Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết

Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết

Thứ 5, 04/02/2016 | 10:01
Mặc dù mới là 26-27 tết nhưng không khí tết đã về trên các phố phường tại Hà Nội, bên đường khói bay ra từ những bếp luộc bánh trưng tạo ra 1 Thủ Đô rất khác...

Nhiều người Hà Nội giờ vẫn nhớ về cái thời mà gói bánh và luộc bánh chưng ngày tết. Cái ngày ấy, hàng chục nồi bánh chưng được đặt cạnh nhau, xếp thành hàng dài trên phố, lửa cùng được nổi lên và rồi người người, nhà nhà quây quần quanh nồi bánh.

Người Hà Nội bây giờ tự gói bánh ít hơn, bởi chỉ cần ra siêu thị là mọi cao lương mỹ vị đều có, nói gì đến chiếc... bánh chưng. Và nó cũng được các cơ sở bán rất nhiều, tại các điểm nổi tiếng như Thụy Khuê, Hàng Bông...

Tuy nhiên, vẫn còn đó những gia đình giữ truyền thống gói bánh chưng mỗi khi tết đến xuân về, để con cháu cùng nhau luộc bánh chờ trời sáng...

Ngay từ 25 tết, gia đình bác Thu ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đã gói bánh để ăn tết. Theo như bác lời bác Thu, thì năm nào gia đình bác cũng gói bánh, bởi lẽ gia đình bác gói từ sớm như vậy là vì anh em họ hàng không phải ai cũng gói, nên bác gói hộ mỗi gia đình một ít để thờ cúng tổ tiên.

Bác Thu cho biết : "Dù cuộc sống có thay đổi đến đâu đi nữa thì bánh chưng vẫn là một thứ không thể thiếu trong ngày tết của người Việt Nam, bánh chưng được tự mình làm mà không phải mua ở các cửa hàng sẽ ấm thêm tình cảm giữa những thành viên trong gia đình. Bởi lẽ, mỗi người một chân một tay cùng làm, thật khó để có được điều đó trong những ngày bình thường".

Sau đây là một số hình ảnh, PV báo điện tử Người Đưa Tin ghi nhận được tại gia đình bác Thu, một gia đình Hà Nội gốc:

Xã hội - Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết

Bác Thu và em gái mình đang chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng.

Xã hội - Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết (Hình 2).

Đỗ xanh-nguyên liệu không thể thiếu để có được 1 chiếc bánh chưng ngon.

Xã hội - Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết (Hình 3).

Theo bác Thu nhà bác sẽ gói 100 cái bánh chưng trong tết này.

Cùng chuyên mục

Thống nhất chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Thứ 7, 03/06/2023 | 20:01
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Bình Thuận: 80 xe hoa diễu hành nhân Đại lễ Phật đản

Thứ 7, 03/06/2023 | 19:14
Tại Tp.Phan Thiết, PV Người Đưa Tin ghi nhận hàng ngàn người dân ra đường xem các xe hoa diễu hành đi qua các tuyến đường chính trong lễ Phật đản.

Thông tư mới về giãn chu kỳ đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ 3/6

Thứ 7, 03/06/2023 | 17:16
Từ ngày 3/6, chủ xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể vào trang web Cục Đăng kiểm để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định.

Tp.Đà Nẵng: Gói thầu mới ở nhà máy nước Cầu Đỏ đã có chủ

Thứ 7, 03/06/2023 | 16:30
Gói thầu có 2 đơn vị tham gia, trong đó, 1 đơn vị không đáp ứng về năng lực tài chính nên bị loại.

OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng

Thứ 7, 03/06/2023 | 11:14
Giá dầu hiện chỉ ở quanh mức 70 USD/thùng, không đủ để Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất Trung Đông khác cân bằng ngân sách trong năm nay.