An ninh mạng Trung Quốc: Mỹ 'vừa ăn cắp vừa la làng'?

An ninh mạng Trung Quốc: Mỹ 'vừa ăn cắp vừa la làng'?

Chủ nhật, 09/06/2013 | 15:40
Trước những cáo buộc của Mỹ về việc Trung Quốc là quốc gia thường xuyên sử dụng hacker để thực hiện những vụ tấn công mạng vào nước Mỹ, giám đốc an ninh mạng của Trung Quốc , ông Huang Chengqing đã phản bác rằng Washington đã "quá lời" về vấn đề này.

Vị giám đốc của cơ quan an ninh mạng của Trung Quốc cho biết rằng đơn vị của ông chỉ ghi nhận được con số 32 trường hợp tấn công mạng vào Hoa Kỳ trong 4 tháng đầu năm nay. Hầu hết các trường hợp đều được xử lý và ngăn chặn một cách kịp thời, ngoại trừ một vụ không kịp ngăn chặn vì thiếu bằng chứng.

Công nghệ - An ninh mạng Trung Quốc: Mỹ 'vừa ăn cắp vừa la làng'?
Những thông tin về việc hacker Trung Quốc tấn công luôn là chủ đề nóng trên các mặt báo Mỹ.

Khi được hỏi về việc Mỹ cáo buộc rằng Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống mạng của Bộ quốc phòng nhằm mục đích lấy đi các mẫu thiết kế vũ khi mới vào hồi cuối tháng trước (các mẫu thiết kế này là những bản vẽ máy bay chiến đấu và tàu chiến, ngoài ra còn có sơ đồ hệ thống phòng thủ tên lửa quan trọng đối với châu Âu, châu Á và vùng Vịnh), ông Huang trả lời rằng: "Người Mỹ toàn nêu ra các vụ tấn công mạng mà chúng tôi không hề được nhận thông báo gì từ phía họ. Hơn nữa, nguyên tắc chung của ngành công nghiệp quốc phòng là các bản vẽ vũ khí cũng như sơ đồ chiến thuật không bao giờ được đưa lên internet.”

Công nghệ - An ninh mạng Trung Quốc: Mỹ 'vừa ăn cắp vừa la làng'? (Hình 2).
Theo phản bác của Trung Quốc thì Mỹ "hơi chém gió" về vấn đề này.

Bên cạnh đó vị đại diện này còn cho biết rằng Mỹ cũng không hề kém cạnh khi mà thường xuyên thực hiện những vụ đột nhập mạng vào Trung Quốc để thực hiện những hành vị mờ ám. ông Huang Chengqing còn nói thêm rằng: "Chúng tôi hiện đang có hàng núi tài liệu ghi chép lại những hành vi tấn công mạng của Mỹ. Song nếu nếu dùng nó để buộc tội Mỹ trong thời điểm này thì chả giải quyết được vấn đề gì, trái lại còn làm mọi việc nghiêm trọng hơn mối quan hệ giữa hai quốc gia.”

Được biết, sự mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề an ninh mạng bắt đầu nóng lên khi báo cáo của Lầu năm góc cho rằng nước Mỹ là mục tiêu ưu thích của các cuộc tấn công mạng đến từ Trung Quốc. Và sau đó hai thượng nghị sĩ Mỹ là Sheldon Whitehouse và Lindsey Graham cho biết họ sẽ đề nghị Quốc hội hoặc chính quyền của Tổng thống Barack Obama theo đuổi biện pháp trừng phạt thương mại và xuất nhập cảnh đối với Trung Quốc.

Công nghệ - An ninh mạng Trung Quốc: Mỹ 'vừa ăn cắp vừa la làng'? (Hình 3).

Cuộc gặp giữa Trung Quốc và Mỹ vào cuối tuần này sẽ xoay quanh vấn đề an ninh mạng.

Cũng theo một số trang báo Mỹ thì vấn đề an ninh mạng sẽ là trọng tâm trong cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Barack Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại California cuối tuần này. Theo một số nguồn tin thì Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề nghị Tập Cận Bình rằng Trung Quốc cần phải làm giảm bớt các cuộc tấn công mạng và ngăn chặn các hành động gián điệp nhằm ăn cắp các thiết bị công nghệ cao nếu không Mỹ sẽ có biện pháp trừng phạt.

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Hằng Giang

Nghi vấn The New York Times bị hacker Trung Quốc tấn công

Thứ 7, 02/02/2013 | 08:01
Ngoài The New York Times, Wall Street Journal cũng đã lên tiếng cáo buộc các hacker Trung Quốc đang tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào mình.

Hacker tấn công website của Ngân hàng HSBC

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:43
Trên website của mình, Ngân hàng HSBC tại Anh đã đăng tải thông tin cho biết, vào ngày 18/10 nhiều khách hàng đã không thể truy cập website của ngân hàng này và HSBC tại Mỹ trong nhiều giờ liền do hệ thống máy chủ ngân hàng này đã phải hứng chịu một đợt tấn công từ hacker.

5 tinh chỉnh tín đồ công nghệ chờ đợi ở iOS 7

Thứ 5, 06/06/2013 | 17:15
Hội thảo các nhà phát triển toàn cầu 2013 dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần tới, hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Dù Apple vẫn đang rất kín tiếng về những công bố của mình thì dư luận vẫn nghe “phong phanh” về những thay đổi của iOS 7.