Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết

Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết

Thứ 5, 04/02/2016 | 10:01
Mặc dù mới là 26-27 tết nhưng không khí tết đã về trên các phố phường tại Hà Nội, bên đường khói bay ra từ những bếp luộc bánh trưng tạo ra 1 Thủ Đô rất khác...

Nhiều người Hà Nội giờ vẫn nhớ về cái thời mà gói bánh và luộc bánh chưng ngày tết. Cái ngày ấy, hàng chục nồi bánh chưng được đặt cạnh nhau, xếp thành hàng dài trên phố, lửa cùng được nổi lên và rồi người người, nhà nhà quây quần quanh nồi bánh.

Người Hà Nội bây giờ tự gói bánh ít hơn, bởi chỉ cần ra siêu thị là mọi cao lương mỹ vị đều có, nói gì đến chiếc... bánh chưng. Và nó cũng được các cơ sở bán rất nhiều, tại các điểm nổi tiếng như Thụy Khuê, Hàng Bông...

Tuy nhiên, vẫn còn đó những gia đình giữ truyền thống gói bánh chưng mỗi khi tết đến xuân về, để con cháu cùng nhau luộc bánh chờ trời sáng...

Ngay từ 25 tết, gia đình bác Thu ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đã gói bánh để ăn tết. Theo như bác lời bác Thu, thì năm nào gia đình bác cũng gói bánh, bởi lẽ gia đình bác gói từ sớm như vậy là vì anh em họ hàng không phải ai cũng gói, nên bác gói hộ mỗi gia đình một ít để thờ cúng tổ tiên.

Bác Thu cho biết : "Dù cuộc sống có thay đổi đến đâu đi nữa thì bánh chưng vẫn là một thứ không thể thiếu trong ngày tết của người Việt Nam, bánh chưng được tự mình làm mà không phải mua ở các cửa hàng sẽ ấm thêm tình cảm giữa những thành viên trong gia đình. Bởi lẽ, mỗi người một chân một tay cùng làm, thật khó để có được điều đó trong những ngày bình thường".

Sau đây là một số hình ảnh, PV báo điện tử Người Đưa Tin ghi nhận được tại gia đình bác Thu, một gia đình Hà Nội gốc:

Xã hội - Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết

Bác Thu và em gái mình đang chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng.

Xã hội - Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết (Hình 2).

Đỗ xanh-nguyên liệu không thể thiếu để có được 1 chiếc bánh chưng ngon.

Xã hội - Ấm áp hình ảnh người Hà Nội trông bánh chưng tới sáng ngày tết (Hình 3).

Theo bác Thu nhà bác sẽ gói 100 cái bánh chưng trong tết này.

Cùng chuyên mục

Chính thức: Học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội đi học từ 6/12

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:43
UBND Tp.Hà Nội cho phép học sinh THPT tại các đơn vị xã/phường/thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được đến trường học.

Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz rời bỏ chính trường

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:16
Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường, vài tuần sau khi văn phòng của ông bị các công tố viên khám xét.

Hà Nội vẫn triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em theo lộ trình

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:14
Trước tình hình số ca nhiễm tăng cao tại Hà Nội, UBND thành phố vừa có công điện về việcvề việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

2 ngày ghi nhận hơn 1.000 ca, Cà Mau vượt mốc 10.000 ca nhiễm Covid-19

Thứ 5, 02/12/2021 | 21:02
Theo báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, chỉ trong 2 ngày, tỉnh này ghi nhận 1.003 ca và vượt mốc 10.000 ca nhiễm Covid-19.

Thận trọng hơn khi mở lại đường bay quốc tế do biến chủng Omicron

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:45
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, việc xuất hiện biến chủng mới Omicron là một yếu tố tác động tới việc mở đường bay quốc tế, các nước cũng sẽ xem xét thận trọng hơn.