Anh nông dân kiếm 500 triệu đồng nhờ nuôi con vật

Anh nông dân kiếm 500 triệu đồng nhờ nuôi con vật "mắn đẻ" trong "phòng lạnh"

Thứ 4, 22/05/2024 | 07:30
3
Khởi nghiệp nuôi gà theo phương pháp lạ trong "phòng lạnh", trang trại nhà anh nông dân này không có bóng dáng của các đàn ruồi, cũng chẳng đậm đặc mùi phân...

Nông dân Trần Văn Mười ở Bình Định nhẹ nhàng có lãi gần 40 triệu đồng/tháng (khoảng gần 500 triệu đồng/năm) nhờ nuôi gà theo cách độc đáo. 

Tại trang trại nhà anh Mười xung quanh là không gian thoáng đãng và yên tĩnh. Đặc biệt nơi này không có bóng dáng của các đàn ruồi, không khí cũng chẳng đậm đặc mùi phân gà như ở nhiều trại chăn nuôi gà khác. Nói về sự khác lạ này anh Mười giải thích đó là đặc trưng của nuôi gà trong phòng lạnh. Cũng chính nhờ khác với thời tiết nắng nóng ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, ai cũng cảm thấy mát rượi khi bước vào trại nuôi gà của anh Mười.

Đời sống - Anh nông dân kiếm 500 triệu đồng nhờ nuôi con vật 'mắn đẻ' trong 'phòng lạnh'

Nuôi gà siêu trứng trong phòng lạnh, anh nông dân nhẹ nhàng thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Hội ND huyện Tây Sơn.

Sau một thời gian nghiên cứu về giống gà và phương pháp nuôi kiểu mới, bắt đầu từ năm 2021, anh nông dân Trần Văn Mười mạnh dạn đầu tư xây dựng trại nuôi gà Ai Cập siêu trứng theo chuỗi khép kín với hệ thống máy làm lạnh để cải thiện môi trường. Đến nay sau 3 năm triển khai, anh đã "tất tay" đầu tư tổng cộng 1,1 tỷ đồng cho trại nuôi gà của mình trên diện tích đất 2.500 m2. Nổi bật, có một chuồng 350 m2 nuôi hơn 3.500 con gà mái giai đoạn đẻ trứng và một chuồng 380 m2 nuôi hơn 4.000 con gà 2 tháng tuổi.

Mô hình trang trạng độc lạ của anh Mười có hệ thống làm mát mỗi chuồng gồm 1 máy bơm công suất 1,5 HP lấy nước từ giếng lên hệ thống ống, máng dẫn nước chảy xuống các tấm làm mát; phía đối diện đặt các máy hút công suất 1,5 HP/máy để không khí mát được tản đều khắp trại. Bên cạnh đó, phía trong trại còn có hệ thống phun sương tưới mái để giảm nhiệt vào các ngày nắng nóng, phía dưới nền lát đệm lót sinh học để thúc đẩy quá trình xử lý chất thải nhanh chóng và ngăn mùi.

Tiết lộ bí quyết làm giàu với Người Lao Động, anh Mười cho hay, việc sử dụng đệm lót sinh học nhằm giúp giảm được hơn 70% công sức lao động và chi phí điện, nước rửa chuồng trại; đồng thời gia tăng nguồn thu từ phân gà thải ra để bán cho các trang trại trồng cây. Bên cạnh đó, nó còn góp phần giảm triệt để mùi hôi của phân gà, không gây ô nhiễm môi trường.

Cũng nhờ đầu tư bài bản nên nhiệt độ trong chuồng luôn được duy trì 22 - 26 độ C, môi trường nuôi gà hoàn toàn được bảo đảm trong sạch, nâng tỉ lệ gà sống đạt trên 95% so với gà con, cao hơn 3 - 4 lần so với nuôi thường; tỉ lệ gà đẻ trứng cao và ổn định, có thể đạt 95%, trong khi nuôi thông thường chỉ đạt 80% - 85%.

Sau thời gian đầu tư tiền bạc và công sức, anh Mười thu được thành quả đáng ngưỡng mộ. Cụ thể, hiện mỗi ngày trại gà của anh Mười thu về hơn 3.000 quả trứng. Với giá bán sỉ dao động 2.800 - 3.300 đồng/quả, doanh thu trại gà của anh Mười lên đến 9 - 10 triệu đồng/ngày từ tiền bán trứng. Không chỉ tiền trứng, trại gà của anh Mười còn có khoản thu hơn 20 triệu đồng/tháng từ tiền bán phân gà. Điều đáng nói, sau khi trừ chi phí, trại gà của anh Mười thu lợi nhuận gần 40 triệu đồng/tháng. Đây là thu nhập đáng mơ ước của bà con nông dân.

Đời sống - Anh nông dân kiếm 500 triệu đồng nhờ nuôi con vật 'mắn đẻ' trong 'phòng lạnh' (Hình 2).

Nông dân Trần Văn Mười chăm chỉ thu trứng gà trong phòng lạnh.

Thành công với mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, Mười nhiệt tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho những người có nhu cầu học hỏi. Không chỉ có doanh thu cao hàng tháng, anh Mười còn tạo việc làm cho 20 lao động địa phương trong những lúc nông nhàn.

Nhận định về mô hình nuôi gà khoa học của anh Mười, ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn, nhận xét mô hình nuôi gà trong phòng lạnh của hộ anh Trần Văn Mười là mô hình có kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao, được thực hiện đầu tiên trên địa bàn huyện. Năm 2023, mô hình này đã được ghi nhận tính sáng tạo và đoạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định. Điều đáng nói, năm 2024, sáng tạo của anh Mười là 1 trong 3 sáng tạo đã được Hội Nông dân tỉnh Bình Định chọn để tham gia cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ X.

Gợi ý bà con nông dân kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà Ai Cập

Chắc hẳn bà con nông dân không còn xa lạ với giống gà siêu trứng Ai Cập lông trắng. Đây là loại gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về trứng. Với giống gà này, tùy vào từng giai đoạn của gà để đưa ra những biện pháp chăn nuôi hợp lý nhất, theo Dân tộc và Phát triển.

Chuồng nuôi gà

- Về chuồng nuôi phải được để trống từ 15-20 ngày trước khi mang gà vào nuôi và phải quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước ngày thả gà 1 ngày cần phun tẩy uế cho chuồng bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun khoản 5 giờ sau mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào nuôi.

- Dụng cụ nuôi: Cần phải được vệ sinh sạch sẽ, máng ăn, uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng...

- Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt cần phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi...

-Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây khoảng 150-200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50- 60cm, đường kính 2-2,5m.

-Chất độn chuồng có thể là trấu, phoi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ,... phải được phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.

Cách chọn gà giống

- Bà con nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, trọng lượng khoảng 30-32g/con.

Thức ăn cho gà nhanh lớn ít bệnh tật

- Khi chăn nuôi bà con nên cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin). Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn từ 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí và ô nhiễm.

- Lưu tý để gà ít bị bệnh cần phải thường xuyên vệ sinh thu dọn chất thải.

- Thường xuyên quan sát loại bỏ những con gà có dấu hiệu bệnh không để lây bệnh cho những con khác.

- Xây chuồng trại phải chọn nơi cao ráo, đảm bảo giữ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, cách xa khu dân cư sinh sống. Nền chuồng bằng bê tông, chất độn chuồng bằng trấu đã được rắc vôi và phun khử trùng, tiêu độc.

- Lưu ý giai đoạn gà đẻ trứng phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Chuồng phải luôn sạch sẽ, khử trùng trước khi thả gà vào từ 2 - 3 tuần; máng ăn, máng uống cũng được sát trùng trước đó. Gà 20 tuần tuổi bắt đầu cho trứng, ở giai đoạn này cho ăn theo định mức 100g thức ăn/ngày/con, sau tăng dần lên duy trì ở mức 115g/ngày/con. Đến khi gà chuẩn bị thải thì giảm lượng thức ăn.

Trúc Chi (t/h)

Anh nông dân 8X kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi con “hiền như cục bột”

Thứ 3, 21/05/2024 | 07:30
Tích góp được ít vốn, anh Đức liều vay thêm 5 tỷ, lên vùng đất khó ở xã Thanh Hương lập trang trại. Đến nay, anh đã có doanh thu một năm lên đến 27 tỷ đồng.

Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật "khổng lồ" quen thuộc

Thứ 2, 20/05/2024 | 07:30
Có công việc ổn định thu nhập cao nhưng anh Luyện Huy Doan vẫn muốn rẽ hướng làm nông dân. Không ngờ quyết định này đem lại doanh thu lớn cho anh lên đến 15 tỷ đồng.

Anh nông dân bỏ túi 3,5 tỷ đồng nhờ nuôi con vật "hiền lành ham ngủ"

Thứ 7, 18/05/2024 | 07:30
Bỏ qua lời xì xào của hàng xóm "học đại học 4 năm giờ lại quay về làm nông" anh Hào đã trồng cây và chăn nuôi con vật "quen thuộc" nào ngờ nhẹ nhàng đút túi 3,5 tỷ.

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 90 tỷ nhờ nuôi con "hiền lành như đất"

Thứ 4, 15/05/2024 | 07:30
Với mô hình nuôi con “đặc sản” công nghệ cao, anh Đặng Văn Bảy ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre bỏ túi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Thu hồi và tiêu huỷ toàn quốc mỹ phẩm White Glo Extra

Thứ 6, 21/06/2024 | 00:00
Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty TNHH Thương mại XNK Tứ Phương.

Nhu cầu về phục hồi chức năng đang ngày càng gia tăng

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:18
Theo ông Vương Ánh Dương, phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng, là một trong các trụ cột của hệ thống y tế.

Không phải muối, nấu canh cho thêm thứ này đảm bảo đậm vị, nhả hết cặn bẩn

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:00
Đá lạnh tưởng chỉ cho vào cốc nước uống giải khát. Tuy nhiên chỉ vài viên đá nhỏ làm theo cách này bạn sẽ bất ngờ trong công việc nấu nướng.

Hải Phòng: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 12,4 lần so với năm 2023

Thứ 5, 20/06/2024 | 18:08
Đến giữa tháng 6/2024, toàn Tp.Hải Phòng ghi nhận 1.032 ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại 14/15 quận, huyện, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân "trồng lung tung, nuôi lung tung" thu cả trăm triệu đồng/năm

Thứ 5, 20/06/2024 | 07:30
Từ mô hình tưởng như "trồng lung tung, nuôi lung tung", ông Diệu có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần đa dạng hệ sinh thái, nguồn lợị thủy sản.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", đi chợ nhìn thấy đừng bỏ qua

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:30
Một loại rau có bề ngoài đẹp như hoa được ví là "nhân sâm của người nghèo" vì có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khỏe.

Hành khách bỏ quên số vàng trị giá gần 4 tỷ đồng trên máy bay

Thứ 5, 20/06/2024 | 08:30
Nhân viên kiểm soát vệ sinh đã tìm thấy hai thỏi vàng được giấu trong một chiếc áo phao cứu sinh, nằm dưới ghế của hành khách trên máy bay.

Anh nông dân hưởng “lộc trời cho”, khi nhặt được "kho báu" toàn vàng 38 tỷ

Thứ 5, 20/06/2024 | 06:30
Trong lúc đào đất tìm đồ cho bạn, một người hàng xóm bỏ quên chiếc búa, đến khi chủ nhà đi tìm may mắn phát hiện "kho báu" giá trị lên đến cả chục tỷ đồng.

Nhặt vật lạ tưởng đồ bỏ đi, lão nông không ngờ nó có giá gần 1 tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 13:00
Thay vì vứt bỏ, lão nông đem khối tròn về nhà và bất ngờ khi nghe thông tin từ chuyên gia.