Apple đang có lợi thế trong cuộc điều tra chống độc quyền

Apple đang có lợi thế trong cuộc điều tra chống độc quyền

Thứ 2, 13/09/2021 | 21:34
Các quan chức chống độc quyền vừa gặp phải những trở ngại mới sau khi thẩm phán bác bỏ phần lớn đơn kiện của Epic Games cáo buộc Apple cản trở Luật Cạnh tranh.

Cơ quan chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Apple do cách hãng này điều hành App Store. Cuộc điều tra này bắt đầu dưới thời chính quyền Trump và đang được đẩy mạnh ở thời điểm hiện tại, giữa lúc các nền tảng công nghệ thống trị ở Mỹ đang bị dò xét gắt gao. 

Các luật sư chống độc quyền nói rằng phán quyết vừa rồi trong vụ kiện của Epic chưa phải là đòn chí mạng đối với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, nhưng nó vẫn đưa ra nhiều thử thách mới cho chính quyền.

Trong phán quyết này, thẩm phán nói rằng Epic chưa chứng minh được hành vi của Apple vi phạm Đạo luật Sherman - đạo luật liên bang được dùng để nhắm vào các công ty độc quyền.

Joel Mitnick, một luật sư chuyên về chống độc quyền từ Cadwalader, Wickersham & Taft LLP không có liên quan đến vụ kiện, cho biết: “Phán quyết này đặt tiêu chuẩn cao hơn cho bất kỳ đơn kiện nào từ Bộ Tư pháp. Apple gần như chiến thắng hoàn toàn trước các luận điểm dựa trên Đạo luật Sherman”.

Chính quyền Biden đã cam kết sẽ nhắm đến hành vi thâu tóm và chống cạnh tranh trong toàn bộ nền kinh tế. Tổng thống Joe Biden đã bổ nhiệm những người phê phán giới tập đoàn công nghệ vào các vị trí then chốt và nói rằng sẽ đấu lại sự phát triển quá mức của các nền tảng công nghệ hàng đầu trong một sắc lệnh ký tháng 7 vừa qua.

Ông cáo buộc các nền tảng này “sử dụng quyền lực của mình để ngăn chặn những doanh nghiệp mới tiến vào thị trường, khai thác lợi nhuận từ vị trí độc quyền, và thu thập thông tin cá nhân nhằm lợi dụng chúng”.

Cùng lúc đó, trên Đồi Capitol, các nhà lập pháp từ cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang cùng ủng hộ những dự luật cho cơ quan thực thi luật chống độc quyền nhiều quyền lực hơn và đặt thêm quy định cho các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.

Công nghệ - Apple đang có lợi thế trong cuộc điều tra chống độc quyền

Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers, người vừa đưa ra phán quyết trong vụ kiện Epic Games v. Apple. Ảnh: Jason Doiy/ALM

Thẩm phán Tòa án Quận Bắc California Yvonne Gonzalez Rogers nói trong phán quyết của mình rằng quy định của Apple nhằm ngăn các nhà phát triển ứng dụng nói cho khách hàng biết về phương thức thanh toán ngoài App Store là phản cạnh tranh. Theo phán quyết này, Apple phải cho phép nhà phát triển ứng dụng hướng người dùng sang các phương thức thanh toán khác.

Tuy nhiên, Thẩm phán Gonzalez Rogers phán quyết rằng Apple không độc quyền trái pháp luật thị trường giao dịch trong game trên điện thoại. Bà cũng bác bỏ luận điểm của Epic rằng Apple đang giới hạn giao dịch thương mại trái pháp luật - một nhân tố khác trong luật chống độc quyền liên bang.

Một trong những thử thách cho Bộ Tư pháp Mỹ, theo các luật sư, là việc Thẩm phán Gonzalez Rogers cho rằng các giới hạn Apple đặt lên nhà phát triển ứng dụng là chính đáng nhằm phục vụ mục đích bảo mật. Bà cũng nói rằng thị trường có 2 phía, dẫn đến khó khăn cho tòa án khi phải quyết định cân bằng lợi-hại giữa các phía đó - một khung pháp lý được lập ra từ một phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ năm 2018.

Tuy nhiên, cũng theo các luật sư, phán quyết này chưa giáng đòn chí tử vào vụ kiện tiềm năng của Bộ Tư pháp. Dù Thẩm phán Gonzalez Rogers nói Apple chưa có quyền lực độc quyền, bà cũng nhận định rằng Apple “đang ở gần ngưỡng quyền lực thị trường lớn đến đáng kể, hay nói cách khác quyền lực độc quyền”. Tuy vậy, Apple chưa biện minh được khoản phí hoa hồng 30% đối với các giao dịch.

Sam Weinstein, giáo sư giảng dạy luật chống độc quyền tại Trường Luật Cardozo và từng làm việc trong bộ phận chống độc quyền Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết: “Có nhiều điều trong phán quyết này sẽ củng cố cho cơ quan thực thi pháp luật, tùy vào việc cuộc điều tra của họ cụ thể là thế nào. Nếu tôi là chính quyền thì tôi sẽ không đọc phán quyết này và nghĩ mình phải dừng lại đâu”.

Tùng Phong (Theo Bloomberg)

Đối mặt làn sóng chống độc quyền, liệu Big Tech Mỹ có phải thay đổi?

Thứ 2, 06/09/2021 | 17:44
Trước hàng loạt vụ kiện, cuộc điều tra và dự luật chống độc quyền, liệu quyền lực của Apple, Google, Facebook và giới công nghệ nói chung có giảm sút?

Phản ứng của Apple và Google trước dự luật cấm độc quyền hệ thống thanh toán của Hàn Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 12:43
Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật mới nhằm hạn chế Apple, Google và các công ty khác độc quyền thanh toán mua hàng trong ứng dụng.

Apple nới lỏng giao tiếp giữa nhà phát triển ứng dụng và người dùng

Thứ 2, 30/08/2021 | 14:21
Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng những nhượng bộ của Apple đối với ứng dụng iOS vẫn còn quá nhỏ bé.
Cùng tác giả

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Góc nhìn từ chuyên gia kinh tế thế giới

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:15
Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2021 và có triển vọng tăng tốc trong năm 2022, theo ADB và chuyên gia kinh tế của WB Việt Nam Dorsati Madani.

Báo cáo Doing Business bị chấm dứt do dữ liệu bị thay đổi trái phép

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:00
Vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã chấm dứt xuất bản báo cáo Doing Business sau những bê bối về thay đổi dữ liệu nhằm nâng thứ hạng cho Trung Quốc và Arab Saudi.

Thử thách mang tên Bitcoin của El Salvador

Thứ 6, 17/09/2021 | 12:31
Việc công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định đã khiến El Salvador phải đối mặt nhiều vấn đề cả trong lẫn ngoài nước trong 10 ngày qua.

Những siêu phẩm được trông đợi trước thềm sự kiện ra mắt iPhone mới

Thứ 3, 14/09/2021 | 13:00
Sự kiện của Apple diễn ra đêm nay theo giờ Việt Nam được kỳ vọng sẽ ra mắt nhiều sản phẩm mới, bao gồm iPhone, Apple Watch, AirPods và iPad.

Đối mặt làn sóng chống độc quyền, liệu Big Tech Mỹ có phải thay đổi?

Thứ 2, 06/09/2021 | 17:44
Trước hàng loạt vụ kiện, cuộc điều tra và dự luật chống độc quyền, liệu quyền lực của Apple, Google, Facebook và giới công nghệ nói chung có giảm sút?
Cùng chuyên mục

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Vị trí Giám đốc công nghệ của Facebook sắp đổi chủ sau 13 năm

Thứ 6, 24/09/2021 | 15:34
Một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Facebook từ nhiệm giữa lúc công ty bị dò xét gay gắt vì ảnh hưởng đối với công luận và sức khỏe người dùng.

EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử

Thứ 6, 24/09/2021 | 12:21
Đề xuất mới của EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho smartphone, máy tính bảng và nhiều thiết bị cầm tay khác. Các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và chấp hành.

Thông tin cá nhân của 106 triệu du khách đến Thái Lan bị lộ lên mạng

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:43
Cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của 106 triệu du khách quốc tế đến Thái Lan trong 10 năm qua đã bị lộ lên mạng trước khi được phát hiện và gỡ bỏ.
     
Nổi bật trong ngày

Elon Musk: Khủng hoảng chip sẽ sớm kết thúc

Thứ 7, 25/09/2021 | 15:06
Quan điểm này trái với nhiều dự đoán từ giới chuyên gia và tư vấn khi cho rằng khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
Bà Trịnh Thị Thúy và Công ty cổ phần Blue Point, Công ty TNHH Hoàng Ngân bị phạt 190 triệu đồng do vi phạm ở lĩnh vực chứng khoán.

Chuyên gia Việt phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật của Microsoft, Adobe

Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:08
Các phát hiện của chuyên gia Việt Nam đã giúp các hãng công nghệ lớn kịp thời khắc phục và loại bỏ mối nguy hiểm đe dọa hàng tỷ người dùng trên toàn cầu.