ASRAAM đến Ukraine: Tên lửa này nguy hiểm đến mức nào?

Thứ 5, 26/06/2025 06:00

ASRAAM nặng 88 kg và có thể đạt tốc độ tối đa Mach 3. Theo ước tính, tên lửa có tầm bắn hiệu quả lên tới 15 km khi phóng từ mặt đất và hơn 25 km khi phóng từ máy bay.

Vương quốc Anh sẽ chuyển giao 350 tên lửa không đối không ASRAAM để tăng cường hệ thống phòng không của Ukraine, Thủ tướng Keir Starmer thông báo tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở The Hague, theo Politico ngày 25/6.

Gói viện trợ trị giá 88 triệu USD là lãi suất phát sinh từ các khoản tiền của Nga bị đóng băng, đánh dấu một trong những trường hợp đầu tiên tài sản Nga bị tịch thu được sử dụng trực tiếp cho mục đích quốc phòng của Ukraine.

"Việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga để giúp Ukraine có được hệ thống phòng không cần thiết là điều hoàn toàn đúng đắn", ông Starmer tuyên bố khi tới Hà Lan.

Thủ tướng Anh khẳng định lại cam kết lâu dài của Vương quốc Anh đối với Kyiv: "Sự ủng hộ của chúng tôi sẽ không bao giờ lay chuyển". Ông cũng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin quay lại bàn đàm phán hòa bình đang bị đình trệ.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã đến hội nghị thượng đỉnh NATO ngay sau các cuộc gặp tại London với cả Thủ tướng Starmer và Vua Charles III. Cả hai nhà lãnh đạo Anh đều tái khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine trong chuyến thăm của ông Zelenskyy.

Phát biểu trong một phiên thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho biết, việc bảo vệ Ukraine vẫn là ưu tiên được cả hai đảng chính trị ở Anh ủng hộ và nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ công chúng.

ASRAAM đến Ukraine: Tên lửa này nguy hiểm đến mức nào?- Ảnh 2.

Tên lửa ASRAAM trên lưng xe tải tại RAF Northolt vào ngày 06 tháng 3 năm 2025 tại Ruislip, Anh. (Ảnh: Getty Images qua United24)

ASRAAM là tên lửa không đối không tầm ngắn do Anh sản xuất, được chế tạo bởi công ty MBDA. Tên lửa này được trang bị đầu dò hồng ngoại sử dụng cảm biến CCD, giúp tạo ra hình ảnh hồng ngoại của mục tiêu.

ASRAAM đã thay thế tên lửa AIM-9 Sidewinder trong Không quân Hoàng gia Anh và Không quân Hoàng gia Úc. Việc phát triển tên lửa này kéo dài hơn 25 năm.

ASRAAM nặng 88 kg và có thể đạt tốc độ tối đa Mach 3. Theo ước tính, tên lửa có tầm bắn hiệu quả lên tới 15 km khi phóng từ mặt đất và hơn 25 km khi phóng từ máy bay. Đầu đạn nặng 10 kg đủ sức tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không, từ UAV đến máy bay chiến đấu.

Những tên lửa này đang được tích cực sử dụng trong hệ thống phòng không Raven - do Anh viện trợ cho Ukraine. Theo thông tin gần đây, Ukraine đã nhận ít nhất 8 hệ thống phòng không tầm ngắn Raven từ Anh và hiện đang có thêm 5 hệ thống khác trong quá trình chuẩn bị chuyển giao.

Hệ thống Raven được thiết kế để đối phó với các mối đe dọa trên không như UAV kiểu Shahed, và đã thực hiện hơn 400 lần phóng với tỷ lệ thành công được báo cáo vào khoảng 70%.

Thế Anh (Theo United24media)


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.