Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:30
0
Mô hình của anh Đinh Vũ Hải (xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu) đang mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân ở Bạc Liêu.

Quê Phú Yên, tốt nghiệp Kỹ sư Đại học Thủy sản Nha Trang, nên trong người anh Đinh Vũ Hải (49 tuổi, xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu) đã có sẵn “máu làm giàu” từ nghề nuôi trồng thủy sản.

Năm 2000, anh đưa gia đình về vùng ven biển Sóc Trăng thuê đất nuôi tôm. Sau 7 năm, anh tiếp tục thuê đất nuôi tôm công nghệ cao ở ven biển Bạc Liêu, quy mô nuôi tôm đã lên đến 40 ha.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây ô nhiễm nặng nề, tôm bị dịch bệnh. Trong khi đó, chi phí sản xuất tăng mạnh. Đã vậy, giá tôm thương phẩm lại sụt giảm, thay đổi thất thường. Vì thế, nuôi tôm đạt sản lượng cao, nhưng sau khi trừ các khoản chi phí vẫn thua lỗ, nên anh quyết định tạm ngưng nuôi tôm.

Vẫn “máu làm giàu” từ nuôi thủy sản, đầu năm 2022, anh Hải lại khăn gói tìm về bạn bè ở quê để tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc hương thương phẩm.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần”

Năm 2023, anh Hải thu hoạch được 20 tấn ốc, đảm bảo việc làm cho từ 40 - 80 lao động địa phương. Ảnh: Kinh tế & Đô thị.

Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, tháng 6/2022, anh cải tạo 4 ao nuôi tôm với diện tích 6.000 m² chuyển sang nuôi ốc hương thương phẩm. Nguồn con giống được anh mua từ các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Theo TTXVN, vụ nuôi đầu tiên anh Hải thành công thu hoạch trên 20 tấn ốc hương. Sau khi trừ chi phí, với 4 ao nuôi, lợi nhuận mà anh Hải thu được là hơn 1 tỷ đồng.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần” (Hình 2).

Nguồn thức ăn nuôi ốc từ cá biển có sẵn tại địa phương. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Chia sẻ về mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, anh Hải cho biết, nuôi ốc hương có nhiều ưu điểm như: ít công chăm sóc, mỗi ngày chỉ cho ăn một lần, rủi ro thấp, điện, chi phí thức ăn rất thấp, có thể sử dụng thức ăn từ chế biến cá tạp thay thế thức ăn công nghiệp. Nhờ vậy tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể.

Trong suốt quá trình nuôi ốc đến khi xuất bán, anh Hải nuôi bằng công nghệ vi sinh. Chỉ sử dụng men vi sinh để xử lý nước và trộn thức ăn. Do đó ốc thương phẩm đảm bảo sạch, không nhiễm kháng sinh, hóa chất được người tiêu dùng yêu thích.

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần” (Hình 3).

Thành công trong mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của anh Đinh Vũ Hải hiện nay không còn lạ đối với người dân ở Bạc Liêu. Ảnh: Hoàng Nam/Kinh tế & Đô thị.

Nhận thấy nuôi ốc hương thương phẩm là mô hình có thể áp dụng sản xuất hiệu quả phát triển kinh tế gia đình, đầu năm 2023, anh Hải mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi lên hơn 20 ao. Mỗi ao 1.000 m², thả nuôi 500.000 con giống, mật độ thả nuôi 500 con/ m². Sau 12 tháng nuôi, anh Hải thu hoạch theo hình thức thu tỉa, chọn những con ốc lớn thu hoạch trước. Với hơn 20 ao nuôi ốc hương, anh thu hoạch gần 100 tấn ốc thương phẩm bán cho thương lái. Hiện 40 công nhân của anh thu nhập ổn định từ 8.500.000 – 12.500.000 đồng/tháng, có thời điểm lên đến hơn 80 công nhân. 

Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, ông Lê Việt Xô, Phó Chủ tịch UBND Tp.Bạc Liêu cho biết: “Mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của anh Đinh Vũ Hải đã đem lại hiệu quả về mặt kinh tế thiết thực cho người nuôi, tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân. Thành phố đang khuyến khích người dân ven biển nhân rộng mô hình này, mục đích nhằm đa dạng hóa đối tượng, hình thức nuôi trồng thủy sản nước mặn. Mô hình này vừa giảm thiểu rủi ro, tăng lợi nhuận trong điều kiện mô hình nuôi tôm còn nhiều khó khăn hiện nay.”

Đời sống - Anh nông dân thu lãi hàng tỷ đồng/năm nhờ nuôi con “ngày cho ăn 1 lần” (Hình 4).

Anh Hải sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm để những người nuôi ốc hương cũng sẽ thành công như anh. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Thực tế, nhiều người dân ở Bạc Liêu đã tìm đến anh với mong muốn tìm hiểu mô hình, có thêm hiểu biết, có được những lời khuyên về đối tượng nuôi còn xa lạ với đại bộ phận nông dân nuôi tôm. Trò chuyện với những nông dân từng gặp và trao đổi về mô hình nuôi ốc hương thương phẩm với anh Đinh Vũ Hải, mọi người đều tỏ ra quý mến anh. Người ta phục anh ở cái tài nuôi thành công ốc hương, quý anh ở cái chỗ là tâm quyết với nghề.

Theo anh Hải, nếu chỉ có một mình anh thành công là chưa thành công, một mình anh nuôi ốc hương có lãi thì chưa có lợi. Chính vì vậy, anh thường sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm để những người nuôi ốc hương cũng sẽ thành công như anh vậy. Anh Hải xem đó mới là niềm vui, vui hơn cả những vụ thu hoạch ốc hương thương phẩm lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Ốc hương (Babylonia areolata) thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu, thân mềm, sống tại đáy bùn cát vùng biển nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, độ sâu từ 5 – 20 m.

Loài nhuyễn thể thân bụng này được gọi tên theo mùi, vì ngay cả khi tươi sống nó cũng tỏa hương thơm, đặc biệt hương vị hấp dẫn khi được nấu chín. Ốc hương chỉ cần luộc không cần thêm gia vị nhưng mùi lại thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng. Thịt ốc hương giòn ngọt, lúc nào cũng tươi, dai, không bở. Ốc hương rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người, thịt ốc có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Minh Hoa (t/h)

Anh nông dân kiếm 3 tỷ đồng từ loại cây quen thuộc trong vườn nhà

Thứ 5, 22/02/2024 | 07:30
Từ một người bán quần áo, nam thanh niên 9X quyết tâm làm giàu với loại cây quen thuộc nhà nào cũng ăn, không ngờ nhẹ nhàng mỗi năm kiếm 2-3 tỷ đồng.

Anh nông dân đút túi 200 triệu nhờ nuôi con đặc sản có "1-0-2" dân nhậu thích mê

Chủ nhật, 18/02/2024 | 07:30
Với mong muốn làm giàu tại quê hương, một nông dân người Mông đã xây dựng thành công mô hình nuôi con đặc sản và nhẹ nhàng đút túi hàng trăm triệu mỗi năm.

Anh nông dân kiếm bộn tiền nhờ nuôi "đặc sản" đồng ruộng

Thứ 7, 17/02/2024 | 07:30
Anh nông dân ở miền Tây nhờ nuôi những loài “đặc sản” đồng ruộng mà mỗi năm thu về bộn tiền. Anh là tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu.

Anh nông dân “đếm tiền mỏi tay” nhờ nuôi con đặc sản "ham ăn hoa quả"

Thứ 4, 31/01/2024 | 07:30
Nhờ nuôi loài vật này, anh Võ Văn Tiến có thu nhập khá với mức lợi nhuận từ 150 - 200 triệu đồng/năm.
Cùng chuyên mục

Thanh kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng

Thứ 6, 12/04/2024 | 22:08
Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với sản xuất, kinh doanh chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.

SmS Event - Hành trình tạo nên những trải nghiệm khó quên

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:17
Trong thời đại số hóa hiện nay, việc học tập và đào tạo không chỉ đơn thuần là tìm hiểu và ghi nhớ kiến thức từ sách vở.

Đem cắm thứ "lạ" này vào quả chanh rồi để góc nhà, bất ngờ với công dụng có "1-0-2"

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:30
Chanh có hương thơm giúp kích thích não bộ, tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ. Nếu để thứ quen thuộc này vào quả chanh bạn còn bất ngờ công dụng "vàng 10".

Lý do sữa chua thường được bán theo dạng lốc 4 hộp

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:09
Thường xuyên ăn sữa chua nhưng không phải ai cũng biết vì sao sữa chua thường được bán theo một lốc 4 hộp.

Tin tức Đời sống 12/4: Loại rau quả có nguy cơ cao nhiễm hóa chất vĩnh cửu tại Anh

Thứ 6, 12/04/2024 | 12:00
Cập nhật tin tức đời sống ngày 12/4: Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn nhịp tim; Danh sách các loại rau quả có nguy cơ cao nhiễm hóa chất vĩnh cửu...
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện vật thể bí ẩn bay qua khi nhật thực toàn phần xuất hiện

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:00
Một video quay tại Arlington, Texas, Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý đặc biệt bởi sự xuất hiện của một vật thể bay không xác định (UFO) trong lúc nhật thực toàn phần.

Loài chim kỳ dị bậc nhất thế giới, có khả năng “hóa sâu” tài tình

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:30
Loài chim này có một khả năng rất đặc biệt là từ khi còn non đã biết bắt chước hình dáng và hành vi của các con sâu bướm độc hại.

6 loài rắn độc nhất thế giới, loại thứ 2 Việt nam có rất nhiều

Thứ 6, 12/04/2024 | 07:49
Theo các chuyên gia, bạn sẽ phải trả giá bằng mạng sống nếu đụng vào những loài rắn độc nguy hiểm nhất hành tinh này.

Cô gái cao nhất Việt Nam: Cao 2m, sống khép kín và “làm bạn” cùng chó mèo

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:14
Bởi sự đặc biệt của bản thân, cô gái cao 2m sống khép kín và ít giao lưu với mọi người xung quanh. Người thân chia sẻ, cô chỉ quanh quẩn ở nhà chứ ít khi ra ngoài chơi.

Lý do sữa chua thường được bán theo dạng lốc 4 hộp

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:09
Thường xuyên ăn sữa chua nhưng không phải ai cũng biết vì sao sữa chua thường được bán theo một lốc 4 hộp.