Ân tình

Ân tình "một miếng khi đói"... với người về cố hương

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 5, 19/08/2021 | 19:07
Trở về quê nhà để tránh dịch, nhiều người dân gặp nhiều khó khăn khi cách ly do không có tiền để thực hiện việc chi trả, cũng như ổn định cuộc sống.

Nỗi lo khi về quê

Do cuộc sống quá nghèo khổ, chỉ dựa vào nương rẫy không thể đủ ăn, vì vậy, sau khi ăn Tết xong, anh Hờ Tồng Xò cùng bạn rời bản Tiền Tiêu, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vào tỉnh Bình Dương đi làm thuê tại một xưởng mộc. Thế nhưng chỉ mấy tháng sau, dịch Covid-19 bùng phát, anh Xò mất việc. Sống trong nhà trọ vài tuần, anh Xò tiêu hết số tiền đã kiếm được nên bắt đầu suy nghĩ đến việc trở về nhà.

Bĩnh tĩnh sống - Ân tình 'một miếng khi đói'... với người về cố hương

Khu cách ly công dân trở về từ miền Nam ở huyện Kỳ Sơn.

Vào đầu tháng 8/2021, anh Hờ Tồng Xò may mắn được trở về quê nhà. Anh cùng 46 người khác cũng trở về từ các tỉnh phía Nam đang cách ly tại Trường Tiểu học Nậm Cắn 1. Chỗ ở được miễn phí, thế nhưng anh Xò cũng chẳng có tiền đóng phí ăn uống hằng ngày. Vì vậy, vợ anh, chị Mùa Y Sùa phải nấu cơm đưa ra khu cách ly cách nhà gần 2km cho chồng.

Chị Mùa Y Sùa cho hay: “Lúc anh Xò vào Bình Dương làm thuê, vợ chồng đứa con trai cũng vào theo làm công nhân nhà máy. Dịch Covid-19 bùng phát, mất việc làm, lo sợ dịch bệnh nên anh Xò quyết định đi xe máy về quê cùng những người khác. Nhưng 2 vợ chồng người con trai vẫn còn kẹt lại, không có xe để về”.

Bĩnh tĩnh sống - Ân tình 'một miếng khi đói'... với người về cố hương (Hình 2).

Anh Xò nhận đồ ăn vợ gửi gồm cơm trắng và đỗ luộc.

Từ khi chồng về cách ly tập trung ở gần nhà, chị Mùa Y Sùa nghỉ đi rẫy, ở nhà nấu cơm mang ra khu cách ly cho chồng. Thực đơn hàng ngày chị chuẩn bị chủ yếu cũng chỉ có cơm và một món rau nào đó kiếm được quanh nhà, như đỗ luộc hay ngọn su su xào...

“Nhà tôi nghèo lắm, làm nương rẫy thì làm gì có tiền, chỉ có rau củ trên rừng thôi, có gạo ăn là may lắm rồi. Nhưng tôi cũng cố gắng tìm thêm thức ăn để mang đến cho chồng, anh ấy đi cả chặng đường dài để về nhà vất vả lắm”, chị Sùa nói.

Bĩnh tĩnh sống - Ân tình 'một miếng khi đói'... với người về cố hương (Hình 3).

Các đoàn thể huyện Kỳ Sơn đã phát động chương trình "bát cháo yêu thương" cho công dân đang ở khu cách ly.

Ông Xông Bá Lầu - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết thêm, toàn xã Nậm Cắn có 154 công dân từ miền Nam và đang được cách ly tại 3 địa điểm là các trường học trên địa bàn xã. Phần lớn những người này thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nên đều phải nhờ người nhà mang cơm nước đến.

“Riêng hơn 90 người đang cách ly tại Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn được ăn cơm tập trung. Số còn lại đang cách ly tại 2 điểm còn lại thì do người nhà nấu, mang đến”, ông Xông Bá Lầu cho biết.

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho khu cách ly

Tính từ ngày bùng phát dịch lần thứ tư (từ ngày 27/4) đến nay, toàn huyện biên giới Kỳ Sơn có hơn 2.900 lao động trở về từ các tỉnh phía Nam, đang thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở trường học trên 21 xã, thị trấn. Đây là đối tượng không thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn, do vậy gia đình phải tự túc.

Điều đáng nói, theo thống kê, huyện Kỳ Sơn có khoảng gần 18.000 người đang sống và làm việc ở ngoại tỉnh, trong đó có hơn 10.000 người có nhu cầu trở về địa phương.

Bĩnh tĩnh sống - Ân tình 'một miếng khi đói'... với người về cố hương (Hình 4).

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn kiểm tra khu cách ly.

Ông Lê Hồng Lập, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Kỳ Sơn cho biết, tất cả các công dân khi trở về đều được thực hiện khai báo y tế, test nhanh kháng nguyên và đưa đi cách ly tập trung tại 47 trường học mầm non, trường học nội trú trên địa bàn. Song song với đó, huyện Kỳ Sơn cũng đã tích cực chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong khu cách ly.

“Người dân trở về là lao động nghèo. Dịch bùng phát, mất việc làm, mất thu nhập, họ mới trở về quê. Vì vậy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho các khu cách ly tập trung, để người dân yên tâm thực hiện cách ly phòng, chống dịch”, ông Lập nói.

Bĩnh tĩnh sống - Ân tình 'một miếng khi đói'... với người về cố hương (Hình 5).

Kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ công dân.

Với phương châm “Con người là vốn quý nhất”, "một miếng khi đói bằng một gói khi no" huyện Kỳ Sơn cũng đã và đang ra sức giúp đỡ con em mình vượt qua cơn bĩ cực. Thông qua các nguồn vận động, mỗi công dân trở về được hỗ trợ ban đầu từ 5-10kg gạo, 1 thùng mì tôm.

Tuy nhiên, không chỉ phải giải quyết khó khăn trước mắt, huyện nghèo biên giới này đang đối mặt với nỗi lo đảm bảo đời sống ít nhất 2 tháng để người dân có thể ổn định cuộc sống sau khi hồi hương.

Theo tính toán của Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Kỳ Sơn, để mỗi khẩu được hỗ trợ 15kg gạo/tháng trong ít nhất 2 tháng thì toàn huyện cần hơn 500 tấn gạo để cứu đói.

“Huyện Kỳ Sơn vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19, trong đó có nhóm lao động trở về từ miền Nam nói trên”, ông Lê Hồng Lập cho biết thêm.

Bĩnh tĩnh sống - Ân tình 'một miếng khi đói'... với người về cố hương (Hình 6).

Công dân về quê sẽ được cấp gạo và mỳ tôm.

Chia sẻ thêm về việc hỗ trợ người dân, ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ, đối với số lao động trở về địa phương mà không có nhu cầu quay lại nơi làm việc cũ, huyện sẽ đề nghị các công ty, xí nghiệp đang thi công các công trình giao thông, xây dựng trên địa bàn, ưu tiên các đối tượng này.

“Huyện cũng đã lên kế hoạch đào tạo nghề cho các đối tượng là lao động trong độ tuổi; hỗ trợ cây, con, tạo điều kiện vay vốn sản xuất; vận động người dân khai hoang phục hóa các ruộng nước lâu nay bị bỏ để đi làm ăn xa; khôi phục lại các dự án trồng chè, trồng cây dược liệu dưới tán rừng; làm du lịch cộng đồng…”, ông Minh nói.

Ngày 6/8 vừa qua, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản thông báo về việc hỗ trợ người dân Nghệ An ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với mức 1 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Trước mắt, hỗ trợ khẩn cấp 2.000 hộ, tương đương 2 tỷ đồng để giúp những người con quê hương vượt qua khó khăn, cùng địa phương sở tại đẩy lùi đại dịch.

Mái tranh quê nghèo mang hơi ấm nghĩa tình

Thứ 4, 18/08/2021 | 07:01
Khi những người đi làm từ phương Nam trở về nhiều, nhà văn hóa, trường học không còn đủ chỗ nhiều người dân đã mang cây tre, lá cọ để dựng nhà cách ly đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Vòng tay quê hương đón người đi xa trở về

Thứ 3, 17/08/2021 | 06:28
Đại dịch xuất hiện, nhiều người lao động rơi vào cảnh khốn cùng. Lúc này, con đường duy nhất của họ là trở về quê nhà để tránh dịch.

Âm tính rồi, về nhà thôi

Thứ 3, 17/08/2021 | 08:00
Cuốn nhật ký của gia đình 9 người mắc Covid, họ đã vượt qua hoạn nạn với một tinh thần lạc quan
Cùng tác giả

Kẻ cầm đầu sới bạc đầu thú, khai báo về thủ đoạn tổ chức “sát phạt”

Thứ 6, 22/10/2021 | 21:31
Mỗi khi tổ chức đánh bạc, Đào Thế Hồng thường chọn địa điểm trong rừng sâu và sẵn sàng xe ô tô 16 chỗ để cho con bạc bỏ trốn khi bị phát hiện.

Chân dung đối tượng “giang hồ” 9 tiền án tổ chức sới bạc trong rừng

Thứ 5, 21/10/2021 | 16:31
Nhằm đối phó với lực lượng công an, kẻ cầm đầu đã sử dụng bộ đàm phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đối tượng để tổ chức sới bạc trong rừng.

Vụ “ăn chặn” tiền hỗ trợ do bị bão lụt ở Nghệ An: Bắt tạm giam kế toán UBND xã Khai Sơn

Thứ 4, 20/10/2021 | 08:54
Mở rộng điều tra vụ chi trả tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất bị thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2020, cơ quan công an đã khởi tố tạm giam thêm một kế toán.

Nghệ An: Cận cảnh hệ thống kè biển tan hoang, bê tông vỡ vụn sau bão

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:54
Lớp bê tông trên bề mặt đường kè biển Tx.Cửa Lò gãy vụn như “bánh đa”. Nhiều vị trí xảy ra hiện tượng sụt lún, tạo thành những hố sâu, hàm ếch… vô cùng nguy hiểm.

Nghệ An: Hé lộ thủ đoạn cán bộ xã “ăn chặn” tiền bão lụt của người dân

Thứ 2, 18/10/2021 | 21:31
Quá trình chi trả, người dân phát hiện có nhiều khuất tất. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ chủ tịch xã cùng cán bộ địa chính.
Cùng chuyên mục

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.