Ấn Độ tăng cường cảnh giác trước biến thể JN.1

Ấn Độ tăng cường cảnh giác trước biến thể JN.1

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 4, 20/12/2023 07:00

Chính quyền Ấn Độ khuyến cáo các bang tăng cường cảnh giác trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này gia tăng nhanh chóng.

Bang Kerala của Ấn Độ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm Covid-19 mới sau khi phát hiện JN.1, một biến thể phụ của Covid-19. Trước đây nó đã được tìm thấy ở một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tất cả các loại vắc-xin Covid-19 đã được phê duyệt sẽ tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ chống lại JN.1.

Bang Kerala hiện có 1.324 ca nhiễm Covid-19 và báo cáo 4 trường hợp tử vong vì căn bệnh này vào tuần trước. Các quan chức cho rằng lý do là bởi tỉ lệ xét nghiệm cao trong bang.

Tuy nhiên không rõ có bao nhiêu trường hợp trong số này có liên quan đến JN.1. Chỉ một số lượng nhỏ mẫu được giải trình tự bộ gen thường xuyên để theo dõi các biến thể khác nhau của virus.

Theo giới chức Ấn Độ, biến thể JN.1 đã được tìm thấy ở Kerala vào đầu tháng này trong một mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính. Họ cho biết, biến thể phụ JN.1 được phát hiện trong khuôn khổ hoạt động giám sát định kỳ đang diễn ra của Hiệp hội Gen SARS-CoV-2 Ấn Độ (INSACOG).

Bệnh nhân là một phụ nữ 79 tuổi, có các triệu chứng nhẹ giống như bệnh cúm và đã hồi phục.

Bộ trưởng Y tế bang Kerala- Veena George hôm 17/12 nói thêm rằng biến thể này đã tồn tại ở các vùng khác của đất nước.  “Nhiều tháng trước, biến thể này đã được phát hiện ở một số người Ấn Độ được sàng lọc tại sân bay Singapore”, bà George nói với phóng viên.

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 gia tăng, chính quyền Ấn Độ đã yêu cầu các bang báo cáo và giám sát hội chứng cúm (ILI) và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARI) một cách thường xuyên trên quy mô cấp quận. Các địa phương cũng được khuyến cáo đảm bảo xét nghiệm đầy đủ, bao gồm tăng cường việc xét nghiệm RT-PCR và gửi các mẫu bệnh phẩm đến các phòng thí nghiệm của INSACOG để giải trình tự bộ gen.

Bộ Y tế Ấn Độ cũng yêu cầu các bang nên áp dụng các biện pháp quản lý y tế công cộng cần thiết và các biện pháp khác để giảm thiểu rủi ro của Covid-19, đồng thời đảm bảo tuân thủ hiệu quả các hướng dẫn được ban hành theo chiến lược giám sát Covid-19 sửa đổi của Bộ Y tế Ấn Độ.

Minh Hoa (t/h theo VOV, Công an Tp.HCM)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.