Ăn cua kiểu này dễ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Ăn cua kiểu này dễ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Thứ 2, 27/09/2021 | 13:09
Nhờ nhanh chóng đến bệnh viện để khám chữa kịp thời, ông Từ đã thoát khỏi cảnh bị cắt cụt bàn chân phải do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Cách đây không lâu, ông Từ, 58 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc, do lười nấu nướng đã quyết định ăn cua ngâm tương vào bữa trưa. Không ngờ chiều hôm đó ông Từ bị sốt. Cảm thấy không ổn, ông Từ nhờ con gái đưa đến bệnh viện nhỏ gần nhà. Nhưng sau một đêm điều trị, tình trạng ông Từ không cải thiện đáng kể, mắt cá chân phải còn sưng lên.

Vì bệnh viện gần nhà không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, gia đình ông Từ vội vã đưa ông đến bệnh viện đa khoa tỉnh để được chữa trị nhưng bệnh tiến triển quá nhanh, chỉ chưa đầy ba tiếng đồng hồ, toàn bộ mu bàn chân phải của ông Từ đã sưng phồng lên trông rất đáng sợ.

Căn cứ vào các triệu chứng của ông Từ và thực tế là ông chưa từng có tiền sử bệnh gút, bác sĩ nghi ngờ ông bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người. Ngay lập tức, ông Từ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU để cấp cứu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, ông Từ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Đây là loại vi khuẩn gây bệnh cực kỳ nguy hiểm, còn được gọi là vi khuẩn ăn thịt người. Nếu không chữa trị kịp thời, ông Từ sẽ bị hoại tử đến chết.

May mắn thay, nhờ nhanh chóng đến bệnh viện lớn để khám chữa kịp thời, ông Từ thoát khỏi cảnh bị cắt cụt chi, dần dần hồi phục.

Sức khỏe - Ăn cua kiểu này dễ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Vi khuẩn Vibrio vulnificus có trong hải sản và nước biển.

Tương tự trường hợp trên, báo chí Đài Loan (Trung Quốc) đưa tin, một người phụ nữ ngoài 50 tuổi đã vô tình bị vảy cá đâm vào tay trái khi đang sơ chế cá sống. Vài giờ sau, vết thương nhỏ này sưng tấy, đau đớn và phát triển thành viêm cân hoại tử.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán người này bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, rất may là bệnh nhân đã bình phục và xuất viện sau khi cắt cụt chi và điều trị kháng sinh.

Lin Jixian, bác sĩ điều trị tại Khoa Y tế Cấp cứu và Chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Changji (Đài Loan) cho biết, một khi người bình thường bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, họ có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, rất dễ lây nhiễm và xâm nhập vào máu, có thể gây sốt, ớn lạnh, phồng rộp và hoại tử ở bàn tay và bàn chân, lan rộng vết thương, thậm chí sốc nhiễm trùng, với tỉ lệ tử vong lên đến 50%.

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn chủ yếu tồn tại trong nước biển, thường ký sinh ở các sinh vật biển như tôm, cua, sò, cá. Là loại vi khuẩn ưa halogen, ưa nhiệt, không bền nhiệt và chịu lạnh. Nước biển và nhiệt độ phòng là môi trường loại vi khuẩn này phát triển tốt nhất.

Vibrio vulnificus có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua tiếp xúc vết thương (chẳng hạn như đi xuống biển bị thương hoặc bị sinh vật biển đâm), và nó cũng có thể lây nhiễm sang cơ thể con người qua đường tiêu hóa (chẳng hạn như ăn hải sản sống có vi khuẩn).

Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus không cao nhưng khởi phát nhanh, tiến triển nhanh và tỉ lệ dẫn đến tử vong cao.

Các bác sĩ nhắc nhở mọi người cần cẩn trọng khi nấu ăn, đặc biệt là khi xử lý hải sản. Hầu hết các loại hải sản có thể chứa vi khuẩn Vibrio vulnificus. Cần sử dụng các biện pháp bảo hộ như găng tay khi chế biến các loại hải sản.

Trường hợp vô tình bị vết thương khi xử lý, chế biến hải sản có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Sau khi bị vết thương do chế biến hải sản mà xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, sưng, nóng và đau ở vùng vết thương thì cần đến các cơ sở khám chữa bệnh ngay lập tức.

Quốc Tiệp (theo kienthuc.net.vn, Saostar)

Những sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe khi ăn bưởi

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:00
Bưởi là một loại quả phổ biến được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên khi ăn bưởi cũng nên cẩn thận, bởi ăn bưởi sai cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cứ tưởng dùng nước nóng để rửa chảo dầu mỡ là tốt hóa lại sai lầm

Thứ 3, 14/09/2021 | 20:15
Nước nóng có thể khiến nồi xoong chảo dính mỡ được rửa sạch nhanh hơn, tuy nhiên, thói quen này không tốt như bạn vẫn tưởng.

6 sai lầm cơ bản khi nấu cơm bằng nồi điện nhiều bà nội trợ mắc phải

Thứ 3, 14/09/2021 | 14:00
Đôi khi những thói quen tưởng chừng như vô hại lại làm mất chất dinh dưỡng của gạo và khiến cơm mất ngon. Bởi vậy, các bà nội trợ hãy dừng ngay những việc này.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Phụ nữ ăn 7 thực phẩm này, tử cung khỏe mạnh lại phòng được nhiều bệnh

Thứ 6, 03/12/2021 | 06:54
Cá nước lạnh, bí ngô, các loại hạt… là những thực phẩm chị em nên tăng cường bổ sung để cân bằng nội tiết, có một tử cung khỏe mạnh.

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Tưởng nốt ruồi mới mọc, hóa ra loài vật hút máu đáng sợ

Thứ 4, 01/12/2021 | 12:29
Trong lúc giúp con gái chải đầu người mẹ phát hiện trên cổ con có một chấm đen nhỏ mới xuất hiện. Tưởng rằng đó chỉ là nốt ruồi nên cô không để ý.

F0 kèm bệnh lý nền nên ăn uống như thế nào?

Thứ 4, 01/12/2021 | 11:24
Các F0 có bệnh lý nền cần thực hiện chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp tăng sức đề kháng, đề phòng cơ thể suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng, thậm chí có thể tử vong.

3 loại thịt cực giàu collagen, càng ăn da dẻ càng căng bóng, mịn màng

Thứ 3, 30/11/2021 | 06:00
Ăn uống lành mạnh và chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp ngăn ngừa sự suy giảm collagen trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.
     
Nổi bật trong ngày

“1001” chiêu giấu quỹ đen của các ông chồng có "IQ vô cực"

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:18
Không muốn bị phát hiện có quỹ đen, các ông chồng đã nghĩ ra muôn vàn cách giấu tiền cực đỉnh cao, cực "bá đạo" ít ai ngờ tới.

Giống cà chua vẻ ngoài lồi lõm, xấu xí nhưng đắt gấp 3 cà chua thường

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:53
Có vẻ ngoài xấu lạ, chỗ lồi chỗ lõm trông như "hàng thải" nhưng loại cà chua này lại siêu đắt khách, giá bán cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường.

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Đốm màu trắng trên miếng cá hồi là gì, có gây hại không?

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:30
Nhiều người quan sát thấy miếng cá hồi sau khi nấu chín có xuất hiện những đốm màu trắng. Vậy những đốm trắng này là gì, có gây hại đến sức khỏe hay không?

5 thực phẩm phụ nữ sau 40 tuổi ăn càng nhiều càng nhuận sắc

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:00
Khi phụ nữ ở độ tuổi 40 sự trao đổi chất và nhu cầu ăn uống bắt đầu thay đổi. Ăn uống lành mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho tinh thần thoải mái.