Apple nới lỏng giao tiếp giữa nhà phát triển ứng dụng và người dùng

Apple nới lỏng giao tiếp giữa nhà phát triển ứng dụng và người dùng

Nguyễn Lê Tùng Phong
Thứ 2, 30/08/2021 | 14:21
Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng những nhượng bộ của Apple đối với ứng dụng iOS vẫn còn quá nhỏ bé.

Apple cho biết đã đạt được thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng (NPT) trong một vụ kiện tập thể chống lại gã khổng lồ công nghệ này; vụ kiện có liên quan đến cách Apple quản lý cửa hàng ứng dụng App Store cho iPhone và iPad. Trong số các điều khoản được thỏa thuận, Apple nói rằng sẽ chia sẻ nhiều dữ liệu hơn với các NPT, làm rõ một số quy định xoay quanh việc giao tiếp với khách hàng và thiết lập một quỹ trị giá 100 triệu USD nhằm giúp đỡ các NPT tại Mỹ có thu nhập hằng năm ít hơn 1 triệu USD.

Bên cạnh quỹ dành cho NPT (gần 1/3 quỹ dùng để trả thù lao luật sư và chi phí vụ kiện liên quan đến thỏa thuận này), các cam kết của Apple sẽ áp dụng với tất cả các NPT trên nền tảng của Apple.

“Chúng tôi muốn cảm ơn các nhà phát triển ứng dụng đã làm việc với chúng tôi để đi đến thỏa thuận nhằm phục vụ mục tiêu của App Store và lợi ích của tất cả người dùng,” Phil Schiller, Apple Fellow giám sát App Store chia sẻ.

Thỏa thuận đạt được trong vụ kiện Cameron et al v. Apple không liên quan tới vụ kiện đang tiếp diễn của Apple với Epic Games, nhà phát triển game Fortnite, nhưng dàn xếp được đề xuất sẽ cần đến sự chấp thuận của thẩm phán trong vụ kiện đó. Một số người chỉ trích Apple nói họ thấy thất vọng vì thỏa thuận này, cho rằng phần thắng vẫn nghiêng về phía Apple bởi vì một số nhượng bộ vẫn dựa trên việc duy trì các kế hoạch sẵn có hoặc làm rõ một số quy định của App Store mà Apple đã không áp dụng một cách nhất quán. 

“Đề xuất này không có ý nghĩa giải quyết những vấn đề cốt lõi đang cản trở đổi mới và cạnh tranh trong hệ sinh thái ứng dụng mà các NPT lớn hay nhỏ phải đối mặt,” Meghan DiMuzio, giám đốc điều hành của Liên minh Công bằng Ứng dụng (Coalition for App Fairness), cho biết trong một phát biểu.

Theo bà, “Cho phép các NPT giao tiếp với khách hàng với chi phí thấp hơn không phải là một động thái nhượng bộ của Apple và chỉ làm rõ nét hơn quyền kiểm soát toàn bộ của Apple đối với chợ ứng dụng”. 

Epic Games, một công ty đã giúp thành lập liên minh này, từ chối bình luận thêm về phát biểu của bà DiMuzio.

Spotify, một công ty đang thúc giục giới quản lý ở Mỹ và châu Âu kiểm soát chặt chẽ hơn Apple và App Store, cũng chỉ trích thỏa thuận này. Công ty cung cấp âm nhạc cho biết, “Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của họ trong nhiều năm, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi cải cách thực chất nhằm đảm bảo các công ty có thể đổi mới và cạnh tranh công bằng trên một sân chơi bình đẳng”. 

Cuộc sống số - Apple nới lỏng giao tiếp giữa nhà phát triển ứng dụng và người dùng

Ảnh minh họa

Động thái dàn xếp của Apple trong vụ kiện với các NPT đánh dấu nút thắt mới nhất trong những cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn liên quan đến App Store. Trong những năm gần đây, Apple đã nhiều lần rơi vào thế đối đầu với các NPT - những người cho rằng Apple kiểm soát App Store quá chặt chẽ khi mà đó lại là cách duy nhất người dùng có thể cài đặt ứng dụng trên iPhone và iPad.

Trong khi thỏa thuận của Apple là một nút thắt thú vị của chuỗi sự việc kịch tính đang diễn ra, nó lại đến giữa lúc Apple và Epic Games chờ đợi phán quyết từ thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers sau cuộc chiến pháp lý ở California trước đó vài tháng.

Trong vụ kiện này, Epic Games cáo buộc Apple hành xử độc quyền và sử dụng quyền kiểm soát App Store để bắt các NPT chấp nhận trả mức phí hoa hồng cao, có thể lên tới 30% cho các sản phẩm/dịch vụ thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase). Dù việc này có vẻ chỉ là tranh cãi nhỏ về việc ai được hưởng nhiều hơn khi chúng ta mua đồ trên điện thoại, kết quả vụ kiện có thể làm đảo lộn cách Apple kiếm tiền và thay đổi cách khách hàng trả tiền cho ứng dụng trên các thiết bị.

Apple không phải là công ty duy nhất Epic đang đối đầu vì những vấn đề tương tự. Năm ngoái, nhà phát triển game Fortnite cũng đã kiện Google do bất đồng liên quan đến xử lý thanh toán từ khách hàng. Các nhà lập pháp và giới quản lý cũng đã tham gia câu chuyện và thúc giục Apple biện hộ tỷ lệ phí hoa hồng và sự kiểm soát chặt chẽ đối với nền tảng ứng dụng, cùng lúc đó thăm dò điều tra hành vi của Google.

Trong thỏa thuận đã đưa ra, Apple cũng nới lỏng giới hạn về phương thức thanh toán mua hàng trong ứng dụng trên App Store.

“Để giúp nhà phát triển tiếp cận khách hàng linh hoạt hơn, Apple cho phép họ sử dụng các phương thức liên lạc, chẳng hạn như email, để chia sẻ thông tin về tùy chọn thanh toán bên ngoài ứng dụng iOS”, Apple nêu trong thông báo của mình.

Apple khẳng định với những giao dịch bên ngoài, các NPT không phải trả bất kỳ chi phí nào. Hai bên tự thỏa thuận với nhau và khách hàng có quyền từ chối.

(Nguồn CNET)

Apple thiết kế hệ thống phát hiện và cảnh báo ảnh đồi trụy cho trẻ em trên iPhone

Chủ nhật, 08/08/2021 | 17:48
Tính năng này sẽ giúp trẻ em tránh khỏi những dụ dỗ trên không gian mạng hoặc những hình ảnh đồi trụy được chia sẻ trong nhóm trò chuyện.

Apple cảnh báo tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại sau đợt doanh thu kỷ lục

Thứ 2, 09/08/2021 | 15:00
Sau cảnh báo công khai về việc tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại, nguồn cung trở nên hạn hẹp hơn, giá cổ phiếu của Apple có phiên giảm nhẹ, khoảng 2, 9%. Có thể, thông tin này sẽ khiến các nhà đầu tư không hào hứng sau đợt doanh thu cao kỷ lục của Apple.

Apple tung công nghệ quét iPhone, iCloud tìm hình ảnh lạm dụng trẻ em

Thứ 6, 06/08/2021 | 19:00
Sau khi Apple công bố về hệ thống tìm tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em trên thiết bị của khách hàng đã vấp phải một số phản đối về tính bảo mật và riêng tư.
Cùng tác giả

Nhà máy điện đào Bitcoin lãi hơn bán điện và cái giá phải trả

Thứ 3, 19/10/2021 | 17:25
Nhiều nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện tại Mỹ đang sử dụng một phần công suất sản xuất điện của mình dành cho dàn máy tính hàng chục nghìn chiếc để đào Bitcoin.

WB hạ dự báo tăng trưởng 2021 của Việt Nam

Thứ 4, 13/10/2021 | 17:47
Trong báo cáo cập nhật về kinh tế vĩ mô tháng 10/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh thị trường lao động xấu đi, nhưng cho rằng có những điểm sáng nhất định.

ADB nâng tham vọng tài trợ khí hậu giai đoạn 2019-2030 lên 100 tỷ USD

Thứ 4, 13/10/2021 | 09:51
Mức tăng tài trợ này của ADB nhằm đối phó và thích nghi với cuộc khủng hoảng khí hậu đang ngày càng trầm trọng và đe dọa các nước phát triển ở châu Á.

Facebook tăng quyền kiểm soát cho phụ huynh đối với Instagram của trẻ

Thứ 3, 12/10/2021 | 11:10
Một lãnh đạo cấp cao của Facebook cho biết mạng xã hội này sẽ nỗ lực giảm nội dung xấu và tăng khả năng kiểm soát của phụ huynh đối với tài khoản Instagram của trẻ.

Giám đốc ADB tại Việt Nam: Chuyển đổi số là chìa khóa phục hồi kinh tế

Thứ 3, 12/10/2021 | 08:00
Ông Andrew Jeffries - Giám đốc ADB tại Việt Nam tin rằng chuyển đổi số là chìa khóa nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi trong và sau đại dịch.
Cùng chuyên mục

Quyền lực đáng sợ của Facebook phủ đầu hàng loạt quốc gia

Thứ 7, 09/10/2021 | 09:33
Chỉ trong 6 tiếng đồng hồ "bay màu", Facebook đã khiến nhiều hoạt động kinh doanh và truyền thông của 2,8 tỷ người dùng bị ảnh hưởng nặng nề.

Dữ liệu 1,5 tỷ người dùng Facebook bị rao bán trên diễn đàn hacker

Thứ 4, 06/10/2021 | 18:00
Một người mua tuyên bố được báo giá 5.000 USD cho dữ liệu của 1 triệu tài khoản Facebook.

Facebook và nhiều dịch vụ liên quan đồng loạt gặp sự cố

Thứ 3, 05/10/2021 | 00:25
Tối ngày 4/10, Facebook và các dịch vụ liên quan như Facebook Messenger, Instagram, Whatsapp bất ngờ gặp sự cố không thể truy cập trên diện rộng.

VinFast hợp tác với tổ chức xe hơi hàng đầu châu Âu – AUTOBEST thúc đẩy xu hướng ô tô điện

Thứ 6, 01/10/2021 | 14:00
Ngày 01/10/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast và tổ chức đánh giá xe hơi lâu đời nhất châu Âu - AUTOBEST chính thức công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Google đầu tư 2,1 tỷ USD để mua tòa nhà ở New York

Thứ 4, 22/09/2021 | 16:48
Ngày 21/9, Google đã lên kế hoạch mua 1 tòa nhà ở Thành phố New York với giá 2,1 tỷ USD bất chấp xu hướng làm việc từ xa hiện nay.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà máy điện đào Bitcoin lãi hơn bán điện và cái giá phải trả

Thứ 3, 19/10/2021 | 17:25
Nhiều nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện tại Mỹ đang sử dụng một phần công suất sản xuất điện của mình dành cho dàn máy tính hàng chục nghìn chiếc để đào Bitcoin.

Giới lập pháp Mỹ yêu cầu Amazon "thành thật" với Quốc hội

Thứ 3, 19/10/2021 | 13:28
Một số Hạ nghị sĩ Mỹ đã cáo buộc lãnh đạo Amazon đưa ra thông tin sai lệch trước Quốc hội về cách công ty sử dụng dữ liệu từ bên thứ 3 trên nền tảng của mình.

Tencent sẽ lập ủy ban độc lập giám sát quyền riêng tư

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:12
Tencent là tập đoàn công nghệ đầu tiên ở Trung Quốc tuyên bố thành lập ủy ban giám sát quyền riêng tư. Một số chuyên gia đặt câu hỏi về tính độc lập của ủy ban này.

Facebook sẽ đổi tên

Thứ 4, 20/10/2021 | 17:25
Facebook đang có kế hoạch đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh mục tiêu xây dựng “vũ trụ ảo” (metaverse), theo The Verge.

Trường học ở Scotland dùng công nghệ nhận diện mặt để bán đồ ăn trưa

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:24
9 trường học ở Bắc Ayrshire, Scotland đã bắt đầu nhận tiền ăn trưa của học sinh bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, khiến giới quản lý phải can thiệp.