệu Chí Quốc, người phát ngôn của MIIT và tổng giám đốc Cục Quản lý Thông tin và Truyền thông thuộc MIIT, đã phát biểu ở một cuộc họp báo diễn ra 2 tuần trước như sau: “Việc chặn link dẫn đến các trang web khác là một vấn đề ưu tiên của chiến dịch này, và đảm bảo quyền truy cập bình thường đối với các trang web chính thống là một yêu cầu cơ bản trong phát triển mạng Internet”. Ông Triệu cũng nói rằng MIIT đã nhận được nhiều khiếu nại về vấn đề này. 

Sau khi MIIT yêu cầu các công ty “tự giác” có biện pháp bỏ chặn link dẫn đến trang web ngoài, Tencent cho biết ủng hộ quyết định này và sẽ “thay đổi cần thiết theo giai đoạn”, Alibaba nói sẽ “chấp hành đầy đủ” yêu cầu mới và ByteDance tuyên bố sẽ không trì hoãn việc thi hành yêu cầu này.

Tùng Phong (Theo SCMP)

Giới công nghệ Trung Quốc cam kết chấm dứt "văn hoá" cuồng thần tượng

Thứ 2, 13/09/2021 | 12:18
Nhiều bê bối liên quan đến các hội nhóm hâm mộ người nổi tiếng khiến các nền tảng nội dung Trung Quốc như Weibo, Tencent bị quản lý chặt chẽ hơn.

Alibaba cam kết chi 15,5 tỷ USD hướng đến mục tiêu "thịnh vượng chung"

Thứ 7, 04/09/2021 | 14:48
Tập đoàn Alibaba là doanh nghiệp mới nhất cam kết đóng góp cho mục tiêu "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình, sau Tencent và Pinduoduo.

Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ lớn

Thứ 6, 27/08/2021 | 19:30
Chủ trương "thịnh vượng chung" của chính phủ Trung Quốc đang nhắm tới các tập đoàn công nghệ lớn với nhiều biện pháp mạnh tay.
Cùng tác giả

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Cải cách thể chế là "chìa khoá" để đạt được mục tiêu phát triển

Thứ 4, 18/05/2022 | 21:11
Các diễn giả công bố báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) đồng thuận rằng Việt Nam đã, đang và sẽ cần tiếp tục điều chỉnh thể chế để đạt mục tiêu phát triển.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

ADB tham vấn chính sách nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị

Thứ 4, 27/04/2022 | 21:08
Các chuyên gia ADB đã hỗ trợ Cục HTKT ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng đô thị, đề xuất các phương thức đầu tư phù hợp cho từng địa phương.

ADB cam kết hơn 22 tỷ USD năm 2021 đối phó đại dịch và phục hồi xanh

Thứ 2, 25/04/2022 | 10:02
Trong số các cam kết năm 2021 của ADB, 13,5 tỷ USD nhằm ứng phó đại dịch, và nhiều cam kết mang tính dài hạn, có tác động ngay cả khi đại dịch kết thúc.
Cùng chuyên mục

Bugatti tiết lộ thời gian sơn thủ công một chiếc xe triệu đô của mình

Thứ 7, 25/03/2023 | 14:52
Theo Carscoop, Bugatti vừa tiết lộ để hoàn thiện việc sơn toàn bộ chiếc Chiron phải mất hơn 700 giờ làm việc.

Tuổi thọ pin điện thoại Samsung là bao lâu, làm sao để kéo dài tuổi thọ pin?

Thứ 7, 25/03/2023 | 09:53
Hiệu suất hoạt động của pin điện thoại chịu ảnh hưởng từ thói quen sử dụng và môi trường, cũng như pin điện thoại Samsung thường có giới hạn tuổi thọ tối đa. Vậy nên bạn cần kiểm tra pin thường xuyên và lưu ý cách sử dụng đúng để tăng cường tuổi thọ pin cho máy.

iPhone và smartphone Androdi bị đối xử ra sao khi bị "chán"?

Thứ 6, 24/03/2023 | 13:25
Khi không được sử dụng, iPhone cũ và các smartphone Android cũ được chủ nhân đối xử rất khác nhau.

Các thương hiệu smartphone cập nhật hệ điều hành trong bao lâu?

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:55
Theo nguồn tin Gizchina, dưới đây là 5 thương hiệu smartphone hỗ trợ cập cập nhật hệ điều hành lâu nhất hiện nay.

Samsung lặng lẽ ra mắt Galaxy M54 giá cực chất

Thứ 5, 23/03/2023 | 18:52
Sau khi công bố Galaxy A54 vào tuần trước, Samsung đã lặng lẽ ra mắt Galaxy M54 chính thức tại Trung Đông trông như một phiên bản nâng cấp nhẹ của Galaxy A54.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 25/3: Quay đầu giảm mạnh

Thứ 7, 25/03/2023 | 10:00
Giá vàng trên thị trường thế giới quay đầu đi xuống còn 1.979 USD/ounce, giảm 15 USD so với hôm qua.

Giá vàng 26/3: Tuần tới giá vàng tăng hay giảm?

Chủ nhật, 26/03/2023 | 09:13
Trong ngắn hạn, nhiều chuyên gia cùng nhà đầu tư đều dự báo giá vàng vẫn đi lên.

Vì sao hành tỏi Việt "thua" ngay trên sân nhà?

Chủ nhật, 26/03/2023 | 08:23
Hành, tỏi là sản phẩm lợi thế của nhiều địa phương ở Việt Nam nhưng nghịch lý là hiện nay hành, tỏi nhập ngoại lại đang chiếm lĩnh thị trường nội địa.