Anh hùng đời thường vượt lũ dữ cứu người

Anh hùng đời thường vượt lũ dữ cứu người

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 2, 16/01/2023 | 07:09
Lũ ập về bất ngờ, nhiều người không kịp chạy, bị dòng nước bao vây. May mắn phần lớn người dân đều thoát nạn do những “anh hùng đời thường” nhanh chóng hỗ trợ.

Lao vào dòng nước lũ cứu người mắc kẹt

Những ngày cuối năm, cuộc sống tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An càng trở nên vội vã hơn bao giờ hết. Hơn 2 tháng trôi qua sau trận lũ quét xảy ra vào ngày 2/10, bản làng vẫn chưa thể bình thường trở lại. Vì thế tại nơi đây mọi người càng cố gắng sửa soạn, dọn dẹp một cách nhanh nhất để đón Xuân đang về. Đặc biệt, ở những nơi khó khăn nhất đều thấy bóng dáng của anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn. Khi được hỏi về việc cứu người, anh Truyền cười gượng, nhẹ nhàng nói: “Bà con mình mà, mình chỉ nghĩ phải cứu bằng được thôi”.

Dân sinh - Anh hùng đời thường vượt lũ dữ cứu người

Sau nhiều tháng, bản Hòa Sơn vẫn rất ngổn ngang do lũ quét.

Theo anh Truyền, sáng 2/10, lũ đổ về nhiều đợt làm một số nhà dân cạnh suối Huồi Giảng bị ngập. Đến khoảng 7h sáng thì nước lũ đổ về cuồn cuộn, anh đứng trước cổng nhà quan sát xung quanh, thấy trong ngôi nhà của ông Lô Trọng Hải có nhiều người đang cố thoát ra nhưng không thể, vì nước chảy quá mạnh.

Trước tình thế nguy cấp đó, nếu để chậm trễ, rất có thể những người hàng xóm sẽ bị nước lũ cuốn trôi nên anh lao qua dòng nước lũ, cố gắng bám vào vách nhà để tiếp cận với mọi người. Anh cũng hô hoán, gọi thêm một số thanh niên, trai tráng trong bản khẩn trương dùng dây và thang để dìu từng người ra khỏi ngôi nhà đang bị cô lập giữa cơn lũ dữ.

“Lúc đó có cả người cả người lớn và trẻ con mắc kẹt ở ngôi nhà sàn, xung quanh là dòng nước chảy xiết bủa vây. Thấy quá nguy hiểm, tôi cùng mấy người nhảy xuống suối, cho người tự trôi từ bên này sang bên kia để tiếp cận cứu người. Sau đó bằng mọi cách đưa từng cháu nhỏ ra trước, rồi đến người lớn vượt suối đến nơi an toàn”, anh Truyền kể lại.

Sau khi đưa toàn bộ vợ chồng ông Hải và 7 cháu học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm, đến vị trí an toàn, anh Truyền phát hiện thêm nhiều người đang kêu cứu trong ngôi nhà sàn của gia đình ông Vi Văn Hùng khi bị bao quanh bởi nước lũ cuồn cuộn.

“Tôi liền bố trí thanh niên sử dụng dây và thang, bằng mọi cách tiếp cận ngôi nhà. Sau những giây phút vật lộn với dòng nước lũ hung dữ, tất cả mọi người, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, đã được đưa ra khỏi nhà, đến nơi ở tạm an toàn”, anh Truyền nhớ lại.

Dân sinh - Anh hùng đời thường vượt lũ dữ cứu người (Hình 2).

Trưởng bản Vi Văn Truyền.

Anh Vi Văn Vông (SN 1982, trú bản Hòa Sơn) cũng tham gia cứu người nhớ lại, lúc này, cầu tràn nối bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn bị cây gỗ do lũ quét cuốn trôi về chặn dòng, mắc kẹt khiến nước dâng cao, ào ào đổ vào nhà dân. “Chúng tôi nghe tiếng kêu cứu của một số người dân đang bị mắc kẹt trong nhà cạnh cầu tràn. Nước chảy cuồn cuộn, ngập nửa nhà nên họ không thể mở cửa thoát ra ngoài được. Vì vậy, chúng tôi nhanh chóng lấy hai cây tre dài, gác lên tường nhà dân để tiếp cận những người đang mắc kẹt trong nhà. Khi qua được đến nơi, chúng tôi đã phá cửa sổ đưa được 8 thành viên gia đình bà La Thị Mai ra ngoài”, anh Vông kể.

Cũng thời điểm này, phía trong dãy trọ của bà Mai còn có 22 em học sinh đang mắc kẹt. Lúc này, cửa phòng bị đóng không thể mở do nước lũ dâng cao. Vậy nên mọi người lại leo lên mái nhà phá tấm lợp phía trên vào được bên trong rồi nhanh chóng đưa các cháu ra. “Lúc này nước đã dâng cao ngang ngực người lớn. Nếu chậm khoảng 15 phút nữa thôi thì có thể các cháu sẽ bị nước lũ nhấn chìm. Vừa đưa các cháu ra, nước lũ tràn vào dãy phòng trọ. Đến giờ nghĩ lại tôi vẫn còn thấy quá khủng khiếp. Hôm đó chúng tôi không nghĩ gì khác, chỉ biết là phải cứu người thật nhanh thôi”, anh Vông nhớ lại.

Bà La Thị Mai, người được cứu hôm đó, kể: “Lũ đổ về, nhà của tôi nằm ở cách con suối Huồi Giảng khoảng 30m, nhưng chỉ trong chốc lát nước đã ngang cửa và không thể thoát ra ngoài. May mắn nhóm chú Vông đến vào nhà đưa cả gia đình và các cháu học sinh ra ngoài an toàn”.

Kinh hoàng! Khủng khiếp!,… là từ mà người dân xã Tà Cạ nhắc đến rất nhiều khi nhớ lại khoảnh khắc trận lũ quét ập về sáng 2/10. Nước lũ chảy cuồn cuộn, mang theo hàng ngàn khối đất, đá… cuốn trôi mọi thứ ở đó. Cũng vì vậy, người dân nơi đây chỉ kịp chạy thoát thân, tài sản bỏ mặc lại phía sau chấp nhận bị nước cuốn trôi hoặc bùn đất nhấn chìm.

Dân sinh - Anh hùng đời thường vượt lũ dữ cứu người (Hình 3).

Bà Mai nhớ lại giây phút bị nước lũ bủa vây.

Khen thưởng 13 người dũng cảm

Bản Hoà Sơn có 244 hộ dân, đồng bào dân tộc Thái chiếm hơn 80%. Sau lũ, bản làng hoàn toàn bị biến dạng, nhiều ngôi nhà nằm trọn trong dòng khe Huồi Giảng. Đến nay hàng ngàn khối đất đá vẫn chiếm giữ phần lớn diện tích bản làng. Từ trường mầm non đến nhà văn hoá cộng đồng, và rất nhiều công trình hạ tầng khác đều bị bùn đất vây quanh.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Cuộc sống của các bản làng vẫn chưa thể bình thường trở lại. Sự ám ảnh về cơn lũ vẫn ngự trị trong suy nghĩ nhiều người. Vì thế, chỉ có tình người, tình đoàn kết mới vực dậy được sự sống và niềm vui của đồng bào nơi đây”.

Cũng vì vậy, khi vào bản Hòa Sơn để kiểm tra tình hình lũ quét, nghe được thông tin về việc trưởng bản Vi Văn Truyền dũng cảm cứu người, Chủ tịch UBND huyện đã lập tức ký giấy khen thưởng “nóng”. Thậm chí, ông còn trách chủ tịch xã vì sao không báo cáo sự việc lên để mọi người biết.

“Trong thời điểm nguy cấp nhất, các anh đã dũng cảm cứu người trong hoan nạn. Việc đó xứng đáng được khen thưởng. Ngoài ra, hậu quả của lũ rất nặng nề, công tác dọn dẹp vẫn còn dài. Vì vậy, việc này cũng để khích lệ các lực lượng tiếp tục cố gắng trong thời gian tới”, ông Minh nói.

Dân sinh - Anh hùng đời thường vượt lũ dữ cứu người (Hình 4).

Anh Vông (áo xanh ở giữa) cùng 2 người trong bản nhớ lại giây phút cứu hàng chục người.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng quyết định tặng bằng khen cho 13 người có thành tích xuất sắc đột xuất, dũng cảm cứu người và tài sản của nhân dân trong đợt lũ quét kinh hoàng xảy ra tại huyện Kỳ Sơn hôm 2/10.

Các cá nhân được khen thưởng gồm: ông Mạc Văn Hằng, ông Vi Văn Truyền, ông Lê Minh Hương, ông Vi Hải Đường, ông Vi Văn Duy, ông Vi Văn Núi, ông Vi Văn Vông, ông Chương Văn Khăm, ông Lương Quốc Thắng, ông Lô Văn Hòa, ông Kha Văn Bún, ông La Văn Cầu và ông Lô Văn Chung, đều trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi thư khen trưởng bản Hòa Sơn cùng nhiều người dân đã dũng cảm cứu nạn thành công những người bị mắc kẹt, cô lập giữa dòng nước lũ tại bản Hòa Sơn, đưa người gặp nạn đến vị trí an toàn. Chủ tịch nước nhấn mạnh các anh là những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, quả cảm, giàu tình nghĩa của người Việt Nam, xứng đáng được khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Theo thống kê, trận lũ quét lịch sử trong sáng 2/10 đã làm chết 1 người ở bản Sơn Hà. Có 233 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 55 nhà sập hoàn toàn. Lũ cũng cuốn trôi và làm hư hỏng hoàn toàn nhiều tài sản có giá trị khác của người dân gây thiệt hại cho huyện Kỳ Sơn ước tính khoảng 200 tỷ đồng.

Nghệ An: Người dân vùng lũ quét mong chờ được di dời đến nơi an toàn

Thứ 2, 12/12/2022 | 10:18
Những nhà bị nước cuốn trôi thì phải đi ở nhờ, còn gia đình may mắn không bị mất tài sản cũng phải sống thấp thỏm trước nguy cơ sạt lở.

Lũ quét khiến hơn 200 gia đình rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”

Thứ 2, 10/10/2022 | 11:00
Tại Nghệ An, trận mưa lũ lịch sử vừa qua khiến một người tử vong; 615 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 265 ngôi nhà buộc phải di dời khẩn cấp.

Nghệ An: Gia đình bất lực nhìn lũ quét cuốn xe ô tô trôi hơn 10km

Thứ 7, 08/10/2022 | 19:00
Mặc dù biết chiếc xe ô tô bị dòng nước cuốn đi nhưng gia đình vẫn không thể nào cứu vớt được tài sản hàng trăm triệu này.
Cùng tác giả

Nghệ An: Bắt “lão quái” 13 tiền án, tiền sự chuyên trộm cắp tại các lễ hội

Thứ 5, 08/06/2023 | 15:00
Sau khi ra tù, Lê Văn Anh thường xuyên đến các địa điểm tổ chức lễ hội để thực hiện hành vi phạm tội.

[E] Khát vọng lớn của chị "Hai lúa" xứ Nghệ

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:00
Con đường này đầy chông gai và trắc trở nhưng chị Đặng Thị Tâm vẫn vượt qua tất cả với một nghị lực phi thường của con gái xứ Nghệ.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây đánh bạc quy mô lớn tại Nghệ An

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:27
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Nghệ An đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng trên không gian mạng.

Bảo vệ đê điều là bảo vệ tính mạng, tài sản người dân

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:44
Nếu có sự cố vỡ đê, thiệt hại vô cùng lớn, không chỉ thiệt hại về con người mà còn hạ tầng, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Nghệ An: Nạn châu chấu bùng phát, người dân bắt làm thức ăn cho gia cầm

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:18
Do vườn cỏ sữa, ngô làm thức ăn cho vật nuôi không thể phun thuốc nên cách bắt thủ công là phương pháp hữu hiệu để làm giảm số lượng châu chấu.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Xe ô tô lao qua đường tông vào xe máy, 2 người thương vong

Thứ 6, 09/06/2023 | 18:20
Xe ô tô con đang lưu thông trên QL 20 thì đột ngột lao qua đường, tông vào xe máy đang lưu thông theo hướng ngược chiều. Khiến 1 người tử vong.

Nha Trang sẽ có tổ hợp giải trí với nhiều dịch vụ dành cho du khách

Thứ 6, 09/06/2023 | 14:09
Tổ hợp giải trí Ana Park có công suất phục vụ đến 10.000 lượt khách với nhiều dịch vụ như ẩm thực, mua sắm, bar đêm, thể thao biển, biểu diễn nghệ thuật…

Tp.HCM kiểm soát giết mổ gia súc, từng bước đảm ứng nhu cầu thịt sạch

Thứ 6, 09/06/2023 | 13:23
Qua thời gian đầu triển khai, việc kiểm soát giết mổ gia súc của ngành NN&PTNT Tp.HCM đã ghi nhận hiệu quả tích cực, mặc dù còn tồn tại bất cập.

Cái giá một phút “quá chén” của Phó trưởng ban ở Huế

Thứ 6, 09/06/2023 | 10:09
Phó trưởng ban Phong trào thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phải nhận hình thức kỷ luật trước hành vi thiếu chuẩn mực của mình.

Đồng Nai: Ra vườn chơi, hai trẻ nhỏ đuối nước thương tâm

Thứ 6, 09/06/2023 | 09:45
Ban ngày mẹ đi làm, hai anh em ruột rủ nhau đi ra vườn chơi và bị trượt chân xuống ao, đuối nước tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do nhiều cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng bị cắt, tỉa trụi cành

Thứ 5, 08/06/2023 | 07:00
Nhiều người dân khi di chuyển qua lại trên đường Phạm Văn Đồng, Tp.Huế cảm thấy rất bất ngờ khi nhiều cây xanh trên tuyến này bị cắt, tỉa trụi cành.

Cái giá một phút “quá chén” của Phó trưởng ban ở Huế

Thứ 6, 09/06/2023 | 10:09
Phó trưởng ban Phong trào thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phải nhận hình thức kỷ luật trước hành vi thiếu chuẩn mực của mình.

Thu hồi dự án xử lý rác Phan Thiết nếu không đi vào hoạt động

Thứ 5, 08/06/2023 | 12:16
Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trong buổi làm việc với Nhà máy xử lý rác Tp.Phan Thiết.

Ngư dân bơi trên biển 4 ngày đêm, uống nước biển để sống sót

Thứ 5, 08/06/2023 | 21:00
"Tôi bơi 4 ngày 4 đêm, không có gì để níu, đói và đuối sức, có lúc tôi nghĩ đến cái chết và không còn cơ hội gặp vợ con", anh Trần Văn Việt chia sẻ trong nước mắt.

Vụ nhân viên quán hải sản đánh khách có dấu hiệu cố ý gây thương tích

Thứ 6, 09/06/2023 | 09:08
Hành vi của nhân viên quán hải sản ở Tp.Nha Trang có dấu hiệu “cố ý gây thương tích” nên cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải quyết theo tin báo tội phạm để điều tra.