An Gia (AGG) đưa nợ trái phiếu về 0, sẵn sàng cho các kế hoạch lớn

Thứ 5, 23/05/2024 | 15:31
0

Đúng như kế hoạch, An Gia đã thành công đưa dư nợ trái phiếu về 0 trong tháng 5/2024, hạ thấp tỷ lệ sử dụng đòn bẩy để nâng cao năng lực tài chính. Công ty tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch triển khai dự án mới, mở rộng quỹ đất, kiên định mục tiêu phát triển bền vững.

Sạch nợ trái phiếu, tài chính lành mạnh

Tập đoàn Bất động sản An Gia (Mã Chứng khoán: AGG) thông báo đã hoàn thành việc thanh toán toàn bộ nghĩa vụ liên quan của lô trái phiếu AGG12202, giá trị 300 tỷ đồng trong tháng 5/2024. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng ra thông báo hủy bỏ đăng ký giao dịch của lô trái phiếu này tại ngày 2/5.

Như vậy, An Gia chính thức đưa dư nợ trái phiếu về 0 ngay trong tháng 5 này, đúng như kế hoạch đề ra trước đó. Doanh nghiệp cũng lọt nhóm những công ty bất động sản hiếm hoi trên sàn chứng khoán có khả năng thu xếp trả hết nợ trái phiếu, tính đến thời điểm này.

Cần biết - An Gia (AGG) đưa nợ trái phiếu về 0, sẵn sàng cho các kế hoạch lớn

Ông Nguyễn Bá Sáng phát biểu tại ĐHCĐ An Gia 2024

Ông Nguyễn Bá Sáng - Chủ tịch HĐQT An Gia cho biết công ty mới chỉ huy động trái phiếu từ năm 2020, có tài sản bảo đảm và sử dụng với mục đích đầu tư vào một số dự án bất động sản hoặc hiện thực hóa chiến lược mua bán, sáp nhập (M&A) gia tăng tiềm lực quỹ đất. Từ đó đến nay, doanh nghiệp luôn thực hiện nghiêm túc việc mua lại trước hạn hoặc đúng hạn trái phiếu, thanh toán đầy đủ khoản lãi trái phiếu, đảm bảo tối đa lợi ích của trái chủ.

Song song đó, An Gia cũng kiên định với chiến lược quản trị thận trọng, tuân thủ lộ trình phát triển minh bạch, lên kế hoạch phát triển dự án rõ ràng, đảm bảo nguồn thu ổn định để thanh toán các nghĩa vụ trái phiếu. Thực tế cho thấy phần lớn nguồn thu từ phát triển dự án là cơ sở để An Gia tất toán dư nợ trái phiếu trong các năm qua cũng như đợt thanh toán cuối cùng này. Công ty đã dùng nguồn tiền thu được từ việc bàn giao dự án Westgate (Bình Chánh, TP.HCM) để trả nợ trái phiếu. 

Cần biết - An Gia (AGG) đưa nợ trái phiếu về 0, sẵn sàng cho các kế hoạch lớn (Hình 2).

Khu phức hợp Westgate tại trung tâm hành chính Bình Chánh

Như vậy soi chiếu theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024, khi hết nợ trái phiếu, An Gia còn nợ vay tài chính ngắn hạn và dài hạn là 1.173 tỷ đồng. Việc xử lý dứt điểm nợ trái phiếu đã giúp hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu giảm về 0,38 lần, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản hiện nay.

Tài chính lành mạnh, sử dụng đòn bẩy hợp lý là một trong những thế mạnh giúp An Gia đứng vững trên thị trường, giữ gìn uy tín và thương hiệu, nhận được sự tin tưởng của đông đảo cổ đông và sự đồng hành dài hạn của các đối tác.

Triển vọng kinh doanh tích cực với pháp lý dự án minh bạch

Năm nay, An Gia đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 250 tỷ đồng, tăng 43% so với thực hiện năm trước. Để đạt mục tiêu này, An Gia dự kiến tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu từ bán các sản phẩm còn lại tại các dự án Westgate (Bình Chánh, TP.HCM) và The Standard (Bình Dương).

Cần biết - An Gia (AGG) đưa nợ trái phiếu về 0, sẵn sàng cho các kế hoạch lớn (Hình 3).

Phối cảnh dự án The Gió Riverside tại Bình Dương

Công ty cũng chuẩn bị nguồn lực để đầu tư, triển khai dự án The Gió Riverside (Bình Dương) ngay trong năm nay, quy mô khoảng 3.000 sản phẩm. Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, sau khi hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất từ năm 2022.

Mặc dù thực hiện dự án lớn nhưng công ty chưa có kế hoạch huy động vốn năm nay. Tại Đại hội Cổ đông thường niên năm 2024, công ty chỉ công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức 25% cho cổ đông và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Lãnh đạo An Gia khẳng định công ty chỉ có một mục đích duy nhất trong việc huy động vốn là để phát triển dự án và mở rộng quỹ đất, trên tinh thần quản trị thận trọng. Khi có quỹ đất phát triển dự án, An Gia sẽ khởi động quá trình huy động vốn và sử dụng đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, An Gia cũng chuẩn bị kế hoạch tăng trưởng bài bản đón đầu chu kỳ mới của thị trường bất động sản. Trong khoảng 2-5 năm tới, An Gia tập trung vào 3 dự án trọng điểm gồm The Gió Riverside (Bình Dương), The Lá Village (Bình Chánh, TP.HCM) và Westgate 2 (Bình Chánh, TP.HCM). Số dự án này tương đương gần 10.000 sản phẩm, đủ dư địa cho công ty phát triển từ 3-4 năm.

“Công ty vẫn kiên định với phân khúc bất động sản vừa túi tiền. Đây là phân khúc luôn có tỷ lệ hấp thụ tốt bất chấp các biến động của thị trường. Quan điểm của An Gia là không chạy theo thị trường, không mua quỹ đất hay mua dự án bằng mọi giá. Công ty sẽ có những phân tích kỹ càng về khu đất, để làm sao khi đưa ra thị trường, giá thành sản phẩm phù hợp với túi tiền của đa số người mua”, đại diện An Gia nói.

Về lâu dài, An Gia đặt mục tiêu mỗi năm đưa ra thị trường 2.000-3.000 sản phẩm. Đồng thời, công ty cũng sẽ tiếp tục mua thêm 1-2 dự án mỗi năm tại các khu vực TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An - những khu vực tập trung phân khúc sản phẩm là thế mạnh của An Gia và kiên định với lộ trình phát triển bền vững.

Thu Hà

Lý do bất động sản ven đô được “hâm nóng”

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:00
Thị trường địa ốc ấm lên, lãi suất ngân hàng thấp hơn khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội từ khu vực vùng ven.

Tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng ghi nhận đến từ hoạt động cho vay bất động sản

Thứ 4, 22/05/2024 | 21:45
Đóng góp lớn cho sự tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng đều ghi nhận đến từ hoạt động cho vay bất động sản.
Cùng tác giả

Eximbank tổ chức ngày hội hiến máu “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương”

Thứ 6, 21/06/2024 | 10:00
Vừa qua, Đoàn Thanh Niên Eximbank đã phát động ngày hội hiến máu nhân đạo 2024 - đợt 2 tại TPHCM và Cần Thơ.

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Gặp gỡ nữ ca sĩ Ngọc Anh Vi - Cô gái tài năng, quyến rũ và những điều thú vị từ cuộc sống của chị

Chủ nhật, 23/06/2024 | 16:40
Ngọc Anh Vi, người đẹp gốc Việt đã từng ghi dấu ấn với danh hiệu Miss Vietfest 2013 và Pacific Miss Asian American 2014.

Ra mắt thương hiệu mỹ phẩm ELEVEN: Tinh hoa chất lượng hội tụ

Thứ 7, 22/06/2024 | 17:22
Thương hiệu mỹ phẩm ELEVEN là phiên bản được nâng cấp hơn so với tiền thân Socos, đạt chất lượng tốt nhất từ trước đến nay.

Trần Minh Hiếu – CEO Digiart Academy: Hành trình vươn lên từ những khó khăn

Thứ 6, 21/06/2024 | 21:02
Digiart Academy là một nền tảng đồ họa trực tuyến tại Việt Nam do anh Trần Minh Hiếu sáng lập. Cùng xem hành trình của chàng trai này như thế nào nhé!

Ngày hội bảo dưỡng ô tô miễn phí - Auto Service Day 2024 thu hút hàng trăm chủ xe

Thứ 6, 21/06/2024 | 11:26
Hàng trăm ô tô xếp hàng chờ đến lượt kiểm tra, bảo dưỡng đang diễn ra tại TP.HCM, thu hút nhiều khách hàng tham gia. Chủ xe bất ngờ khi toàn bộ quy trình bảo dưỡng với chi phí... 0 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", tên gọi thấy “đau" nhưng muôn vàn lợi ích

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:30
Có một loại cây dại không chỉ làm rau ăn mà khi sao khô có tác dụng mạnh gân xương, bổ can thận, chữa phong thấp tê mỏi, sưng đau...

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:30
Thứ này xưa không ai ngó ngàng vì nghĩ không ăn được nhưng giờ đây trở thành đặc sản được "săn lùng" vào mỗi dịp hè.

Người đàn ông bất ngờ phát hiện ra con suối chứa "đầy vàng"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 13:00
Một người đàn ông đã vô tình phát hiện ra con suối chứa đầy vàng. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể vẫn được người này giấu kín.

Bắt được con cá nặng 200kg, ngư dân bán với giá bất ngờ

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:01
Con cá biển khổng lồ nặng 200kg đã được một công ty thủy sản mua với giá 11,5 triệu đồng.

Lý do nhiều người bán cá hay sử dụng túi nylon màu đen

Thứ 2, 24/06/2024 | 08:30
Khi đi chợ hàng ngày, nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều người bán cá thường cho hàng vào túi nylon màu đen trước khi trao cho khách. Vì sao họ chọn loại túi này?