Đang ăn cơm, người đàn ông đột ngột hôn mê, đột quỵ

Thứ 6, 02/12/2022 | 08:33
0
Người nhà bệnh nhân cho biết, khi đang ăn cơm bệnh nhân đột ngột lịm dần và được đưa đến trạm xá cấp cứu nhưng không tiến triển.

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cho biết, mấy ngày gần đây, tỉ lệ bệnh nhân tai biến mạch máu não tăng mạnh, đa phần đều nhập viện trong tình trạng chuyển biến nặng.

Tại Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương ngày 29/11, nam bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, Glassgow 6 điểm, mắt nhắm, không nói, cử động không tự chủ. Đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm, Sp02 không oxy 37%, huyết áp: 220/100.

(Ảnh minh họa).

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy, bệnh nhân xuất huyết vùng thân não gây chèn ép và phù mô não xung quanh, lan vào não thất tầng trên và dưới lều.

Người nhà bệnh nhân cho biết khi đang ăn cơm bệnh nhân đột ngột lịm dần và được đưa đến trạm xá cấp cứu nhưng không tiến triển. Bệnh nhân được chuyển ngay bệnh viện.

Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não – não thất.

Theo bác sĩ, trong đột quỵ não có 2 thể tắc mạch não hoặc vỡ mạch não. Việc chẩn đoán phải nhanh trong để có thể đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất dựa vào dấu hiệu Fast:

Quy tắc F.A.S.T (nhanh) nhận biết và cấp cứu nhanh người bị đột quỵ như sau:

- Face (Khuôn mặt): Mặt méo mó, cảm giác tê, cứng. Cười lên thì méo mó sẽ rõ hơn.

- Arm (Tay, chân): Tê mỏi một bên tay, vụng về trong những thao tác. Chân đi dễ bị vấp té, bước đi khó khăn.

- Speech (ngôn ngữ/lời nói): Một số người đột quỵ khó nói, nói đơ, môi lưỡi cứng lại, nếu yêu cầu nói một câu đơn giản ngắn gọn thì dễ phát hiện.

-Time (Thời gian): Đột quỵ là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian vàng” cấp cứu trong 3 tiếng đầu sau tai biến mạch máu não.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người trẻ nên chụp CT mạch não hoặc cộng hưởng từ để tầm soát dị dạng mạch não vì đột quỵ là nguyên nhân tử vong hoặc tàn phế hàng đầu không phân biệt lứa tuổi đặc biệt là khi thời tiết thất thường như hiện nay.

DIỆU THU

Cùng chuyên mục

Mỹ: Tử tù chờ hơn 40 năm mới được thi hành án, không ngờ vẫn chưa thể chết

Chủ nhật, 03/03/2024 | 20:55
Một trong những tử tù chờ thi hành án lâu nhất ở Mỹ hôm 28/2 bị đưa đến buồng tiêm thuốc độc. Nhưng sau khoảng một giờ, tử tù này được đưa trở lại buồng giam vì nhà chức trách bang Idaho thất bại trong việc thi hành án.

Bị chó đuổi, về nhất giải chạy việt dã: Nam VĐV lên tiếng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 20:18
Một trong những động lực khiến Nguyễn Trung Cường về nhất ở giải việt dã cách đây 1 tuần đến từ việc bị chó đuổi.

Nóng trong tuần: 2 thanh niên đi xe SH lạng lách, hành hung tài xế ô tô trên đường Vành đai 2

Chủ nhật, 03/03/2024 | 19:58
Người phụ nữ mang con lên cầu Đông Trù tạo hiện trường giả để... doạ chồng; 2 thanh niên đi xe SH lạng lách, hành hung tài xế ô tô trên đường Vành đai 2... là những tin nóng nhất tuần qua.

Nóng trong tuần: Hy hữu vụ kiện chồng cũ vì con cùng huyết thống với… chồng mới

Chủ nhật, 03/03/2024 | 19:10
Hy hữu vụ kiện chồng cũ vì con cùng huyết thống với… chồng mới; Thiếu gia “thất thế” trộm trang sức, đồ hiệu trị giá hơn 3 tỷ đồng để thỏa cơn ghiền… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

Cây cầu nào ở Việt Nam có kiến trúc vòm mang hình tượng rồng, xây dựng hết nghìn tỷ?

Chủ nhật, 03/03/2024 | 18:57
Cầu có thiết kế mềm mại, ấn tượng mang hình tượng rồng thời Lý.