Ấn Độ đặt mục tiêu đưa người lên Mặt trăng vào năm 2040

Ấn Độ đặt mục tiêu đưa người lên Mặt trăng vào năm 2040

Thứ 5, 19/10/2023 | 07:00
0
Tham vọng không gian của Ấn Độ được thúc đẩy khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ gần cực Nam chưa được khám phá của Mặt trăng vào tháng 8.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với các quan chức hôm 17/10 rằng Ấn Độ nên phát huy sự thành công của các sáng kiến không gian bằng cách hướng tới “các mục tiêu mới và đầy tham vọng”, bao gồm việc thành lập trạm vũ trụ vào năm 2035 và đưa người Ấn Độ đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2040, theo RT.

Để hiện thực hóa tầm nhìn của Thủ tướng Ấn Độ, Cơ quan vũ trụ Ấn Độ sẽ xây dựng lộ trình thám hiểm Mặt trăng, “bao gồm một loạt sứ mệnh Chandrayaan, phát triển phương tiện phóng thế hệ tiếp theo (NGLV), xây dựng bệ phóng mới, thiết lập các phòng thí nghiệm tập trung và các công nghệ liên quan”, Văn phòng Thủ tướng nước này cho biết trong một tuyên bố.

Ông Modi đặt ra những mục tiêu mới đầy tham vọng khi chủ trì một cuộc họp cấp cao để đánh giá tiến độ sứ mệnh đưa con người vào không gian lần đầu tiên của Ấn Độ mang tên Gaganyaan, dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2025. Sứ mệnh này cũng như thời hạn xây dựng trạm vũ trụ của riêng Ấn Độ đã bị hoãn lại do một số lý do và lo ngại an toàn.

Sứ mệnh Gaganyaan nhằm mục đích chứng minh khả năng bay vào vũ trụ của con người bằng cách đưa phi hành đoàn lên quỹ đạo 400 km và đưa họ trở về Trái đất an toàn trong vùng biển Ấn Độ.

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ đã trình bày tổng quan toàn diện về sứ mệnh Gaganyaan, bao gồm nhiều công nghệ khác nhau được phát triển cho đến nay như phương tiện phóng do con người đánh giá và trình độ hệ thống. Cơ quan vũ trụ Ấn Độ đang lên kế hoạch thực hiện 20 cuộc thử nghiệm lớn trước khi sứ mệnh diễn ra.

Tham vọng không gian của Ấn Độ được thúc đẩy khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ gần cực Nam chưa được khám phá của Mặt Trăng hồi tháng 8 vừa qua. Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một sứ mệnh tương tự của Nga thất bại. Sau thành công đó, Ấn Độ phóng tên lửa nghiên cứu Mặt Trời và dự kiến tiến hành một cuộc thử nghiệm trong tuần này như một phần của sứ mệnh không gian của phi hành đoàn.

Được biết, bên cạnh sứ mệnh Mặt trăng, Thủ tướng Modi cũng đã kêu gọi các nhà khoa học thực hiện các nhiệm vụ khám phá Sao Kim và Sao Hỏa.

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Vietnam+)

Google tích hợp AI tạo sinh vào công cụ tìm kiếm tại Ấn Độ và Nhật Bản

Thứ 5, 31/08/2023 | 20:02
Ngày 30/8, Google cho biết đã chính thức ra mắt tính năng tìm kiếm tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Ấn Độ và Nhật Bản.

Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển trong 25 năm tới

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:36
Mặc chiếc khăn xếp màu kem, điểm chút vệt màu của quốc kỳ đất nước, Thủ tướng Modi phát biểu:"Thế giới nhìn Ấn Độ như một điểm đến, nơi những khát vọng được quy tụ".

Lao động nữ và “bài toán khó” cho nền kinh tế Ấn Độ

Thứ 6, 03/06/2022 | 07:00
Việc không hồi phục được việc làm cho phụ nữ hậu đại dịch sẽ ảnh hưởng tới hàng nghìn tỷ USD tăng trưởng toàn cầu, dự báo đặc biệt ảm đạm tại Ấn Độ.

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng ấn tượng sau "cú sốc" Covid-19

Thứ 5, 02/09/2021 | 19:31
Nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng với tốc độ kỷ lục nhưng các nhà phân tích chỉ ra rằng, dữ liệu trên không thể đánh giá tổng thể bức tranh tăng trưởng của đất nước này.
Cùng chuyên mục

NÓNG trong tuần: Quân đội Trung Quốc lên tiếng về xung đột ở Myanmar

Chủ nhật, 03/12/2023 | 15:14
Nhật báo Quân giải phóng nhân dân (PLA Daily) – cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc – đã đưa ra lời kêu gọi với chính quyền quân sự Myanmar và các nhóm nổi dậy đang giao tranh ở khu vực biên giới.

Israel sắp tiến công miền nam Gaza, quan chức Hamas tuyên bố cứng rắn

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:25
Israel sắp mở cuộc tiến công nhằm vào miền nam Gaza sau khi thu thập các thông tin tình báo do hàng trăm tù binh Hamas cung cấp trong quá trình giao tranh ở miền bắc.

Ukraine nói về tình hình xung đột với Nga ở thị trấn Avdiivka

Chủ nhật, 03/12/2023 | 09:25
Quân đội Nga được cho là đã tạm thời giảm bớt sức ép tiến công thị trấn Avdiivka ở vùng Donetsk, quân đội Ukraine ngày 2/12 cho biết.

Quân đội Nga thông báo tình hình chiến sự ở 3 "điểm nóng"

Chủ nhật, 03/12/2023 | 05:55
Quân đội Nga – Ukraine giao tranh trên nhiều mặt trận “nóng” nhằm giành ưu thế khi mùa đông khắc nghiệt đến gần.

EU tính sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga bất chấp bị “mang tiếng”

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:46
Các nước vùng Baltic (gồm Litva, Latvia và Estonia), Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Ba Lan đều ủng hộ sử dụng tài sản của Nga để tái thiết Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất thí điểm hai tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:10
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình, đường Hoàng Minh Thảo.