Án Tây-Luật Ta: Slovakia 1 ngày nhận hơn 1.000 lời đe dọa đánh bom

Án Tây-Luật Ta: Slovakia 1 ngày nhận hơn 1.000 lời đe dọa đánh bom

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:00
0
Cảnh sát Slovakia đang điều tra theo hướng một tội ác tấn công khủng bố đặc biệt nghiêm trọng. Thủ phạm có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Án Tây:   Đe dọa đánh bom hàng loạt

Cảnh sát Slovakia đang coi vụ việc là một vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng và chính quyền đang nỗ lực xác định thủ phạm trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng.

Các trường học và tổ chức ở Slovakia, bao gồm cả ngân hàng, đã nhận được hơn 1.100 lời đe dọa đánh bom trong ngày 7/5, gây ra các cuộc sơ tán trên khắp đất nước, Cảnh sát Slovakia cho biết, đồng thời thông báo rằng họ đã mở một cuộc điều tra khủng bố.

“Hành động này đang được điều tra như một tội ác tấn công khủng bố đặc biệt nghiêm trọng”, Phó Cảnh sát trưởng Rastislav Polakovic cho biết hôm 7/5.

“Email bắt đầu được gửi đến các trường học vào ngày 7/5, từ 5-6h sáng”, ông Polakovic nói. Theo báo cáo của cảnh sát, tính đến 15h cùng ngày, tổng cộng 1.323 vụ đe dọa đánh bom đã được báo cáo tại các trường học, 110 vụ ở ngân hàng và 40 vụ ở các shop online.

“Mức độ đe dọa đánh bom là đáng kinh ngạc. Cảnh sát đang làm việc hết tốc lực, kiểm tra an ninh tại các trường học và làm việc để xác định thủ phạm”, Cảnh sát Slovakia cho biết trên trang Facebook chính thức của họ.

Thủ phạm có thể phải đối mặt với án tù chung thân. “Mặc dù thực tế là số lượng tội phạm như vậy ngày càng gia tăng trong thời gian qua, cảnh sát không đánh giá thấp bất kỳ báo cáo nào và rất quan tâm đến nó”, Bộ Nội vụ Slovakia cho biết.

Hôm 3/5, hơn 120 trường học ở vùng Bratislava cũng đã nhận được email tương tự. Bà Lucia Forman, người phát ngôn của vùng này, nói với hãng tin AFP: “Chúng tôi đã thực hiện tất cả các bước cần thiết, trẻ em đã được sơ tán và cảnh sát đang giải quyết vụ việc”.

Pháp luật - Án Tây-Luật Ta: Slovakia 1 ngày nhận hơn 1.000 lời đe dọa đánh bom

Cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Luật TaChế tài xử lý rất nghiêm khắc

Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống khủng bố 2013 giải thích khủng bố là một số hoặc tất cả hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân, ép buộc chính quyền nhân dân, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước CHXHCN Việt Nam hoặc gây ra tình trạng hoảng loạn trong công chúng. Các hành vi bị coi là khủng bố gồm: Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể hoặc đe dọa xâm phạm tính mạng, uy hiếp tinh thần của người khác; Chiếm giữ, làm hư hại, phá hủy hoặc đe dọa phá hủy tài sản; tấn công, xâm hại, cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Hướng dẫn chế tạo, sản xuất, sử dụng hoặc chế tạo, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, chất phóng xạ, chất độc, chất cháy và các công cụ, phương tiện khác nhằm phục vụ cho việc thực hiện các hành vi nêu trên;  Tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục, cưỡng bức, thuê mướn hoặc tạo điều kiện, giúp sức cho việc thực hiện các hành vi nêu trên; Thành lập, tham gia tổ chức, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện đối tượng nhằm thực hiện các hành vi nêu trên; Các hành vi khác được coi là khủng bố theo quy định của điều ước quốc tế về phòng, chống khủng bố mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên.

Pháp luật cũng nghiêm cấm các hành vi liên quan đến khủng bố như: Các hành vi khủng bố, tài trợ khủng bố quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Luật Phòng, chống khủng bố 2013; Che giấu, chứa chấp, không tố giác hành vi khủng bố, tài trợ khủng bố; Làm lộ bí mật nhà nước trong phòng, chống khủng bố; Cố ý lan truyền thông tin giả về khủng bố, tài trợ khủng bố; cản trở, gây khó khăn cho hoạt động phòng, chống khủng bố; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong phòng, chống khủng bố để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Do đó, các hành vi liên quan đến khủng bố sẽ bị nghiêm trị theo quy định.

Căn cứ quy định trên, hành vi đe dọa đánh bom hàng loạt ở nhiều nơi như trường học, nhân hàng, siêu thị…, là hành vi đe dọa xâm phạm tính mạng, uy hiếp tinh thần của người khác, do đó người thực hiện hành vi có thể xem xét xử lý hình sự về các tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, Khủng bố hoặc Tài trợ khủng bố, quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân nêu rõ: Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc người khác hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Khủng bố cá nhân, tổ chức nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước CHXHCN Việt Nam, thì cũng bị xử phạt theo Điều này (khoản 4).

Lưu ý, người chuẩn bị phạm tội này vẫn có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tội Khủng bố được quy định tại Điều 299 Bộ luật Hình sự. Theo đó, người nào nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm: a) Thành lập, tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố; b) Cưỡng ép, lôi kéo, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện phần tử khủng bố; chế tạo, cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố; c) Xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe hoặc chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân; d) Tấn công, xâm hại, cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân (khoản 2).

Phạm tội trong trường hợp đe dọa thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm (khoản 3).

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, người phạm tội Khủng bố còn có thể bị tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tội Tài trợ khủng bố (Điều 300 Bộ luật Hình sự ) nêu rõ: Người nào huy động, hỗ trợ tiền, tài sản dưới bất kỳ hình thức nào cho tổ chức, cá nhân khủng bố, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau: a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 7.000.000.000 đồng đến 15.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm; b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn; c) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Như vậy mức phạt cao nhất đối với người có hành vi phạm tội liên quan đến khủng bố có thể lên tới tử hình.

Ánh Dương (Thực hiện)

Slovakia nhận hơn 1.000 lời đe dọa đánh bom trong một ngày

Thứ 4, 08/05/2024 | 15:42
Cảnh sát Slovakia đang điều tra theo hướng một tội ác tấn công khủng bố đặc biệt nghiêm trọng. Thủ phạm có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Trụ sở Facebook tại Mỹ bị đe dọa đánh bom

Thứ 4, 12/12/2018 | 14:33
Một tòa nhà trong khuôn viên trụ sở Facebook tại thành phố Menlo Park, thuộc Vịnh San Francisco, ở bang California, Mỹ, nơi có cả nhân viên của Instagram và Facebook đã được sơ tán tối thứ Ba vừa qua vì nhận được đe dọa đánh bom.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Khởi tố nhóm đối tượng mang dao, mã tấu đi hỗn chiến

Thứ 6, 14/06/2024 | 06:30
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Quán vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 14 đối tượng, về hành vi cố ý gây thương tích.

Tuyên án vụ kiện giữa BV thẩm mỹ Nam An và Công ty Sen Vàng liên quan đến Hoa hậu Lê Hoàng Phương

Thứ 5, 13/06/2024 | 21:00
Theo phán quyết của tòa án, Công ty Sen Vàng đang thực hiện hợp đồng 149, không vi phạm nên không có căn cứ chấm dứt hợp đồng, phạt hợp đồng và hoàn tiền theo yêu cầu của nguyên đơn.

Khởi tố 21 thanh, thiếu niên vác hung khí gây náo loạn đường phố

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:48
Công an thành phố Phủ Lý đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 21 trường hợp về hành vi "Gây rối trật tự công cộng”.

Hai thanh niên lĩnh án vì chém người sau tiệc mừng bạn ra tù

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:00
Khi đang dự tiệc mừng bạn ra tù, một thanh niên nhận được tin vợ bị đánh nên rủ cả nhóm đi “tiếp ứng”, rồi chém 2 người chúng không hề mâu thuẫn đến suýt chết.

Truy bắt thành công "nữ quái" trốn truy nã suốt 15 năm tại Lào

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:46
Công an huyện Quế Phong đã bắt giữ thành công đối tượng Lương Thị Hiền sau 15 năm trốn truy nã.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 530 nghìn USD qua biên giới

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:24
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định tạm giữ hình sự La Văn Thuận về hành vi “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Truy bắt thành công "nữ quái" trốn truy nã suốt 15 năm tại Lào

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:46
Công an huyện Quế Phong đã bắt giữ thành công đối tượng Lương Thị Hiền sau 15 năm trốn truy nã.

Vụ đổ phế thải lấp hồ tại Hà Nội, lãnh đạo phường nói "tôi biết hết"

Thứ 5, 13/06/2024 | 09:53
Tình trạng san lấp ao hồ trái phép tại khu X2A phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội không có dấu hiệu dừng lại dù vụ việc trên chính quyền đã nắm rõ.

Khởi tố 21 thanh, thiếu niên vác hung khí gây náo loạn đường phố

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:48
Công an thành phố Phủ Lý đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 21 trường hợp về hành vi "Gây rối trật tự công cộng”.

Đồng Nai: Khởi tố nhóm đối tượng mang dao, mã tấu đi hỗn chiến

Thứ 6, 14/06/2024 | 06:30
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Quán vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 14 đối tượng, về hành vi cố ý gây thương tích.