Ăn chặn tiền hỏa táng, Đường “Nhuệ” cùng đồng phạm nhận 81 năm tù giam

Ăn chặn tiền hỏa táng, Đường “Nhuệ” cùng đồng phạm nhận 81 năm tù giam

Đoàn Minh Sơn
Thứ 5, 18/11/2021 | 21:35
Với hành vi ăn chặn tiền hỏa táng, bị cả xã hội lên án, “ông trùm” Đường “Nhuệ”, cùng vợ, con nuôi và các bị đồng phạm đã phải nhận những bản án thích đáng.

Đường “Nhuệ” phủ nhận việc ăn chặn, cho rằng các bị hại “tự nguyện” giao nộp

Ngày 18/11, tại TAND tỉnh Thái Bình phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") cùng 6 đồng phạm có liên quan đến vụ án cưỡng đoạt tài sản bước vào ngày làm việc thứ 2, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi.

Tại tòa, Nguyễn Xuân Đường cho biết, cuối năm 2017, anh Bùi Văn Minh (trú tại Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) muốn mở dịch vụ hỏa táng nên nhờ Đường hỗ trợ. Sau đó, 2 người cùng sang gặp ông Trần Ngọc Giao (Chủ tịch Công ty Hoàng Long, quản lý đài hỏa táng ở Nam Định) để đặt vấn đề.

Ông Giao sau đó mời Đường “Nhuệ” làm quản lý văn phòng Công ty Thành Phát (đơn vị quản lý việc báo ca hỏa táng tại Thái Bình) và tổ chức cuộc họp có khoảng hơn 20 đơn vị dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh. Tại đây, ông giới thiệu Đường và cho biết sẽ mời bị cáo toàn quyền xử lý mọi vấn đề tranh chấp giữa các đơn vị tại Thái Bình. Sau đó giữa cac bên phát sinh mâu thuẫn, Đường từ chối nhận việc từ ông Giao và bỏ về.

Đường cho hay, được đại diện các đơn vị dịch vụ hỏa táng mời tham gia nhiều cuộc họp khác. Bị cáo cho biết đã lắng nghe họ trao đổi và được những người này đề nghị giúp đỡ sau khi liên tục bị chèn ép. Sau đó, trong cuộc họp tại quán cà phê, Đường cùng các đơn vị thống nhất thành lập Hiệp hội tang lễ Thái Bình, ký chung vào bản quy tắc hoạt động và chọn Đường làm Chủ tịch.

Hồ sơ điều tra - Ăn chặn tiền hỏa táng, Đường “Nhuệ” cùng đồng phạm nhận 81 năm tù giam
Hồ sơ điều tra - Ăn chặn tiền hỏa táng, Đường “Nhuệ” cùng đồng phạm nhận 81 năm tù giam (Hình 2).

Nguyễn Xuân Đường cùng con nuôi là Tiến "trắng" tại phiên xử sơ thẩm.

Nói về số tiền 500.000 đồng/ca mà các đơn vị hỏa táng phải nộp cho mình, Đường "Nhuệ" phủ nhận việc ép buộc và cho biết đây là khoản tiền các đơn vị tự nguyện giao nộp. Bị cáo khai không tư lợi số tiền này mà sử dụng cho các hoạt động của hiệp hội như ăn uống, phúng viếng người mất, thăm nuôi người ốm hay xây nhà ăn miễn phí.

Khi HĐXX công bố lời khai của bị hại thể hiện không biết số tiền này được chi tiêu ra sao, không được mời ăn uống mà chỉ được mời uống cà phê 2 lần mỗi tuần rồi đặt câu hỏi chất vấn ngược lại, bị cáo không trả lời được.

Tại tòa, bà Đỗ Thị Lan, một trong các bị hại liên quan đến vụ án cho rằng suốt phiên tòa sáng 18/11, Đường đã vu khống mình, đồng thời, những lời khai của Đường “Nhuệ” cũng sai sự thật. Bà Lan khẳng định nhiều cơ sở dịch vụ tang lễ khác phải miễn cưỡng đóng tiền cho Đường “Nhuệ”.

Ngoài ra, bà Lan tố bị Đường chửi bới, nhục mạ, dọa dẫm sẽ không cho hoạt động trong lĩnh vực tang lễ. Bà bị Đường chửi trước mặt rất nhiều đại diện cơ sở dịch vụ tang lễ khác và phải tự giác nộp tiền vào ngày 15 và 30 hàng tháng. Số tiền nộp tương ứng số ca hỏa táng cho bị cáo Ninh Đức Lợi và sau đó là Quách Việt Cường.

Về lý do không tố cáo cơ quan chức năng ngay thời điểm ban đầu, bị hại Đỗ Thị Lan cho biết bản thân cũng như đại diện nhiều cơ sở dịch vụ khác lo sợ trước thế lực của Đường “Nhuệ” cùng đồng bọn. Chỉ khi công an bắt giữ Đường, họ mới dám tố cáo.

Các mức án bị đề nghị phù hợp với hành vi phạm tội

Kết thúc phần xét hỏi, buổi chiều 18/11, phiên tòa bước vào phần tranh luận với phần luận tội của đại diện VKSND tỉnh Thái Bình.

Công bố bản luận tội, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đánh giá lời khai chối tội của vợ chồng Đường "Nhuệ" không có căn cứ. Cơ quan công tố nhận định Đường cùng vợ là Nguyễn Thị Dương và con nuôi tên Bùi Mạnh Tiến đã không thành khẩn khai báo, do đó không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

Căn cứ tài liệu vụ án cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15-16 năm tù. Nguyễn Thị Dương bị đề nghị mức án 6-7 năm tù theo Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015. Trong khi khung hình phạt đề nghị với Bùi Mạnh Tiến là 12-13 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án trong khoảng từ 8 tới 14 năm tù.

Về phần dân sự, VKS đề nghị các bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền chiếm đoạt được là gần 2,5 tỷ đồng. Nguyễn Thị Dương sau đó đã xin khắc phục toàn bộ thiệt hại, bồi thường cho các bị hại số tiền này ngay tại phiên tòa, đồng thời nhận tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Trả giá

Trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Dương không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai nhận ký văn bản liên quan tới Hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình nhưng không đọc nội dung mà chỉ ký bởi tin tưởng chồng và làm việc đó để tạo điều kiện cho chồng kinh doanh, làm ăn với người khác.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, nữ bị cáo thừa nhận đã vi phạm pháp luật song bác bỏ quan điểm luận tội cho rằng hành vi của mình là cưỡng đoạt tài sản. Dương cũng cho biết chưa từng gặp hay thu tiền của một đơn vị dịch vụ hỏa táng.

Hồ sơ điều tra - Ăn chặn tiền hỏa táng, Đường “Nhuệ” cùng đồng phạm nhận 81 năm tù giam (Hình 3).

HĐXX đọc bản án đối với các bị cáo.

Nói về số tiền 43 triệu đồng đã nhận từ đàn em của Đường, nữ bị cáo cho biết chỉ đi làm việc này theo lời chồng, không biết đó là tiền. Dương thừa nhận có lần đã gặp bị cáo Quách Việt Cường (đàn em của Đường) đến nhà song không trực tiếp nhận tiền. Theo lời khai, Cường để tiền vào ngăn kéo cho Đường rồi ra về.

VKS cáo buộc từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, dùng nhiều thủ đoạn để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em thu 500.000 đồng. Số tiền này được các đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng nộp lại vào ngày 5 và 20 âm lịch hàng tháng.

Những cá nhân, đơn vị không chấp hành nội quy, tổ chức hỏa táng không thông qua Đường sẽ bị chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động. Cơ quan tiến hành tố tụng xác định Đường "Nhuệ" và đồng phạm đã cưỡng đoạt tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Sau giờ nghị án, vào lúc 20h30 cùng ngày HĐXX TAND tỉnh Thái Bình bước vào phần tuyên án. HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường 15 năm tù giam về tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, điều 170 Bộ luật Hình sự. Hình phạt bổ sung là 10 triệu đồng.

Cùng tội danh với vai trò hỗ trợ đắc lực, giúp sức tích cực và tham gia thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo Ninh Đức Lợi và Phạm Văn Uý cùng bị tuyên phạt 13 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Khắc Nin và Bùi Mạnh Tiến cùng bị tuyên phạt 12 năm tù giam. Còn lại, bị cáo Quách Việt Cường và Nguyễn Thị Dương cùng bị tuyên phạt mỗi bị cáo 8 năm tù giam.

Tổng hình phạt đối với 7 bị cáo ở vụ án này là 81 năm tù giam.

Về trách nhiệm bồi thường, tổng số tiền Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm chiếm đoạt của 25 bị hại được cơ quan điều tra xác định là gần 2,5 tỉ đồng. Bị cáo Đường "Nhuệ" có trách nhiệm phải khắc phục số tiền này cho các bị hại.

Ngày đầu xử vụ chặn tiền hỏa táng: Con nuôi tố Đường “Nhuệ” bất nhân

Thứ 4, 17/11/2021 | 19:41
Lần đầu tiên kể từ khi vướng vào vòng lao lý, đây là phiên tòa có sự xuất hiện của cả vợ chồng đại gia Đường “Nhuệ” và con nuôi.

Vợ chồng Đường “Nhuệ” ra tòa vụ “ăn chặn” 2,5 tỷ đồng tiền hỏa táng

Thứ 4, 17/11/2021 | 09:48
Vợ chồng Đường “Nhuệ” và 5 đàn em bị TAND tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử vì đã cưỡng đoạt của chủ các cơ sở dịch vụ mai táng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Con nuôi tố Đường “Nhuệ” "như Hải Bánh bán đứng Năm Cam"

Thứ 2, 25/10/2021 | 19:09
Trong phiên xử Tiến “trắng” và đồng bọn tội cố ý gây thương tích, Tiến đã tố bố nuôi là Đường “Nhuệ” bán đứng mình để được giảm án.
Cùng tác giả

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.

Huyện Cô Tô có Chủ tịch mới

Thứ 3, 04/01/2022 | 17:53
Ông Nguyễn Việt Dũng vừa được HĐND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh bầu làm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô thay thế ông Lê Hùng Sơn, người bị cách chức, khai trừ khỏi Đảng.
Cùng chuyên mục

Bắt doanh nhân “rởm” lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ 7, 22/01/2022 | 09:23
Với vỏ bọc là doanh nhân thành đạt, Phong đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:29
Cơ quan công tố nhận định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan.

Tuyên án hai giám đốc liên quan vụ rơi vận thăng khiến 3 người tử vong

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:22
Vụ rơi vận thăng tại công trường xây dựng Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương. Các bị cáo liên quan đến vụ tai nạn đã bị tuyên án.

Vụ Việt Á: Khởi tố thêm Giám đốc CDC Bắc Giang và 2 bị can khác

Thứ 6, 21/01/2022 | 18:04
Liên quan đến vụ nâng giá xét nghiệm của Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố thêm 3 bị can.

Lừa "chạy" liên thông đại học, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Thứ 6, 21/01/2022 | 16:55
Để có tiền tiêu xài và trả nợ, Toàn đã "nổ" mình chạy được vào học liên thông ở 1 trường đại học. Toàn đã lừa 4 bị hại với số tiền gần 1 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Mẹ chết, bố đi tù, hai đứa con giờ phải làm sao?

Thứ 6, 21/01/2022 | 08:00
Đó là câu hỏi đầy xót xa của bà T., mẹ vợ dành cho bị cáo Ngô Văn Nghĩa. Nén nỗi đau mất con, vợ chồng bà T. vẫn đứng dậy xin giảm án cho bị cáo.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Con gái đầu độc cha ruột, đốt nhà dựng hiện trường giả

Thứ 6, 21/01/2022 | 10:58
Mâu thuẫn với cha ruột vì thường xuyên bị la mắng, Linh mua chất độc Xyanua về rồi hòa vào nước để giết cha, sau đó dựng hiện trường giả che dấu hành vi phạm tội.

Vụ Việt Á: Khởi tố thêm Giám đốc CDC Bắc Giang và 2 bị can khác

Thứ 6, 21/01/2022 | 18:04
Liên quan đến vụ nâng giá xét nghiệm của Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố thêm 3 bị can.

Tuyên án hai giám đốc liên quan vụ rơi vận thăng khiến 3 người tử vong

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:22
Vụ rơi vận thăng tại công trường xây dựng Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương. Các bị cáo liên quan đến vụ tai nạn đã bị tuyên án.

Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Thứ 6, 21/01/2022 | 19:29
Cơ quan công tố nhận định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan.