Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch

Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 7, 21/08/2021 | 07:00
Ở tuổi mười tám đôi mươi, có người vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp cũng không quản vất vả, xung phong làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng dịch.
Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch

Kể từ ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, hàng nghìn chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đã được thiết lập tại khắp các thôn làng, khu phố Thủ đô. Để chia sẻ những khó khăn với lực chống dịch, những chàng trai cô gái là đoàn viên đã hăng hái “xông trận”, cùng tham gia bám chốt, chống dịch.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 2).

Anh Bùi Thái Sơn - Bí thư Huyện đoàn huyện Đan Phượng cho biết, từ khi thực hiện giãn cách xã hội, Huyện đoàn huyện Đan Phượng đã hỗ trợ tại tất cả các chốt kiểm soát trên địa bàn để cùng tham gia chống dịch, không ngại khó khăn.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 3).

“Thời gian đầu, nhiều gia đình còn lo lắng vì nghĩ các con em trực chốt, tiếp xúc với nhiều người, thậm chí đã có những đoàn viên đo thân nhiệt cho F0 và phải cách ly. Tuy nhiên, sau khi nhận thức được hành động của con mình giúp ích cho xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nên mọi người đều ủng hộ”, anh Sơn chia sẻ.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 4).

Cũng theo chia sẻ của anh Sơn, hiện nay tại nhiều xã, lực lượng đoàn viên đang là chủ chốt, phối hợp với các bên liên quan để bám chốt chống dịch. Trong quá trình làm nhiệm vụ, đã có đoàn viên phải cách ly vì tiếp xúc F0 nhưng sau khi hoàn thành cách ly, các bạn lại tiếp tục ra chốt chống dịch, không quản nguy hiểm, khó khăn.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 5).

Chàng trai Ngô Thanh Toàn (21 tuổi, trú xã Song Phượng, huyện Đan Phượng) cho hay, khi anh tình nguyên tham gia chống dịch tại các chốt, ban đầu gia đình ai cũng sợ và lo lắng. "Sau khi thuyết phục thì gia đình em đã yên tâm hơn, chỉ nhắc phải cẩn thận và giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân", Toàn nói.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 6).

Toàn cũng chia sẻ về việc bản thân gặp F0 khi trực chốt và trở thành F1 phải đi cách ly, nhưng may mắn rằng kết quả xét nghiệm âm tính. Kết thúc cách ly 14 ngày, Toàn xin quay trở lại chốt để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. 

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 7).

“Thời điểm cách ly em rất nhớ chốt, nhớ bạn nhưng buộc phải ở nhà để đảm bảo cho mọi người. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, bố có bảo em ở nhà, không ra chốt nữa vì nguy hiểm. Em có nói với bố là ai cũng suy nghĩ như vậy thì làm gì có ai trực chốt nữa, bố lại động viên, bảo giữ gìn, bảo vệ bản thân hơn”, Toàn nhớ lại.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 8).

Trong số những tình nguyện viên, có bạn vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Thời gian rảnh sau kì thi, Nguyễn Ngọc Phương Linh đã quyết định đăng ký tham gia chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn huyện.  

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 9).

Phương Linh nói rằng, em từng bắt gặp một trường hợp giấu ma tuý trong người khi đi qua chốt kiểm soát. Nhớ lại thời gian đó, Linh kể: "Ngày 28/7, khi đang làm nhiệm vụ trực chốt kiểm soát tại vườn hoa thị trấn Phùng, em đang tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ mọi người lưu thông qua chốt. Lúc đó, một người đàn ông 40 tuổi đi xe máy qua chốt, nhưng lại không xuất trình được giấy cũng như mục đích đi đường".

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 10).

“Khi thấy các cán bộ Công an tại chốt thì người đàn ông trung niên này có hiện tượng run sợ. Nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ, lực lượng Công an đã tiến hành kiểm tra người và xe thì phát hiện 2 gói giấy trong cốp xe, qua đó người này khai nhận mới đi mua ma tuý về để sử dụng”, Linh nói.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 11).

Ngoài bám chốt, đoàn viên tại nhiều chi đoàn còn triển khai mô hình “suất ăn nghĩa tình”. Có Chi đoàn làm bánh, bún chả, trà sữa, nấu cháo,… có chi đoàn lại nấu cơm, mang tận nơi cho lực lượng tại chốt.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 12).

Anh Nguyễn Văn Đạt - Bí thư Đoàn xã Thượng Mỗ nói rằng, thời điểm dịch hoành hành, cũng là lúc tinh thần đoàn kết của người dân được bộc lộ rõ rệt nhất. Sau lời kêu gọi, người dân cả xã đã ủng hộ kinh phí để thực hiện chương trình bữa cơm nghĩa tình cho lực lượng chống dịch.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 13).

Để bữa ăn không nhàm chán, bữa sáng, các đoàn viên sẽ làm bún chả; trưa và tối nấu những suất cơm nóng với đầy đủ rau, thịt mang tới tận chốt chống dịch.“Mỗi bữa, chúng tôi chuẩn bị 60 suất ăn cho lực lượng bám chốt, bữa sáng khoảng 1,5 triệu đồng, bữa trưa và tối là 3 triệu đồng, toàn bộ kinh phí này được người dân ủng hộ”, anh Đạt nói.

Bĩnh tĩnh sống - Áo xanh tình nguyện kể chuyện chống dịch (Hình 14).

Những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Đây còn là "liều thuốc" tiếp thêm năng lượng và khích lệ lực lượng làm nhiệm vụ.

"Giam mình" trong cái nắng 40 độ, bám chốt chống dịch

Thứ 6, 20/08/2021 | 14:28
Giữa thời tiết nắng nóng, các chiến sỹ công an vẫn bám chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào để phòng, chống dịch Covid-19.

"Giúp tôi!” - ứng dụng kết nối F0 với bác sỹ có gì đặc biệt?

Thứ 6, 20/08/2021 | 10:40
“Giúp tôi!” là nền tảng kết nối cộng đồng, cho phép bác sĩ hỗ trợ tư vấn chăm sóc sức khoẻ miễn phí cho bệnh nhân Covid-19.

Chuyện của những chiếc áo xanh

Thứ 2, 16/08/2021 | 08:40
Chỉ là những chiếc bánh bao, cốc trà của lực lượng thanh niên tình nguyện khiến cho những người trực chốt cảm thấy được quan tâm và sẻ chia trong lúc làm nhiệm vụ.
Cùng tác giả

Người dân đổ về hồ Gươm vui chơi cuối tuần

Chủ nhật, 24/10/2021 | 14:00
Tận dụng ngày Chủ nhật cùng với thời tiết lý tưởng của trời Thu Hà Nội, nhiều gia đình đã đổ về khu vực xung quanh hồ Gươm để vui chơi, đi dạo cùng nhau.

Hàng quán Hà Nội cuối tuần đông đúc như chưa hề có dịch

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:29
Lượng khách đổ về các hàng quán phục vụ ăn, uống dịp cuối tuần quá đông gây nguy cơ mất an toàn trong phòng, chống dịch.

Khách sạn trăm tỷ vẫn cửa đóng then cài trong trạng thái "bình thường mới"

Thứ 7, 23/10/2021 | 07:00
Trái ngược với hình ảnh hoạt động kinh doanh hàng quán tấp nập, dần phục hồi trở lại thì hoạt động kinh doanh khách sạn tại khu vực phố cổ Hà Nội tương đối ảm đạm.

Chủ tịch Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp hiến kế vượt khó khăn

Thứ 3, 19/10/2021 | 15:03
Chủ tịch Chu Ngọc Anh khẳng định, Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch.

Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội

Thứ 3, 19/10/2021 | 13:47
Các doanh nghiệp FDI đã có những đề xuất giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, bảo hiểm xã hội… sau đại dịch.
Cùng chuyên mục

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.