Anh nông dân đút túi 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng loại cây "siêu lá gai góc"

Anh nông dân đút túi 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng loại cây "siêu lá gai góc"

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 2, 06/05/2024 07:30

Anh Nguyễn Văn Ngân nông dân 7X ở Hải Dương nhẹ nhàng thu lãi 4-5 tỷ đồng nhờ biết cách trồng cây siêu lá thích "đứng giữa trời mà reo".

Những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thu hút sự chú ý của bà con nông dân. Một anh nông dân ở Hải Dương nhờ chăm chỉ trồng cây thông mà có thu nhập tiền tỷ khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Anh nông dân làm kinh tế giỏi nhắc đến ở đây có tên Nguyễn Văn Ngân sinh năm 1972. Để có thu nhập "khủng" như hiện tại anh Ngân vừa hăng hái nhận trông nom hơn 45 ha rừng đặc dụng vừa làm kinh tế gia đình. Điều đáng nói không chỉ "ngày một ngày hai" mà gần 30 năm qua, cánh rừng mà nông dân Ngân nhận chăm sóc, giữ gìn vẫn luôn tươi tốt.

Đời sống - Anh nông dân đút túi 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng loại cây 'siêu lá gai góc'

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ miệt mài với cây trồng. Ảnh: Báo Hải Dương.

Tại Tp.Chí Linh, Hải Dương anh Ngân là điển hình trong phong trào trồng rừng và giữ rừng. Được biết, nông dân Ngân gắn bó với vườn thực vật Côn Sơn từ những ngày đầu hình thành khi vườn chỉ vỏn vẹn 7 ha tới bây giờ là hơn 30 ha, ông Ngân thuộc nằm lòng đường đi, lối lại trong vườn và đặc tính của từng loại cây. Nơi đây lưu giữ hàng chục nghìn cá thể thực vật với nhiều loại nằm trong sách đỏ nên ông chưa khi nào chủ quan, lơ là việc chăm sóc, bảo vệ.

Theo báo Hải Dương, không chỉ tích cực trông nom, bảo vệ rừng đặc dụng, nông dân Ngân còn nhận 12 ha rừng sản xuất ở xã Bắc An, cách gia đình hơn 20 km. Mặc dù khoảng cách giữa hai vùng rừng khá xa khiến anh luôn tất bật như con thoi. Tuy nhiên nhờ sự chịu thương chịu khó và tận tụy mà từ vạt núi đồi trơ sỏi đá đã phủ mầm xanh mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Nói về cái duyên khởi nghiệp với trồng rừng, anh Ngân kể lại câu chuyện hơn 10 năm trước khi hạ quyết tâm gây rừng ở xã Bắc An mà như thể mới diễn ra gần đây vì anh nhớ từng chi tiết nhỏ và vẫn nguyên vẹn cảm xúc.

Cũng theo anh Ngân để phát triển kinh tế rừng bền vững người trồng rừng phải kiên nhẫn, nếu không sẽ dễ bỏ cuộc giữa chừng vì gây rừng phải dài lâu. Với rừng sản xuất cũng không thể nóng vội.

Với quyết tâm làm giàu tại địa phương anh Ngân quyết "bám rừng" bằng được. Nhớ lại thuở mới khởi nghiệp, anh nông dân này cho hay gặp nhiều khó khăn như cây chết, còi cọc, chậm phát triển nhưng sau một thời gian chăm sóc cây rừng bén rễ và ngày ổn định hơn.

“Hơn chục năm chăm bẵm, nhà tôi mới khai thác được 1 lứa keo. Nguồn thu thì có, lãi từ 80-100 triệu đồng/ha nhưng nếu không kiên trì, bền bỉ thì có lẽ sẽ khó lòng gắn bó với rừng, thu nguồn lợi từ rừng”, anh Ngân cho hay.

Ngoài trông nom rừng đặc dụng, trồng rừng sản xuất, anh nông dân này còn nhận thêm 5,5 ha đồi cây ăn quả. Ngày trước anh trồng vải, tận dụng tán cây để chăn nuôi, trang trải cuộc sống gia đình trong thời gian rừng sản xuất chưa thành nguồn thu. Thời điểm đó anh thực hiện phương châm "lấy ngắn nuôi dài" tuy nhiên không mấy khả quan khi nông sản tiêu thụ bấp bênh, được mùa mất giá.

Sau một vài lần khó khăn anh Ngân luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế đồi rừng. Nắm bắt cơ hội những lúc nhàn rỗi, anh nhận phụ giúp chăm sóc cây công trình (cây trang trí cho nhà ở, cơ quan). Cũng chính từ công việc này, nông dân quê Hải Dương này đã nảy ra ý tưởng trồng thông cảnh ngay trên diện tích đồi mà gia đình nhận khoán.

Đời sống - Anh nông dân đút túi 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng loại cây 'siêu lá gai góc' (Hình 2).

Anh Nguyễn Văn Ngân (bên trái) còn tận dụng đất đồi rừng để trồng thông cảnh siêu lá, không ngờ có thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Nói về lý do lựa chọn trồng thông cảnh, anh Ngân cho biết giống cây này là đặc trưng ở khu di tích Côn Sơn nên anh muốn tạo thêm điểm nhấn cho nơi đây. Vì thế anh ngày đêm mày mò, học hỏi kinh nghiệm trồng thông cảnh trên sách báo, ti vi và những người đi trước.

Để những cây thông trong vườn được giá cao, trước khi bán ra thị trường anh Ngân tạo dáng thế độc đáo cho cho từng cây một. Dù trồng cây thông trên các bìa rừng phát triển tốt nhưng để có những thế đẹp thu hút người chơi cây cảnh, anh Ngân đợi cây đủ lớn, cứng cáp sau đó mới bắt đầu uốn, nắn theo từng dáng đẹp nhất.

Trong thực tế cây thông phóng khoáng, dễ trồng trên đất đồi nhưng để có thể thích nghi ở miền đồng bằng thì cần phải dưỡng, luyện cây. Vì vậy, đòi hỏi người trồng phải có hiểu biết sâu, tích lũy đủ kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây có thể phát triển trong mọi hoàn cảnh, điều kiện.

Dù không ít lần gặp khó trong chuyển đổi cây trồng nhưng nông dân Ngân không nản lòng, mỗi lần sai là một lần rút ra kinh nghiệm. Sau 5 năm chăm chỉ tìm tòi, học hỏi và trải qua không ít lần thất bại, giờ đây gia đình anh đã gặt hái được thành quả xứng đáng. Tại vườn cây rộng lớn của gia đình, anh Ngân chỉ tay về phía cây thông dáng huyền trị giá 150 triệu đồng đã được khách đặt hàng. “Thông cảnh giá trị cao song kỳ công nên không phải ai cũng có thể trồng được. Ngoài đam mê, người trồng phải nắm bắt các đặc tính của cây, lựa chọn thời điểm tạo dáng, thế thích hợp”, anh Ngân vui vẻ chia sẻ.

Đời sống - Anh nông dân đút túi 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng loại cây 'siêu lá gai góc' (Hình 3).

Cây thông cảnh được nhiều người yêu thích cây cảnh lựa chọn. Ảnh minh họa.

Vườn cây thông cảnh của anh Ngân được giới sành cây cảnh để mắt. Điều đáng nói, mỗi năm bán được hơn 300 gốc thông, gồm gần 100 cây to trị giá từ 40-100 triệu đồng/cây, thậm chí có gốc 600 triệu đồng, còn lại cây nhỏ có giá bán từ 4-5 triệu đồng/cây. Nhờ chăm chỉ nên hằng năm anh nông dân này thu lãi từ 4-5 tỷ đồng.

Nói thêm về bí quyết làm giàu, anh Ngân nhấn mạnh cây thông cảnh do gia đình ông trồng được ưa chuộng, khách hàng từ trong Nam ngoài Bắc đặt hàng. Giờ đây khu di tích Côn Sơn không chỉ có rừng thông già trăm tuổi mà còn có những đồi thông cảnh mang lại thu nhập cao cho người dân. 

Cây thông bên cạnh giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao còn là biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh, lễ đón chào năm mới của các nước phương Tây. Loại cây này có giá trị thương mại cao nên rất được quan tâm.

Thông thường cây thông lá kim có tuổi thọ từ 100 cho đến 1000 năm nên thường tượng trưng sự trường thọ. Theo phong thủy trồng cây thông lá kim bên nhà giúp cho các thành viên trong gia đình khỏe mạnh và sống lâu hơn. Bên cạnh đó, cây thông lá kim còn đại diện cho sức mạnh, nội lực và lòng kiên định. Đặc biệt, ở các nước châu Âu, cây thông lá kim sống trong môi trường lạnh giá tuyết phủ quanh năm nhưng vẫn bền bỉ sống sót và tươi xanh, có ý nghĩa về tinh thần kiên định, vững chắc và hiên ngang, thông tin trên báo Đắk Nông.

Từ xa xưa cây thông có ngoại hình đẹp nên chúng được trồng như một loại cây cảnh trong nhà. Các quốc gia châu Âu thường treo các món đồ trang trí lên cây thông lá kim và bày trong nhà trong những dịp lễ Noel như một phần không thể thiếu.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.